Những sai lầm kế toán khiến doanh nghiệp nhỏ chịu rủi ro tại Bình Phước

Sai lầm kế toán của chủ doanh nghiệp là vấn đề thường gặp, khó tránh khỏi. Điều này có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cho công ty. Ví dụ như làm chậm tăng trưởng, ảnh hưởng xấu đến lợi nhuận và uy tín của doanh nghiệp,…Một sai lầm không đáng có sẽ gây nên hậu quả không ngờ. Dưới đây là những sai lầm kế toán thường gặp phải. Các bạn nên tham khảo để né tránh và rút kinh nghiệm nhé.

Những sai lầm kế toán khiến doanh nghiệp nhỏ chịu rủi ro tại Bình Phước
Những sai lầm kế toán khiến doanh nghiệp nhỏ chịu rủi ro tại Bình Phước

Sai lầm kế toán khiến doanh nghiệp nhỏ chịu rủi ro:

 1. Lẫn lộn việc kinh doanh với tài chính cá nhân:

  Đây là cách nhanh và dễ làm rối tung tình hình tài chính của DN. Bước đầu khi bạn khởi nghiệp là mở ngay 1 tài khoản ngân hàng. Lời khuyên là đưa tất cả các khoản thu và chi thông qua tài khoản ngân hàng này.

  Tuy nhiên có lẽ bạn vẫn phải chi tiền túi cho nhiều khoản chi phí, vì thế việc ghi chép những khoản này là cần thiết. Sẽ có những khoản được khấu trừ thuế. Nếu không có ghi chép, bạn không thể được khấu trừ – nó sẽ khiến bạn mất tiền vì mất các khoản khấu trừ thuế.

  Lời khuyên: Tách bạch các khoản chi tiêu cá nhân và kinh doanh một cách rõ ràng và ghi chép lưu trữ để tránh đau khổ vì mất tiền.

 2. Cố gắng quản lý mọi thứ một mình:

  Các doanh nhân với niềm đam mêm kinh doanh của mình, thường có khuynh hướng muốn tự làm mọi thứ. Khi mới bắt đầu, bạn có lẽ là người duy nhất phải xử lý mọi thứ. Vấn đề xảy ra khi bạn cố gắng tự quản lý công việc kế toán, nó khiến cho bạn nhận ra chất lượng dịch vụ thực sự bị giảm đi.

  Lời khuyên: Là chủ DN, thời gian của bạn vô cùng quý giá và DN của bạn cần sự tập trung của bạn để nó có thể lớn mạnh. Điều đó có nghĩa bạn cần thuê 1 nhân viên kế toán để xử lý tất cả các nghiệp vụ kế toán.

 3. Không thường xuyên lưu trữ dữ liệu

  Rất nhiều DN vừa và nhỏ và các kế toán không nhận thấy tầm quan trọng của việc lưu trữ dữ liệu thường xuyên. Lưu trữ bằng phương pháp thủ công sẽ rất tốn kém và ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh như: thất thoát hoá đơn, khó tìm kiếm, lưu trữ cồng kềnh,… Vậy nên lựa chọn lưu trữ dữ liệu trên phần mềm và dưới dạng online cho phép bạn lưu dữ liệu dưới dạng mã hóa. Lưu trữ lâu năm, dễ dàng tìm kiếm, tiết kiệm chi phí.

  Lời khuyên: Bạn nên lên lịch lưu trữ định kỳ cho các dữ liệu tài chính, thậm chí ở các địa điểm khác nhau nhằm đảm bảo an toàn dữ liệu thậm chí cả trong các trường hợp thiên tai.

  >>>>>Sai lầm kế toán khiến doanh nghiệp nhỏ chịu rủi ro

 4. Không sử dụng phần mềm hay công nghệ đám mây

  Với việc sử dụng phần mềm, tất các các yêu cầu kế toán như tính lương và dự toán ngân sách được tự động thực hiện. Điều này sẽ giúp cho việc làm báo cáo nhanh chóng. Tiết kiệm thời gian để làm các công việc khác.

  Nhiều kế toán và những người có chứng chỉ kế toán chuyên nghiệp (CPA); cho rằng chỉ dùng Microsoft Excel là đảm bảo công việc hiệu quả. Tuy nhiên, Excel không tiên tiến và có tính tương tác cao như các phần mềm kế toán.

  Lời khuyên: Hãy tận dụng công nghệ đám mây. Nếu bạn không dùng nó, bạn có thể bỏ lỡ công nghệ; mà nó có thể giúp DN của bạn vận hành trơn tru hơn.

 5. Sử dụng phương pháp rẻ tiền nhất

  Luôn tìm kiếm những phương pháp rẻ tiền nhất để tiết kiệm chi phí kinh doanh; có thể khiến bạn tốn kém hơn trong dài hạn.

  Ví dụ, bạn thuê 1 kế toán với mức lương thấp nhất thì lúc đầu có vẻ chỉ ít tốn kém; và là lựa chọn tốt nhất. Nhưng sẽ thế nào nếu họ thường mắc lỗi về tính thuế thu nhập cá nhân; của các nhân viên và bạn không thể ký báo cáo nộp thuế đúng hạn?

  Lời khuyên: Tốn thêm 1 chút để công việc đạt đúng chất lượng. Nếu bạn chỉ luôn tìm kiếm những giải pháp rẻ tiền; bạn có thể chỉ nhận về những kết quả tệ hơn mà thôi.

  >>>>Lợi ích của việc sử dụng hóa đơn điện tử tại Đắk Nông cho doanh nghiệp

 6. Không nắm được sự khác nhau giữa dòng tiền và lợi nhuận

  Hai vấn đề này hoàn toàn khác nhau. Dòng tiền là nguồn tiền ra và vào DN từ các hoạt động tài chính, đầu tư và các hoạt động khác. Còn lợi nhuận là khoản còn lại từ doanh thu sau khi trừ đi chi phí của DN.

  Về lý thuyết, một DN tạo ra được lợi nhuận vẫn có thể phá sản.

  Lời khuyên: Hãy theo dõi những thứ bạn chi tiêu so với những thứ bạn bán ra. Hãy xem xét tất cả các báo cáo tài chính hàng tháng; để có cái nhìn rõ ràng về DN của bạn chính xác đang ở đâu.

Xem thêm: https://phucduy.net/dich-vu-khac/huong-dan-dang-ky-doi-ten-ho-so-doanh-nghiep-ctcp.html

Thành công của bạn chính là thành công của chúng tôi!

=====================

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÚC DUY

 ☑️Địa chỉ: Tổ 9B, Khu phố 2, Thị trấn Chơn Thành, Huyện Chơn Thành, Tỉnh Bình Phước.
 ☎️Số điện thoại: (0271)2243999
 📲Hotline: 0335 36 68 68 (Mr. Sơn)
 📧Email: tuvanphucduybp@gmail.com

🌎Web: phucduy.net

0335 36 68 68