Thành lập công ty có cần bằng cấp/chứng chỉ không?

Trước khi mở doanh nghiệp có nhiều người thắc mắc là khi thành lập công ty có cần bằng cấp không? Có cần chứng chỉ hành nghề? Có cần chuẩn đủ số vốn ban đầu? Không phải ai cũng có bằng cấp/chứng chỉ hay có đủ số vốn ban đầu để thành lập công ty. Do vậy cần tìm hiểu và đáp ứng những điều kiện về bằng cấp, chứng chỉ, mức vốn cũng là yếu tố quan trọng trong quá trình thành lập và điều hành hoạt động của doanh nghiệp.

Thành lập công ty có cần bằng cấp/chứng chỉ không?
Thành lập công ty có cần bằng cấp/chứng chỉ không?

QUY TRÌNH THAY ĐỔI ĐĂNG KÝ KINH DOANH

 1. Những người không có quyền thành lập doanh nghiệp

  Theo quy định của pháp luật Việt Nam, cụ thể là Luật doanh nghiệp 2014 quy định cụ thể tại khoản 2 Điều 18, theo đó đây những trường hợp cá nhân, tổ chức không được phép thành lập doanh nghiệp, chẳng hạn như: cán bộ, công chức, viên chức; người bị mất năng lực hành vi dân sự, người đang bị tạm giữ; tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù có thời hạn,…

  Trong đó, không có trường hợp người không có bằng cấp thì không được thành lập doanh nghiệp; do đó, không cần bằng cấp vẫn có thể thành lập được công ty.

 2. Thành lập công ty có cần bằng cấp không

  Theo luật Việt Nam hiện hành, ngành nghề kinh doanh đươc chia làm hai loại: ngành nghề kinh doanh bình thường và ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

  • Đối với ngành nghề kinh doanh bình thường: công dân Việt Nam thỏa điều kiện cá nhân và không thuộc những trường hợp tại khoản 2 Điều 18 Luật Doanh nghiệp 2014 đều có thể thành lập công ty kể cả khi không có bằng cấp.
  • Đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện gồm:
   • Ngành nghề kinh doanh có điều kiện về vốn pháp định 
   • Ngành nghề kinh doanh có điều kiện về chứng chỉ hành nghề 
   • Ngành nghề kinh doanh có điều kiện về Bằng tốt nghiệp đại học
   • Ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ký quỹ

  Nếu người thành lập doanh nghiệp lựa chọn kinh doanh ngành nghề; có điều kiện về chứng chỉ hành nghề và Bằng tốt nghiệp thì đây là điều kiện bắt buộc. Ngoài việc thỏa mãn điều kiện tại khoản 2 Điều 18 Luật doanh nghiệp; thì phải có chứng chỉ hành nghề hoặc bằng cấp thì công dân mới có thể thành lập công ty.

  Như vậy, người không có bằng cấp cũng có thể thành lập công ty nếu không thuộc những trường hợp luật định và không thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện về bằng cấp và chứng chỉ hành nghề. Để hiểu thêm về vấn đề liên quan quý khách có thể tìm đến dịch vụ tư vấn thành lập công ty để được giải đáp rõ hơn.

 3. BẰNG CẤP VÀ CHỨNG CHỈ HÀNH NGHỀ ĐỂ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP:

  Việc chủ doanh nghiệp có cần phải nộp bằng cấp hay chứng chỉ hành nghề hay không sẽ phụ thuộc vào bản thân họ thuộc nhóm ngành nghề kinh doanh nào trong 2 nhóm dưới đây:

  A. Nhóm ngành nghề kinh doanh không cần điều kiện: 

  Được hiểu đơn giản là doanh nghiệp thuộc nhóm này; là những doanh nghiệp không cần đăng ký kinh doanh có thể kể đến như : Hộ gia đình kinh doanh, sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối; những người bán hàng rong, buôn chuyến; kinh doanh lưu động;… 
  Họ không cần lo lắng về cung cấp bằng cấp; chứng chỉ hành nghề và các yêu cầu khác của pháp luật. Các doanh nghiệp này chỉ cần có đủ hồ sơ xin giấy đăng ký doanh nghiệp và sau đó bắt đầu buôn bán, kinh doanh. 

  B. Nhóm ngành nghề kinh doanh có điều kiện: 

  Ngành nghề kinh doanh có điều kiện là ngành, nghề phải đáp ứng các điều kiện về quốc phòng , an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, và sức khỏe cộng đồng theo Danh mục ngành nghề kinh doanh ( Phụ lục 4  Luật đầu tư ). Điều kiện kinh doanh là doanh nghiệp cần có các loại giấy tờ như :
  • Giấy phép kinh doanh (Giấy phép con) do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép các doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh trong một số lĩnh vực và được hoạt động một cách hợp pháp.
  • Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh: những giấy tờ phổ biến hiện nay như : giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, giấy chứng nhận về đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy,… những loại giấy tờ này được cấp khi chủ doanh nghiệp đảm bảo các điều kiện về vật chất, kỹ thuật và con người liên quan đến doanh nghiệp.
  • Giấy chứng nhận hành nghề : văn bản được chứng nhận bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc cá nhân có đủ năng, trình độ chuyên môn, kinh nghiệm về lĩnh vực kinh doanh nhất định. 
  • Yêu cầu về vốn pháp định:  Yêu cầu về vốn pháp định là yêu cầu số vốn tối thiểu trong kĩnh vực kinh doanh để đảm bảo năng lực về tài chính của chủ doanh nghiệp hoat động trong ngành.
  Hiện nay có rất nhiều ngành  thuộc nhóm ngành nghề kinh doanh có điều kiện; chúng ta sẽ tìm hiểu một số ngành phổ biến cũng như các chứng chỉ cần thiết của các ngành nghề đó: 

  1. Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ thi công  xây dựng công trình :

  Ngoài việc đáp ứng các yêu cầu về an toàn và chất lượng xây dựng công trình theo Luât xây dựng 2014,  các cá nhân tổ chức cần đảm bảo điều kiện  về năng lực thi công xây dựng công trình thuộc điều 65: phải đáp ứng các điều kiện tương ứng với các hạng năng lực từ 1,2 và 3 trong quy định. Cụ thể về Hạng 1, Cá nhân phụ trách tổ chức thi công phải có bằng cấp; chuyên môn có trình độ đại học hoặc cao đẳng, đảm bảo thời gian công tác ít nhất 3 năm với hệ đại học và 5 năm với hệ cao đẳng nghề.  

  2. Doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề môi giới bất động sản:

  Để hành nghề kinh doanh môi giới bất dộng sản; thì chủ doanh nghiệp phải đáp ứng các yêu cầu về chứng chỉ như sau: 
  Theo Điều 62 của bộ Luật kinh doanh bất động sản, cá nhân; tổ chức phải có ít nhất 2 người có chứng chỉ hành về tương ứng; chứng chỉ môi giới bất động sản hay còn gọi là chứng chỉ môi giới nhà đất là một loại chứng chỉ; giấy chứng nhận cho học viên sau khi thông qua khóa học về môi giới bất động sản; định giá bất động sản và vấn đề quản lý điều hành sàn giao dịch bất động sản.
  Ngoài điều kiện về bằng cấp, các nhân và tổ chức cần phải đáp ứng các yêu cầu khác về cơ sở vật chất .

Xem thêm: https://phucduy.net/tin-tuc/thu-tuc-huong-bao-hiem-that-nghiep-trong-dich-covid-19.html

Thành công của bạn chính là thành công của chúng tôi!

=====================

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÚC DUY

 ☑️Địa chỉ: Tổ 9B, Khu phố 2, Thị trấn Chơn Thành, Huyện Chơn Thành, Tỉnh Bình Phước.
 ☎️Số điện thoại: (0271)2243999
 📲Hotline: 0335 36 68 68 (Mr. Sơn)
 📧Email: tuvanphucduybp@gmail.com

🌎Web: phucduy.net

0933 995 999