Thủ tục hoàn thuế TNCN năm 2021

Cuối năm, cá nhân đều phải quyết toán thuế TNCN thông qua doanh nghiệp quyết toán hoặc cá nhân tự quyết toán. Nếu phát sinh thuế nộp thừa thì cá nhân đó được chuyển sang kỳ sau hoặc xin hoàn thuế. Vậy thủ tục, hồ sơ, điều kiện đối với việc xin hoàn thuế TNCN như thế nào? Hãy cùng PHÚC DUY tìm hiểu để hiểu rõ hơn về hoàn thuế TNCN.

>>>> Hoàn thuế đối với hàng nhập khẩu sau đó xuất khẩu

Thủ tục hoàn thuế TNCN năm 2021
Thủ tục hoàn thuế TNCN năm 2021
 1. Đối tượng được hoàn thuế thu nhập cá nhân

  Điều 53 Thông tư 156/2013/TT-BTC (sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 92/2015/TT-BTC), quy định rõ về hoàn thuế TNCN. Cụ thể:

  • Việc hoàn thuế TNCN chỉ áp dụng đối với những cá nhân; đã có mã số thuế tại thời điểm đề nghị hoàn thuế.
  • Đối với cá nhân đã ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện quyết toán thay thì việc hoàn thuế của cá nhân được thực hiện thông qua tổ chức, cá nhân trả thu nhập.
  • Cá nhân trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế nếu có số thuế nộp thừa thì được hoàn thuế, hoặc bù trừ với số thuế phải nộp của kỳ tiếp theo.

  Như vậy, để được hoàn thuế TNCN, cá nhân phải có đủ các điều kiện sau:

  • Có số thuế nộp thừa;
  • Có mã số thuế TNCN tại thời điểm đề nghị hoàn thuế;
  • Có đề nghị hoàn thuế.
 2. Điều kiện hoàn thuế TNCN

  – Hoàn thuế đối với tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện quyết toán thuế thay cho các cá nhân có uỷ quyền quyết toán thuế.

  Trường hợp tổ chức, cá nhân trả thu nhập sau khi bù trừ số thuế nộp thừa; nộp thiếu của các cá nhân mà có số thuế nộp thừa, nếu đề nghị cơ quan thuế; hoàn trả thì tổ chức, cá nhân trả thu nhập nộp hồ sơ hoàn thuế cho cơ quan thuế trực tiếp quản lý.

  – Việc hoàn thuế thu nhập cá nhân chỉ áp dụng đối với những cá nhân; đã có mã số thuế tại thời điểm đề nghị hoàn thuế. 

  – Nếu cá nhân đã ủy quyền quyết toán thuế cho DN trả thu nhập thực hiện quyết toán thay: Thì việc hoàn thuế của cá nhân được thực hiện thông qua Doanh nghiệp trả thu nhập.

  + DN trả thu nhập thực hiện bù trừ số thuế nộp thừa; nộp thiếu của các cá nhân. Sau khi bù trừ, nếu còn số thuế nộp thừa thì được bù trừ vào kỳ sau; hoặc hoàn thuế nếu có đề nghị hoàn trả.

  – Những Cá nhân thuộc diện trực tiếp kê khai với cơ quan thuế có thể lựa chọn hoàn thuế hoặc bù trừ vào kỳ sau tại cùng cơ quan thuế.

  Như vậy, để được hoàn thuế TNCN, cá nhân phải có đủ các điều kiện sau:

  – Có số thuế nộp thừa;

  – Có mã số thuế TNCN tại thời điểm đề nghị hoàn thuế;

  – Có đề nghị hoàn thuế.

  >>>>  Quyết toán thuế với Doanh nghiệp mới thành lập ?

 3. Hồ sơ, thủ tục hoàn thuế TNCN

  Đối với Doanh nghiệp trả thu nhập thực hiện quyết toán thay cho các cá nhân có ủy quyền quyết toán thuế, Hồ sơ hoàn thuế bao gồm

  • Giấy đề nghị hoàn trả khoản thu ngân sách nhà nước theo mẫu số 01/ĐNHT (ban hành kèm theo Thông tư 156).
  • Bản chụp chứng từ, biên lai nộp thuế TNCN và người đại diện hợp pháp của Doanh nghiệp trả thu nhập ký cam kết chịu trách nhiệm tại bản chụp đó.

  Đối với cá nhân có thu nhập từ kinh doanh; cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế

  • Thì không phải nộp hồ sơ hoàn thuế mà chỉ cần ghi số thuế đề nghị hoàn vào chỉ tiêu [47]- “Số thuế hoàn trả vào tài khoản NNT” hoặc chỉ tiêu [49] – “Tổng số thuế bù trừ cho các phát sinh của kỳ sau” tại tờ khai quyết toán thuế theo mẫu số 02/QTT-TNCN khi quyết toán thuế. 

  Đối với cá nhân chuyển nhượng chứng khoán có nhu cầu quyết toán thuế

  •  Thì không phải nộp hồ sơ hoàn thuế mà chỉ cần ghi số thuế đề nghị hoàn vào chỉ tiêu số [31] – “Số thuế hoàn trả vào tài khoản NNT” hoặc chỉ tiêu số [33] – “Số thuế bù trừ vào kỳ sau” tại tờ khai quyết toán thuế theo mẫu số 13/KK-TNCN khi quyết toán thuế.
  • Thời gian phải đi nộp hồ sơ : Thời hạn nộp hồ sơ hoàn thuế Thu nhập cá nhân: thông thường cùng với thời hạn quyết toán thuế Thu nhập cá nhân (90 ngày kể từ ngày kết thúc năm tài chính). Do đó, bạn phải hoàn tất thủ tục trong 90 ngày đó, nếu quá thì không thể được hoàn thuế nữa.
  • Giải quyết hồ sơ hoàn thuế : Thời gian giải quyết: Chậm nhất là 06 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ hoàn thuế, cơ quan thuế có trách nhiệm giải quyết thủ tục hoàn thuế TNCN (Theo khoản 3 Điều 58 Thông tư số 156/2013/TT-BTC).

Xem thêm: https://phucduy.net/dich-vu-ke-toan/dich-vu-lam-bao-cao-thue-cua-phuc-duy-2.html

Thành công của bạn chính là thành công của chúng tôi!

=====================

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÚC DUY

 ☑️Địa chỉ: Tổ 9B, Khu phố 2, Thị trấn Chơn Thành, Huyện Chơn Thành, Tỉnh Bình Phước.
 ☎️Số điện thoại: (0271)2243999
 📲Hotline: 0335 36 68 68 (Mr. Sơn)
 📧Email: tuvanphucduybp@gmail.com

🌎Web: phucduy.net

0335 36 68 68