Thủ tục thành lập công ty 100% vốn nước ngoài năm 2022

Công ty 100% vốn nước ngoài là pháp nhân Việt Nam nhưng 100% vốn góp do nhà đầu tư góp vốn để kinh doanh tại Việt Nam. Công ty 100% vốn nước ngoài được thành lập và hoạt động theo quy định của Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp và các văn bản pháp lý liên quan.

Khai sửa đổi, bổ sung trong thông quan

 1. Công ty 100% vốn nước ngoài là gì?

  Thủ tục thành lập công ty 100% vốn nước ngoài năm 2022
  Thủ tục thành lập công ty 100% vốn nước ngoài năm 2022

  Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là tổ chức kinh tế được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam, có nhà đầu tư nước ngoài là thành viên hoặc cổ đông. Từ định nghĩa này có thể hiểu, công ty 100% vốn nước ngoài là doanh nghiệp mà nhà đầu tư nước ngoài góp 100% số vốn đầu tư.

  Như vậy, doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư nước ngoài là doanh nghiệp thuộc sở hữu hoàn toàn của nhà đầu tư nước ngoài, được thành lập và hoạt động theo pháp luật Việt Nam và do các nhà đầu tư nước ngoài tự đứng ra quản lý và tự chịu trách nhiệm về kết quả kinh doanh.

 2. Đặc điểm của công ty 100% vốn nước ngoài

  Doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài có một số điểm khác biệt so với doanh nghiệp thông thường, vậy đặc điểm của doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài là gì? Có thể thấy một số đặc điểm cơ bản của doanh nghiệp có 100% vốn nước ngoài như sau:

  • Doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài chịu sự điều chỉnh của pháp luật Việt Nam và các điều ước quốc tế mà Việt Nam thừa nhận.
  • Doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài do một hoặc nhiều nhà đầu tư nước ngoài (tổ chức, cá nhân) cùng đầu tư vốn thành lập. Tài sản góp vốn của doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài thuộc quyền sở hữu của 1 hoặc nhiều tổ chức, cá nhân là nhà đầu tư nước ngoài.
  • Doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài có thể được thành lập dưới dạng công ty TNHH, Công ty Cổ phần, Công ty Hợp danh, chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn bằng số vốn đưa vào kinh doanh.
  • Doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài do tổ chức hoặc cá nhân nước ngoài tự kiểm soát hoạt động và tự chịu trách nhiệm về kết quả hoạt động kinh doanh của mình. (Nhà nước Việt Nam chỉ quản lý thông qua việc cấp giấy phép đầu tư và kiểm tra việc thực hiện pháp luật. Nhà nước Việt Nam không can thiệp vào việc tổ chức quản lý của doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài).

  Như vậy, doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài không chỉ có những đặc điểm chung của doanh nghiệp Việt Nam mà còn có những đặc điểm riêng của doanh nghiệp đầu tư nước ngoài.

 3. Điều kiện thành lập công ty 100% vốn nước ngoài

  Điều kiện về Quốc tịch nhà thành lập/đầu tư

  Luật pháp Việt Nam chỉ cho phép cá nhân, tổ chức, công ty nước ngoài đăng ký hiện diện thương mại tại Việt Nam khi thương nhân nước ngoài có Quốc tịch là các nước là thành viên của WTO với hình thức:

  • Hợp đồng hợp tác kinh doanh với một tổ chức, công ty Việt Nam.
  • Thành lập công ty 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam.
  • Thành lập công ty liên doanh tại Việt Nam.
  • Thành lập văn phòng đại diện/ chi nhánh công ty tại Việt Nam.

  Điều kiện về địa điểm triển khai dự án, địa điểm đặt trụ sở công ty

  Người nước ngoài sẽ không thể đăng ký công ty với mục tiêu: sản xuất gia công nếu địa điểm triển khai dự án đặt tại các tòa nhà văn phòng hoặc đặt tại nhà dân sinh có diện tích nhỏ; và công ty chế xuất khi thuê trụ sở công ty, thuê địa điểm triển khai dự án nằm ngoài khu công nghiệp.

  Do đó nhà đầu tư nước ngoài cần lựa chọn địa điểm triển khai dự án phù hợp với mục tiêu dự định kinh doanh. Đây là điểm quan trọng tạo ra sự khác biệt trong thủ tục thành lập công ty giữa đối tượng là người Việt Nam và người nước ngoài.

  Điều kiện về năng lực tài chính của nhà đầu tư

  Nhà đầu tư nước ngoài phải kê khai thông tin về vốn đầu tư dự án đầu tư, vốn điều lệ công ty vốn nước ngoài tương ứng với năng lực tài chính của mình. Ba vấn đề mà người đầu tư nước ngoài đặc biệt quan tâm khi muốn thành lập công ty tại Việt Nam, đó là:

  • Quy định về việc nhà đầu tư nước ngoài phải xuất trình giấy tờ chứng mình năng lực tài chính đối với số vốn dự kiến góp vào dự án (Thông thường vốn góp sẽ bằng vốn điều lệ công ty nếu công ty chỉ đăng ký triển khai một dự án đầu tư duy nhất). Giấy tờ chứng minh có thể là xác nhận số dư tài khoản, giấy bảo lãnh của ngân hàng nước ngoài hoặc một số giấy tờ khác.
  • Quy định về tổng vốn đầu tư của dự án được đăng ký tối đa là bao nhiêu so với số vốn góp của nhà đầu tư. Hoặc quy định về số vốn đầu tư, số vốn góp tối thiểu nhà đầu tư phải đăng ký trong dự án.
  • Quy định về thời hạn góp đủ số vốn đầu tư.

  Điều kiện về kinh nghiệm của nhà đầu tư

  Đây chính là một điểm mới trong thủ tục đăng ký đầu tư. Theo mẫu đề nghị đăng ký đầu tư ban hành kèm theo thông tư 03/2021/TT-BKHĐT thì nội dung văn bản này có thêm nội dung giải trình về kinh nghiệm của nhà đầu tư với các mục tiêu dự định đầu tư. Kinh nghiệm kinh doanh của nhà đầu tư có thể giúp nhà nước Việt Nam phần nào “tin tưởng” vào dự án mà họ sẽ thực hiện tại Việt Nam.

  Điều kiện cần đáp ứng khi thực hiện các mục tiêu dự án lĩnh vực đầu tư có điều kiện

  Luật Đầu tư số 61/2020/QH14 và danh mục lĩnh vực đầu tư đã trình bày chi tiết điều kiện của từng mục tiêu cụ thể trong từng trường hợp kinh doanh cho nhà đầu tư nước ngoài. Nội dung của phần này khá dài, nên chúng tôi không thể chia sẻ hết trong phần bài đăng này.

 4. Quy trình, thủ tục đăng ký thành lập công ty có vốn 100% nước ngoài

  Bước 1: Xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

  Bước 2: Xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

  Bước 3: Đăng thông báo thành lập doanh nghiệp

  Bước 4: Khắc con dấu pháp nhân cho doanh nghiệp

  Để hiểu rõ hơn về việc thành lập công ty 100% vốn nước ngoài có thể tham khảo thủ tục thành lập công ty có vốn 100% nước ngoài.

Xem thêm:THỦ TỤC KHẮC DẤU CÔNG TY MỚI THÀNH LẬP TỪ NĂM 2022

Thành công của bạn chính là thành công của chúng tôi!

=====================

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÚC DUY

 ☑️Địa chỉ: Tổ 9B, Khu phố 2, Thị trấn Chơn Thành, Huyện Chơn Thành, Tỉnh Bình Phước.
 ☎️Số điện thoại: (0271)2243999
 📲Hotline: 0335 36 68 68 (Mr. Sơn)
 📧Email: tuvanphucduybp@gmail.com

🌎Web: phucduy.net

0335 36 68 68