Thoái vốn là gì? Các hình thức thoái vốn

Trong cuộc sống, chúng ta thường nghe về khái niệm thoái vốn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm này. Vậy thoái vốn là gì, đặc điểm của thoái vốn như thế nào. Bài viết dưới đây của PHÚC DUY sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho quý độc giả về vấn đề thoái vốn.

Dịch vụ kế toán trọn gói luôn mang lại lợi ích không ngờ cho doanh nghiệp

Thoái vốn là gì? Các hình thức thoái vốn
Thoái vốn là gì? Các hình thức thoái vốn
 1. Thoái vốn là gì?

  Thoái vốn là một thuật ngữ bạn sẽ thường gặp trong lĩnh vực kinh doanh. Chúng ta cùng tìm hiểu thoái vốn là gì nhé.

  Thuật ngữ thoái vốn trong tiếng Anh là Divestment. Thoái vốn là thuật ngữ đối lập với đầu tư và thường xảy ra khi một tài sản hoặc một bộ phận của công ty con không hoạt động như mong đợi.

  Thoái vốn là hoạt động nhằm giảm bớt một số loại tài sản cho các mục đích tài chính, hay nhằm phục vụ mục đích khác hiện có của một doanh nghiệp. Trong đầu tư, thoái vốn là một hình thức rất phổ biến biểu hiện là các nhà đầu tư hoặc cá nhân muốn rút vốn đầu tư của mình.

  Nhìn chung, việc thoái vốn là do rất nhiều nguyên nhân khác nhau; bởi lẽ vì nó có thể là một phần nằm trong chiến lược trái cấu trúc của công ty; có thể là một chương trình chính trị hoặc cũng có thể là do sức ép của xã hội. Tùy theo những nguyên nhân cụ thể mà công ty sẽ có phương án giải quyết thỏa tháng tại thời điểm thoái vốn.

 2. Đặc điểm của thoái vốn

  Sau khi đã tìm hiểu thoái vốn là gì, chúng ta cùng xem thoái vốn có đặc điểm như thế nào nhé.

  Trên thực tế, có nhiều công ty sử dụng việc thoái vốn để bán các tài sản cạnh tranh; để cho phép đội ngũ quản lý tập trung nhiều hơn vào hoạt động kinh doanh cốt lõi của doanh nghiệp.

  Đôi khi số tiền thu được từ việc thoái vốn thường được sử dụng để trả bớt nợ; chi tiêu vốn, bổ sung vốn lưu động hoặc trả cổ tức đặc biệt cho các cổ đông. Mặc dù hầu hết các khoản thoái vốn là cổ phần có chủ đích của công ty; các vấn đề pháp lý cũng có thể buộc doanh nghiệp phải dùng đến.    

  Bất kể với mục đích nào khi chọn chiến lược thoái vốn là gì, điều này cũng sẽ tạo ra thu nhập; có thể được sử dụng trong các bộ phận khác của doanh nghiệp. Trong ngắn hạn, sự gia tăng doanh thu này sẽ có lợi vì công ty; có thể phân bổ nhiều tiền hơn cho các bộ phận khác đang hoạt động tốt.

  Nếu công ty bị buộc phải thoái vốn tài sản hoặc bộ phận hoạt động tạo ra lợi nhuận; vì lý do chính trị hoặc xã hội doanh thu của công ty khi đó sẽ giảm xuống.

 3. Các hình thức thoái vốn hiện nay

  Hiện nay, doanh nghiệp có thể sử dụng  nhiều hình thức thoái vốn, trong đó phổ biến nhất là bán cổ phần khơi mào, Spin-off hoặc bán trực tiếp tài sản.

  • Spin-off là sử dụng cho các giao dịch không tiền mặt mà được miễn thuế trong trường hợp một công ty mẹ chia cổ phiếu của công ty con cho các cổ đông. Vì thế mà công ty con sẽ trở thành một công ty độc lập. Cổ phiếu của công ty con có thể được giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán.
   • Spin-off cũng phổ biến nhất trong các công ty có hai hoạt động kinh doanh riêng biệt với rủi ro và các yếu tố tăng trưởng khác nhau.
  • Bán cổ phần khơi mào:
   • Khi các chủ thể thực hiện bán cổ phần khơi mào; công ty mẹ sẽ thực hiện bán một tỷ lệ vốn chủ sở hữu trong công ty con trên thị trường chứng khoán. Bán cổ phần khơi mào có thể hiểu là thực hiện các giao dịch cổ phiếu bằng tiền mặt được miễn thuế. 
   • Do công ty mẹ thường giữ cổ phần kiểm soát của công ty con, nên hình thức bán cổ phần khơi mào sẽ tạo cơ hội tăng trưởng cho công ty con.
  • Bán trực tiếp tài sản:
   • Bán trực tiếp tài sản là một hình thức thoái vốn mà trong đó công ty mẹ bán các tài sản như thiết bị; bất động sản hoặc công ty con cho một bên khác. Việc bán tài sản thường được giao dịch bằng tiền mặt; nếu việc bán tài sản có lãi công ty mẹ có thể phải chịu thuế.
 4. Đây là lý do khiến các công ty tự thoái vốn?

