Tiền trượt giá khi nhận BHXH 2022

Khi tính tiền bảo hiểm xã hội, ngoài số tiền bảo hiểm xã hội người lao động còn được hưởng mức tiền trượt giá. Vậy mức tiền trượt giá được quy định như thế nào? Cách tính mức tiền trượt giá ra sao? Cùng PHÚC DUY tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Thủ tục đăng ký mã số mã vạch sản phẩm mới 2022

Tiền trượt giá khi nhận BHXH 2022
Tiền trượt giá khi nhận BHXH 2022
 1.  Tiền trượt giá BHXH là gì?

  Tiền trượt giá BHXH được hiểu là số tiền được điều chỉnh tăng thêm để tạo ra sự cân bằng về giá trị tiền tệ ở thời điểm hiện tại so với những thời kỳ trước.

  Số tiền này được tính dựa trên hệ số trượt giá hay còn gọi là mức điều chỉnh tiền lương; và thu nhập đã đóng BHXH để chống lại ảnh hưởng của sự tăng lên liên tục và mạnh mẽ của giá cả (khi lạm phát tăng cao).

  Theo đó, khi tính hưởng chế độ, mức tiền lương và thu nhập đóng BHXH; của người tham gia sẽ được nhân thêm với hệ số trượt giá BHXH.

  Điều này sẽ góp phần giúp bù đắp một phần quan trọng để đảm bảo quyền lợi; cho người tham gia BHXH trước những ảnh hưởng tiêu cực của sự lạm phát dẫn đến mất giá đồng tiền.

 2. Đối tượng áp dụng tiền trượt giá

  Cách tính tiền trượt giá căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 63 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

  “Điều 63. Điều chỉnh tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hội

  2.Tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hội để làm căn cứ tính mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội đối với người lao động quy định tại khoản 2 Điều 89 của Luật này được điều chỉnh trên cơ sở chỉ số giá tiêu dùng của từng thời kỳ theo quy định của Chính phủ.”

  Theo Điều 1 Thông tư 23/2020/TT-BLĐTBXH quy định về đối tượng được áp dụng hệ số trượt giá bao gồm:

  • Người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định; bắt đầu tham gia bảo hiểm xã hội từ ngày 01 tháng 01 năm 2016 trở đi; hưởng bảo hiểm xã hội một lần hoặc bị chết mà thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần; trong thời gian từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 đến ngày 31 tháng 12 năm 2021.
  •  Người lao động đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định; hưởng lương hưu, trợ cấp một lần khi nghỉ hưu, bảo hiểm xã hội một lần;hoặc bị chết mà thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần trong thời gian từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 đến ngày 31 tháng 12 năm 2021.
  • Đối tượng điều chỉnh thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện hưởng lương hưu; trợ cấp một lần khi nghỉ hưu, bảo hiểm xã hội một lần hoặc bị chết mà thân nhân; được hưởng trợ cấp tuất một lần trong thời gian từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 đến ngày 31 tháng 12 năm 2021.
 3. Tiền trượt giá được tính khi người lao động hưởng chế độ gì?

  Căn cứ Điều 1 Thông tư 36/2021/TT-BLĐTBXH, tiền trượt giá sẽ được tính cho người lao động khi họ làm hồ sơ hưởng các chế độ sau:

  – Làm thủ tục hưởng lương hưu hằng tháng: Chỉ áp dụng với đối tượng nhóm (2), (3).

  – Nhận trợ cấp một lần khi nghỉ hưu nếu đóng BHXH vượt quá số năm đóng được tính hưởng tỷ lệ 75%: Chỉ áp dụng với đối tượng nhóm (2), (3).

  – Rút BHXH 1 lần: Áp dụng với cả 03 nhóm đối tượng.

  – Thân nhân nhận trợ cấp tuất một lần khi người lao động chết: Áp dụng với cả 03 nhóm đối tượng.

  Do được tính toán dựa trên hệ số trượt giá BHXH nên khi hệ số này tăng thì số tiền mà người lao động được nhận khi hưởng các chế độ trên cũng sẽ tăng nhẹ so với những người đã hưởng chế độ ở năm trước.

Xem thêm: https://phucduy.net/tin-tuc/chien-luoc-ung-pho-voi-covid-19-danh-cho-cac-doanh-nghiep.html

Thành công của bạn chính là thành công của chúng tôi!

=====================

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÚC DUY

 ☑️Địa chỉ: Tổ 9B, Khu phố 2, Thị trấn Chơn Thành, Huyện Chơn Thành, Tỉnh Bình Phước.
 ☎️Số điện thoại: (0271)2243999
 📲Hotline: 0335 36 68 68 (Mr. Sơn)
 📧Email: [email protected]

🌎Web: phucduy.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *