Tổ chức bộ máy kế toán tại công ty xây dựng tối ưu và hiệu quả

Xây dựng là một trong những lĩnh vực ngành nghề đặc thù. Tổ chức bộ máy kế toán phù hợp với đặc điểm sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp xây dựng tạo điều kiện giúp doanh nghiệp vận hành trơn tru và phát triển ổn định. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu chi tiết những điểm lưu ý khi tổ chức bộ máy kế toán doanh nghiệp xây dựng.

Thủ Tục Thay Đổi Đăng Ký Kinh Doanh Năm 2022

Tổ chức bộ máy kế toán tại công ty xây dựng tối ưu và hiệu quả
Tổ chức bộ máy kế toán tại công ty xây dựng tối ưu và hiệu quả
 1. Công ty xây dựng là doanh nghiệp có đăng ký hoạt động kinh doanh lĩnh vực xây dựng.

  Hoạt động xây dựng gồm: 

  • Lập quy hoạch xây dựng,
  • Lập dự án đầu tư xây dựng công trình,
  • Khảo sát xây dựng, thiết kế xây dựng,
  • Thi công xây dựng, giám sát xây dựng,
  • Quản lý dự án, lựa chọn nhà thầu,
  • Nghiệm thu, bàn giao đưa công trình vào khai thác sử dụng,
  • Bảo hành, bảo trì công trình xây dựng và hoạt động khác có liên quan đến xây dựng công trình.

  (Theo quy định Khoản 21, Điều 3, Luật Xây Dựng 2014)

  Sản phẩm đầu tư xây dựng là các công trình xây dựng đã hoàn thành (bao gồm cả việc lắp đặt thiết bị công nghệ ở bên trong).

  Sản phẩm xây dựng có tính chất liên ngành. Trong đó các bên tham gia hình thành nên sản phẩm chủ yếu là:

  • Nhà đầu tư;
  • Doanh nghiệp nhận thầu xây lắp;
  • Các doanh nghiệp tư vấn xây dựng;
  • Các doanh nghiệp sản xuất thiết bị công nghệ, vật tư thiết bị xây dựng;
  • Các doanh nghiệp cung ứng.
  • Cơ quan quản lý Nhà nước có liên quan
  • Các tổ chức dịch vụ ngân hàng và tài chính…

  Hoạt động xây dựng mang tính chất lưu động tiến hành chủ yếu ngoài trời. Sản phẩm cố định tại nơi sản xuất nên con người, vật liệu, máy móc và các phương tiện phải di chuyển theo địa điểm sản xuất.

  Để quá trình ghi chép, báo cáo được kịp thời, thông thường bộ phận kế toán phải cử cán bộ kế toán làm việc trực tiếp tại dự án/ công trình xây dựng. Do đó, ở các công ty xây dựng thường có thêm  một đội nhân viên kế toán công trình làm việc tại các dự án/ công trình.

 2. Nội dung cần chú ý khi tổ chức bộ máy kế toán tại công ty xây dựng

  Xác định khối lượng công việc kế toán cần thực hiện

  Khối lượng công tác kế toán là một trong những cơ sở quan trọng nhất để tổ chức phân công phân nhiệm công việc kế toán trong đơn vị.

  Khối lượng công tác kế toán bao hàm các giai đoạn, các công việc nghiệp vụ mà cán bộ kế toán phải thực hiện theo quy định của các cấp quản lý vì mục đích thu thập, ghi chép, kiểm tra, kiểm soát, báo cáo thông tin về hoạt động kinh tế, tài chính của đơn vị kế toán.

  Đối với mỗi doanh nghiệp, tùy vào thực tế hoạt động sản xuất kinh doanh; quy mô; lĩnh vực hoạt động; trình độ trang bị kỹ thuật tính toán, công nghệ thông tin; biên chế, trình độ cán bộ nhân viên; yêu cầu riêng của ban lãnh đạo đối với công tác quản lý mà khối lượng công tác kế toán khác nhau.

  Các doanh nghiệp thi công xây lắp, khối lượng công tác kế toán phát sinh dàn trải ở hầu hết các phần hành kế toán như:kế toán thanh toán, kế toán ngân hàng, kế toán công nợ, kế toán kho vật tư hàng hóa, kế toán tài sản cố định và máy móc thiết bị, kế toán giá thành… và một nhóm các nhân viên kế toán tổ đội có mặt trực tiếp tại các công trường xây dựng để liên tục thu thập, ghi chép, phản ánh các nghiệp vụ kinh tế phát sinh.

  Khối lượng công tác kế toán tại các công ty xây dựng ngoài khối lượng công tác kế toán tài chính, khối lượng công tác kế toán quản trị được thể hiện rất rõ do đặc thù ngành nghề yêu cầu.

  Hồ sơ công trình xây dựng bao giờ cũng phải có dự toán xây dựng công trình. Đây là nhiệm vụ đầu tiên của kế toán quản trị. Trong quá trình tổ chức xây dựng công trình, ở mỗi công trình doanh nghiệp đều bố trí cán bộ kỹ sư dự toán (QS) chuyên trách theo dõi dự toán, ghi chép và tổng hợp tình hình thực hiện khối lượng thực tế tại công trường, lập các báo cáo sản lượng, giá trị thực hiện. Từ số liệu tổng hợp khối lượng phát sinh thực tế, cán bộ kế toán/ dự toán có trách nhiệm kiểm tra, đối chiếu số liệu dự toán với số liệu thực tế phát sinh và kịp thời báo cáo lên ban quản trị.

  Khi xác định khối lượng công tác kế toán, KTT/ người phụ trách tổ chức công tác kế toán căn cứ từ hoạt động thi công xây dựng, hoạt động tư vấn, quản lý diễn ra thực tế tại đơn vị kết hợp với việc xác định cơ cấu, luồng doanh thu, chi phí từ đó ước tính, liệt kê khối lượng, mức độ phức tạp của các nghiệp vụ kinh tế phát sinh theo ngày, theo tháng và tính cho một năm của đơn vị mình.

  Khi tính toán xác định khối lượng công tác kế toán phát sinh KTT/ người phụ trách tổ chức kế toán phải đặc biệt lưu ý đến tính mùa vụ trong hoạt động thi công xây dựng hoặc tư vấn tại đơn vị mình để có kế hoạch bố trí nhân sự phù hợp.

  Nắm rõ những yêu cầu cơ bản của tổ chức bộ máy kế toán tại công ty xây dựng

  Thứ nhất, tổ chức bộ máy kế toán phù hợp với đặc điểm, điều kiện tổ chức sản xuất kinh doanh, tổ chức quản lý và phân cấp quản lý tài chính ở đơn vị mình. Tổ chức, cơ cấu bộ máy kế toán sao cho hợp lý, gọn nhẹ, hoạt động có hiệu quả.

  Thứ hai, tổ chức đội ngũ nhân sự kế toán đảm bảo đủ số lượng, có chất lượng để hoàn thành mọi nội dung công việc kế toán với chi phí tiết kiệm nhất.

  Thứ ba, xác định rõ mối quan hệ giữa các bộ phận trong bộ máy kế toán với nhau  và với các bộ phận quản lý khác trong doanh nghiệp.

  Xây dựng mô hình tổ chức bộ máy kế toán phù hợp

  Tùy vào quy mô, điều kiện thực tế hoạt động sản xuất xây lắp; xây dựng ở đơn vị mình mà KTT/ cán bộ phụ trách tổ chức kế toán; xác định hình thức tổ chức bộ máy kế toán phù hợp theo một trong các mô hình sau:

  • Mô hình tổ chức bộ máy kế toán tập trung

  Với các doanh nghiệp xây dựng quy mô vừa và nhỏ; địa bàn hoạt động tập trung, hoặc các doanh nghiệp có địa bàn hoạt động tuy phân tán; nhưng đã trang bị phương tiện kỹ thuật ghi chép, tính toán hiện đại. Các doanh nghiệp xây dựng có các đơn vị phụ thuộc; nhưng các đơn vị thành viên trực thuộc hoàn toàn; không có sự phân chia quyền lực quản lý hoạt động kinh doanh; cũng như hoạt động tài chính có thể xem xét áp dụng mô hình tổ chức bộ máy kế toán tập trung.

  Với mô hình này, doanh nghiệp chỉ tổ chức một phòng kế toán; ở trung tâm bao gồm các bộ phận cơ cấu phù hợp với các khâu công việc; để thực hiện toàn bộ công tác kế toán của đơn vị.

  Các nhân viên kế toán ở các đơn vị phụ thuộc, các dự án, công trường (thường gọi là kế toán dự án/ kế toán công trình/kế toán đội…)  chỉ làm nhiệm vụ thu nhận, kiểm tra chứng từ, hạch toán ban đầu rồi định kỳ gửi toàn bộ chứng từ về phòng kế toán trung tâm của đơn vị.

  Mô hình bộ máy này cho thấy nhiều ưu điểm trong tổ chức quản lý; như tính nhất quán toàn hệ thống; đảm bảo sự lãnh đạo tập trung, dễ phân công phân nhiệm; tiết kiệm về mặt chi phí. Tuy nhiên,  nhược điểm của mô hình tổ chức này là hạn chế trong việc giám sát; kiểm tra kế toán các đơn vị phụ thuộc, kế toán dự án/công trình.

Xem thêm: https://phucduy.net/dich-vu-khac/huong-dan-lay-va-in-ma-vach-to-khai-hai-quan-o-binh-phuoc-nam-2020.html

Thành công của bạn chính là thành công của chúng tôi!

=====================

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÚC DUY

 ☑️Địa chỉ: Tổ 9B, Khu phố 2, Thị trấn Chơn Thành, Huyện Chơn Thành, Tỉnh Bình Phước.
 ☎️Số điện thoại: (0271)2243999
 📲Hotline: 0335 36 68 68 (Mr. Sơn)
 📧Email: [email protected]

🌎Web: phucduy.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *