Từ 01/7/2021, tách hộ khẩu sau ly hôn không cần vợ/chồng đồng ý

Sau khi ly hôn, rất nhiều người vợ hoặc chồng bị làm khó trong việc tách khẩu cho mình và cho con vì lý do nhà chồng/vợ đang giữ sổ hộ khẩu. Kể từ thời điểm 01/7/2021, khi Luật Cư trú 2020 có hiệu lực thì việc tách khẩu đã trở nên đơn giản và không cần sổ hộ khẩu nữa.

tách hộ khẩu sau ly hôn không cần vợ/chồng đồng ý
Tách hộ khẩu sau ly hôn không cần vợ/chồng đồng ý

Cụ thể, tại khoản 1 Điều 25 Luật Cư trú 2020 quy định thành viên hộ gia đình được tách hộ để đăng ký thường trú tại cùng một chỗ ở hợp pháp khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

  • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; trường hợp có nhiều thành viên cùng đăng ký tách hộ để lập thành một hộ gia đình mới thì trong số các thành viên đó có ít nhất một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
  • Được chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồng ý, trừ trường hợp thành viên hộ gia đình đăng ký tách hộ là vợ, chồng đã ly hôn mà vẫn được cùng sử dụng chỗ ở hợp pháp đó;
  • Nơi thường trú của hộ gia đình không thuộc các địa điểm bị cấm đăng ký thường trú mới theo quy định tại Điều 23 Luật Cư trú 2020.

Hiện hành, theo điểm b khoản 1 Điều 27 Luật Cư trú 2007 quy định: Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 Luật Cư trú 2007 mà muốn tách hộ khẩu phải được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

Như vậy, điều kiện để được tách hộ khẩu trong trường hợp sau ly hôn; tại Luật Cư trú 2020 đã được cắt giảm so với hiện hành. Cụ thể, từ ngày 01/7/2021, việc tách hộ sau khi ly hôn sẽ không cần sự đồng ý bằng văn bản của vợ/chồng.

Hồ sơ, thủ tục tách hộ khẩu sau ly hôn từ 01/7/2021

Hồ sơ tách hộ bao gồm tờ khai thay đổi thông tin cư trú; trong đó ghi rõ ý kiến đồng ý cho tách hộ của chủ hộ; chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản.

Trường hợp tách hộ sau ly hôn quy định tại điểm b khoản 1 Điều 27 Luật Cư trú 2020 thì hồ sơ tách hộ bao gồm tờ khai thay đổi thông tin cư trú, giấy tờ, tài liệu chứng minh việc ly hôn và việc tiếp tục được sử dụng chỗ ở hợp pháp đó.

Thủ tục tách hộ khẩu sau ly hôn được thực hiện như sau:

  • Người đăng ký tách hộ nộp hồ sơ tách  hộ theo quy định đến cơ quan đăng ký cư trú;
  • Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ; cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thẩm định; cập nhật thông tin về hộ gia đình liên quan đến việc tách hộ vào Cơ sở dữ liệu; về cư trú và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin; trường hợp từ chối giải quyết tách hộ thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Xem thêm: https://phucduy.net/dich-vu-ke-toan/thu-tuc-chia-tach-cong-ty-tnhh-cong-ty-co-phan-tu-ngay-01-01-2021.html

Thành công của bạn chính là thành công của chúng tôi!

=====================

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÚC DUY

 ☑️Địa chỉ: Tổ 9B, Khu phố 2, Thị trấn Chơn Thành, Huyện Chơn Thành, Tỉnh Bình Phước.
 ☎️Số điện thoại: (0271)2243999
 📲Hotline: 0335 36 68 68 (Mr. Sơn)
 📧Email: [email protected]

🌎Web: phucduy.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *