Thu hồi CMND, thẻ Căn cước công dân cũ khi đổi sang thẻ gắn chíp điện tử từ 1/7

Từ ngày 1/7/2021 sẽ thu lại Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân đang sử dụng trong trường hợp công dân làm thủ tục chuyển sang thẻ gắn chíp. Cùng PHÚC DUY tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Thu hồi CMND, thẻ Căn cước cũ khi đổi sang thẻ gắn chíp điện tử từ 1/7
Thu hồi CMND, thẻ Căn cước cũ khi đổi sang thẻ gắn chíp điện tử từ 1/7

Khoản 3 Điều 11 của Thông tư Thông tư 59/2021/TT-BCA chỉ rõ; sẽ thu lại CMND, thẻ CCCD đang sử dụng trong trường hợp công dân; làm thủ tục chuyển từ CMND sang thẻ CCCD, đổi thẻ CCCD.

Từ ngày 1/7/2021 mọi CMND cũ, CCCD mã vạch sẽ được thu hồi khi người dân làm thủ tục đổi sang thẻ CCCD gắn chíp, thay vì cắt góc và được trả lại cho người dân như trước đây.

Theo quy định hiện hành, khi làm thủ tục chuyển từ CMND sang CCCD; chỉ trường hợp CMND bị hỏng, bong tróc, không rõ nét (ảnh, số CMND và chữ) thì mới bị thu hồi.

Cụ thể, tại khoản 1, 2 Điều 15 Thông tư 07/2016/TT-BCA (sửa đổi tại khoản 4 Điều 1 Thông tư 40/2019/TT-BCA ) quy định khi công dân làm thủ tục chuyển từ CMND 9 số, 12 số sang thẻ CCCD thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ tiến hành như sau:

 1. Đối với Chứng minh nhân dân 9 số:

   Trường hợp CMND 9 số còn rõ nét (ảnh, số CMND và chữ) thì cấp giấy hẹn; trả CCCD cùng CMND chưa cắt góc cho công dân; đến làm thủ tục để sử dụng trong thời gian chờ cấp thẻ CCCD.

  Khi trả thẻ CCCD, cán bộ tiếp nhận hồ sơ đề nghị công dân nộp giấy hẹn; trả thẻ CCCD cùng với CMND và tiến hành cắt góc phía trên bên phải mặt trước của CMND đó; mỗi cạnh góc vuông là 2cm; ghi vào hồ sơ và trả CMND đã được cắt góc cho người đến nhận thẻ CCCD; trường hợp công dân yêu cầu trả thẻ CCCD qua đường chuyển phát; đến địa chỉ theo yêu cầu thì cơ quan quản lý CCCD nơi tiếp nhận hồ sơ; tiến hành cắt góc và trả CMND đã cắt góc ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ của công dân.

  Trường hợp CMND 9 số bị hỏng, bong tróc, không rõ nét (ảnh, số CMND và chữ) thì thu, hủy CMND đó, ghi vào hồ sơ và cấp Giấy xác nhận số CMND.

 2. Đối với Chứng minh nhân dân 12 số:

   Trường hợp CMND 12 số còn rõ nét (ảnh, số CMND và chữ); thì cấp giấy hẹn trả thẻ CCCD cùng CMND chưa cắt góc; cho công dân đến làm thủ tục để sử dụng trong thời gian chờ cấp thẻ CCCD.

  Khi trả thẻ CCCD, cán bộ tiếp nhận hồ sơ đề nghị công dân nộp giấy hẹn trả thẻ CCCD cùng với CMND và tiến hành cắt góc phía trên bên phải mặt trước của CMND đó, mỗi cạnh góc vuông là 1,5cm, ghi vào hồ sơ, trả CMND đã cắt góc cho công dân; trường hợp công dân yêu cầu trả thẻ CCCD qua đường chuyển phát đến địa chỉ theo yêu cầu thì cơ quan quản lý CCCD nơi tiếp nhận hồ sơ tiến hành cắt góc và trả CMND đã cắt góc ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ của công dân.

  Trường hợp CMND 12 số bị hỏng, bong tróc, không rõ nét (ảnh, số CMND và chữ) thì thu, hủy CMND đó, ghi vào hồ sơ và cấp Giấy xác nhận số CMND.

 3. Trình tự cấp, đổi, thu lại thẻ Căn cước công dân gắn chíp như sau

  Công dân đến cơ quan Công an có thẩm quyền tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân nơi công dân thường trú, tạm trú để yêu cầu được cấp thẻ Căn cước công dân.

  Cán bộ Công an nơi tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân thu nhận thông tin công dân, hướng dẫn công dân làm các thủ tục cần thiết như: mô tả đặc điểm nhận dạng, thu nhận vân tay, chụp ảnh chân dung…thu lệ phí và cấp giấy hẹn trả kết quả.

  Thu lại Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân đang sử dụng, xử lý, phê duyệt hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.

  Trường hợp công dân đăng ký trả thẻ Căn cước công dân; đến địa chỉ theo yêu cầu thì cơ quan Công an lập danh sách; phối hợp với đơn vị thực hiện dịch vụ chuyển phát; để thực hiện và công dân phải trả phí theo quy định.

Xem thêm: https://phucduy.net/tin-tuc/doi-tuong-nao-duoc-cap-the-bao-hiem-y-te-mien-phi-tu-ngay-1-7-tai-binh-phuoc.html

Thành công của bạn chính là thành công của chúng tôi!

=====================

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÚC DUY

 ☑️Địa chỉ: Tổ 9B, Khu phố 2, Thị trấn Chơn Thành, Huyện Chơn Thành, Tỉnh Bình Phước.
 ☎️Số điện thoại: (0271)2243999
 📲Hotline: 0335 36 68 68 (Mr. Sơn)
 📧Email: [email protected]

🌎Web: phucduy.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *