Thuế khoán là gì? Trường hợp nào phải nộp thuế khoán

Do nhu cầu thành lập hộ kinh doanh hoặc cá nhân kinh doanh ngày càng tăng, nhưng người mở lại không rõ phải mở và chọn loại hình như thế nào cho phù hợp với mong muốn của mình và của pháp luật Việt Nam. Khi thành lập hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh thì áp dụng phương pháp khai thuế kê khai, nộp theo từng lần phát sinh hay phương pháp khoán? Cùng PHÚC DUY tìm hiểu về Thuế khoán là gì? Trường hợp nào phải nộp thuế khoán.

>>>> Một số điểm mới về thuế cá nhân kinh doanh năm 2021 tại Bình Dương

Thuế khoán là gì? Trường hợp nào phải nộp thuế khoán
Thuế khoán là gì? Trường hợp nào phải nộp thuế khoán
 1. Thuế khoán là gì?

  Thuế khoán là một loại thuế dành cho cá nhân hay còn được gọi là loại thuế trọn gói, thuế khoán thường áp dụng cho loại hình là hộ kinh doanh cá thể.

  Theo quy định tại Thông tư 92/2015/TT-BTC, thuế khoán áp dụng cho hộ kinh doanh cá thể nhỏ lẻ gồm có thuế môn bài, thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng cộng lại.

  Thuế khoán mang những ưu điểm như hoạch tính dễ dàng, quản lý dễ – phù hợp với mô hình kinh doanh nhỏ lẻ, giảm thiểu được gian lận thuế. Bên cạnh đó, thuế khoán cũng có nhược điểm như sau: chưa mang tính chất công bằng tuyệt đối vì mỗi hộ kinh doanh cá thể đều phải nộp thuế bằng một mức nhất định dựa vào mức thu nhập tương đối tự kê khai, ảnh hưởng của thuế khoán đến các cá nhân có mức thu nhập khác nhau hay có nhiều biến động đến mức thuế hàng tháng cũng khác nhau và dĩ nhiên đối với người thu nhập thấp thì ảnh hưởng rất lớn.

 2. Đối tượng áp dụng thuế khoán

  Căn cứ khoản 8 Điều 3 và Điều 7 Thông tư 40/2021/TT-BTC, thuế khoán áp dụng đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ chế độ kế toán, hóa đơn, chứng từ, trừ 02 trường hợp sau:

  – Hộ, cá nhân kinh doanh thuộc trường hợp nộp thuế theo phương pháp kê khai (hộ, cá nhân kinh doanh quy mô lớn và hộ, cá nhân kinh doanh chưa đáp ứng quy mô lớn nhưng lựa chọn nộp theo phương pháp kê khai).

  – Cá nhân kinh doanh thuộc trường hợp nộp thuế theo từng lần phát sinh (cá nhân kinh doanh không thường xuyên và không có địa điểm kinh doanh cố định như kinh doanh lưu động, cá nhân là chủ thầu xây dựng tư nhân,…).

  >>>> Thành lập hộ kinh doanh cá thể

 3. Cách tính thuế khoán phải nộp

  Dù hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có nộp thuế theo phương pháp nào thì số thuế phải nộp vẫn được xác định theo công thức quy định tại khoản 3 Điều 10 Thông tư 40/2021/TT-BTC, cụ thể như sau:

  Số thuế GTGT phải nộp =  Tỷ lệ thuế GTGT x Doanh thu tính thuế GTGT 

  Số thuế TNCN phải nộp =  Tỷ lệ thuế TNCN x Doanh thu tính thuế TNCN

  Trong đó:

  – Tỷ lệ thuế giá trị gia tăng và tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân được xác định hướng dẫn

  – Doanh thu tính thuế là toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền cung ứng dịch vụ, tiền hoa hồng phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ, bao gồm cả:

  + Các khoản thưởng, hỗ trợ đạt doanh số, khuyến mại, chiết khấu thanh toán; chiết khấu thương mại, chi hỗ trợ bằng tiền hoặc không bằng tiền.

  + Các khoản trợ giá, phụ trội, phụ thu, phí thu thêm được hưởng theo quy định;

  + Các khoản bồi thường vi phạm hợp đồng, bồi thường khác (chỉ tính vào doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân).

  + Doanh thu khác mà hộ, cá nhân kinh doanh được hưởng.

  Lưu ý: Doanh thu tính thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân; không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

  >>>> Dịch vụ thành lập hộ kinh doanh của PHÚC DUY

 4. Lưu ý khi áp dụng thuế khoán

  – Hộ, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán không phải thực hiện chế độ kế toán.

  – Hộ khoán sử dụng hóa đơn lẻ phải lưu trữ và xuất trình cho cơ quan thuế; các hóa đơn, hợp đồng, chứng từ, hồ sơ chứng minh hàng hóa, dịch vụ hợp pháp; khi đề nghị cấp, bán lẻ hóa đơn theo từng lần phát sinh.

  – Mức doanh thu phải nộp thuế khoán là trên 100 triệu đồng/năm dương lịch.

  – Thuế khoán được xác định theo những căn cứ sau:

  • Hồ sơ khai thuế do hộ khoán tự kê khai theo dự kiến doanh thu và mức thuế khoán của năm tính thuế.
  • Cơ sở dữ liệu của cơ quan thuế.
  • kiến tham vấn của Hội đồng tư vấn thuế cấp xã (xã, phường, thị trấn).
  • Kết quả công khai thông tin và tiếp nhận ý kiến phản hồi từ Hội đồng tư vấn thuế; Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Mặt trận Tổ quốc cấp xã; hộ khoán và các tổ chức, cá nhân khác.

  – Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế đối với hộ khoán:

  • Thời hạn nộp hồ sơ chậm nhất là ngày 15/12 năm trước liền kề năm tính thuế.
  • Trường hợp hộ khoán mới ra kinh doanh (gồm cả hộ kê khai chuyển đổi sang phương pháp khoán) hoặc hộ khoán chuyển đổi sang phương pháp kê khai hoặc hộ khoán thay đổi ngành nghề hoặc hộ khoán thay đổi quy mô kinh doanh trong năm thì thời hạn nộp hồ sơ khai thuế của hộ khoán chậm nhất là ngày thứ 10 kể từ ngày bắt đầu kinh doanh hoặc chuyển đổi phương pháp tính thuế; hoặc thay đổi ngành nghề hoặc thay đổi quy mô kinh doanh.
  • Riêng trường hợp hộ khoán có sử dụng hóa đơn do cơ quan thuế cấp; bán lẻ theo từng lần phát sinh thì thời hạn nộp hồ sơ khai thuế; chậm nhất là ngày thứ 10 kể từ ngày phát sinh doanh thu có yêu cầu sử dụng hóa đơn.

Xem thêm: DỊCH VỤ XIN CHỦ TRƯƠNG ĐẦU TƯ CỦA PHÚC DUY TẠI BÌNH PHƯỚC

Thành công của bạn chính là thành công của chúng tôi!

=====================

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÚC DUY

 ☑️Địa chỉ: Tổ 9B, Khu phố 2, Thị trấn Chơn Thành, Huyện Chơn Thành, Tỉnh Bình Phước.
 ☎️Số điện thoại: (0271)2243999
 📲Hotline: 0335 36 68 68 (Mr. Sơn)
 📧Email: [email protected]

🌎Web: phucduy.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *