Trốn cách ly y tế có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

 Nếu người có hành vi trốn khỏi nơi cách ly mà mang mầm bệnh, lây nhiễm cho người khác còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, và nếu bị truy tố tùy theo mức độ gây thiệt hại mà người phạm tội có thể bị phạt tù lên đến 12 năm. Cùng Phúc Duy tìm hiểu về trốn cách ly y tế có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự như thế nào?

 Trốn cách ly y tế có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Trốn cách ly y tế có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Trốn cách ly y tế có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Theo Bộ Y tế, dịch bệnh Covid-19 là bệnh truyền nhiễm nhóm A. Nhóm bệnh này bao gồm các bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm có khả năng lây truyền rất nhanh, phát tán rộng và tỷ lệ tử vong cao hoặc chưa rõ tác nhân gây bệnh.

Phạm tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người

Theo hướng dẫn tại 45/TANDTC-PC, người đã được thông báo mắc bệnh; người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch bệnh Covid-19 đã được thông báo cách ly nhưng (i) Trốn khỏi nơi cách ly, (ii) Không tuân thủ quy định về cách ly hoặc (iii) Từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly gây lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác thì bị coi là trường hợp thực hiện “hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người” và bị xử lý về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người.

Theo Điều 240 Bộ luật Hình sự, người phạm tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người tùy mức độ sẽ bị xử phạt đến 200 triệu đồng hoặc bị phạt tù đến 10 năm.

Lưu ý, người phạm tội có thể bị áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với trường hợp phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng như làm lây lan dịch bệnh cho từ 02 người trở lên, làm chết người…

Phạm tội về an toàn ở nơi đông người

Người chưa bị xác định mắc bệnh Covid-19 nhưng sống trong khu vực đã có quyết định cách ly; quyết định phong tỏa nhưng (i) Trốn khỏi nơi cách ly; (ii) Không tuân thủ quy định về cách ly hoặc (iii) Từ chối; trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly; cưỡng chế cách ly gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng; chống dịch bệnh thì bị xử lý về tội vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người.

Theo Điều 295 Bộ luật Hình sự, người phạm tội về an toàn ở nơi đông người có thể bị xử phạt đến 100 triệu đồng hoặc bị phạt tù đến 12 năm.

Xử phạt vi phạm hành chính

Theo Điều 11 Nghị định 117/2020/NĐ-CP; hành vi từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế; cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với cả người nhiễm bệnh; người nghi nhiễm bệnh và người tiếp xúc với người nghi nhiễm bệnh đều có thể bị xử phạt hành chính. Mức xử phạt đối với cá nhân trong trường hợp này lên tới 20 triệu đồng; buộc thực hiện việc cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế.

Nếu bị truy tố, tùy theo mức độ gây thiệt hại mà người phạm tội có thể bị phạt tù; lên đến 12 năm và có thể bị phạt tiền 20-100 triệu đồng.

Xem thêm: https://phucduy.net/dich-vu-thue-doanh-nghiep/xu-phat-hanh-chinh-ve-thue-hoa-don.html

Thành công của bạn chính là thành công của chúng tôi!

=====================

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÚC DUY

 ☑️Địa chỉ: Tổ 9B, Khu phố 2, Thị trấn Chơn Thành, Huyện Chơn Thành, Tỉnh Bình Phước.
 ☎️Số điện thoại: (0271)2243999
 📲Hotline: 0335 36 68 68 (Mr. Sơn)
 📧Email: tuvanphucduybp@gmail.com

🌎Web: phucduy.net

0933 995 999