  Như chúng ta đã thấy ở trên, thoái vốn không hẳn là một điều xấu. Vì nó xảy ra phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau; có khi có tài sản nhưng cũng có nghĩa vụ phải trả. Vậy những nguyên nhân khiến doanh nghiệp thoái vốn là gì?

  – Các công ty chủ động thoái vốn hay ngừng hoạt động để tập trung vào lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của doanh nghiệp; loại bỏ các lĩnh vực dư thừa, họ sẽ có thêm nguồn lực để phát triển lĩnh vực kinh doanh chính của mình.

  – Thoái vốn tạo ra một nguồn vốn nhất định cho doanh nghiệp thông bằng việc bán tài sản, cổ phiếu,…

  – Nếu họ nhận thấy rằng việc kinh doanh không hiệu quả, các nhà đầu tư sẽ muốn thoái vốn để đảm bảo lợi nhuận của họ.

  – Tổng giá trị thanh lý của tài sản cá nhân của một công ty vượt quá giá trị thị trường của tổng tài sản của công ty. Điều này khuyến khích các công ty bán ít hơn những gì sẽ có giá trị hơn khi thanh lý.

  – Thoái vốn xảy ra có thể do áp lực từ xã hội, chính trị, cổ đông…

 5. Tìm hiểu doanh nghiệp phải làm gì khi bị thoái vốn?

  Sau khi thoái vốn, để khắc phục sự tình trạng bất ổn trong nội bộ doanh nghiệp, các doanh nghiệp cần:

  Thứ nhất: Lựa chọn hình thức để công bố thông tin kịp thời

  Khi xảy ra tình trạng thoái vốn, nội bộ công ty sẽ nảy sinh tâm lý tiêu cực, vì vậy; các doanh nghiệp phải lựa chọn hình thức công bố thông tin để cùng nhau tìm ra những kế hoạch và giải pháp cụ thể để ổn định lại tình hình trong nội bộ công ty.

  Thứ hai: Chủ động tìm hiểu

  Tìm hiểu các yếu tố có thể dẫn đến việc thoái vốn để có hành động quản lý và điều chỉnh kịp thời.

  Thứ ba: Tìm các đối tác mới

  Trong các trường hợp cổ đông chiến lược của công ty thoái vốn bằng cách bán cổ phần cho các đối tác khác; công ty phải tìm các đối tác để thay thế. Vì vậy, công ty cần phải tìm hiểu kỹ về đối tác mới này để có kế hoạch hợp tác sao cho phù hợp.

  Thứ tư: Có kế hoạch phân phối lại vốn: 

  Việc tái phân bổ vốn là rất quan trọng, bởi việc chủ động vạch ra một chiến lược cụ thể sẽ giúp doanh nghiệp có một kế hoạch đầu tư hiệu quả  hoặc huy động tăng vốn.

  Thứ năm: Tập trung vào việc quản lý, điều hành kinh doanh

  Sau khi thoái vốn, doanh nghiệp cần tập trung vào lĩnh vực then chốt của mình để thu hút nhiều nhà đầu tư mới và để ổn định lại hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Xem thêm: https://phucduy.net/tin-tuc/phuc-duy-cung-cap-cac-dich-vu-phap-ly-gi.html

Thành công của bạn chính là thành công của chúng tôi!

=====================

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÚC DUY

 ☑️Địa chỉ: Tổ 9B, Khu phố 2, Thị trấn Chơn Thành, Huyện Chơn Thành, Tỉnh Bình Phước.
 ☎️Số điện thoại: (0271)2243999
 📲Hotline: 0335 36 68 68 (Mr. Sơn)
 📧Email: [email protected]

🌎Web: phucduy.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *