Ngân hàng phải cung cấp những thông tin nào của khách hàng cho cơ quan thuế?

Ngân hàng thương mại có trách nhiệm cung cấp các thông tin về tài khoản thanh toán của người nộp thuế mở tại ngân hàng cho cơ quan quản lý thuế.

Tổng cục Thuế vừa có Công văn yêu cầu các ngân hàng thương mại cung cấp đầy đủ thông tin về tài khoản của người nộp thuế theo Luật Quản lý thuế 2019 và Nghị định 126/2020.

Theo đó, Tổng cục Thuế cho biết đã triển khai thí điểm cung cấp thông tin. Tài khoản thanh toán của người nộp thuế đối với các ngân hàng BIDV, Vietinbank, Vietcombank, Agribank và MBBank.

Sau thời gian thí điểm, Tổng cục Thuế đã tiếp nhận thành công trên 45,4 triệu tài khoản. Người nộp thuế do năm ngân hàng trên cung cấp.

Trước thông tin trên, nhiều người thắc mắc là ngân hàng có trách nhiệm cung cấp những loại thông tin nào. Về tài khoản người nộp thuế cho cơ quan thuế? Trách nhiệm bảo mật thông tin ra sao?

Giải đáp điều này, Luật sư Nguyễn Tri Đức, Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết: Nghị định 126/2020 quy định, theo đề nghị của cơ quan quản lý thuế, ngân hàng thương mại cung cấp thông tin tài khoản thanh toán của người nộp thuế bao gồm: Họ, tên chủ tài khoản, số hiệu tài khoản theo mã số thuế đã được cơ quan quản lý thuế cấp và ngày mở tài khoản, ngày đóng tài khoản.

Nghị định 126/2020 cũng quy định ngân hàng cung cấp thông tin giao dịch qua tài khoản, số dư tài khoản, số liệu giao dịch theo đề nghị của Thủ trưởng cơ quan quản lý thuế để phục vụ cho mục đích thanh tra, kiểm tra xác định nghĩa vụ thuế phải nộp và thực hiện các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

Khi đó, cơ quan thuế thực hiện bảo mật trong truyền nhận, khai thác, lưu trữ thông tin tài khoản của người nộp thuế.

Tổng cục Thuế sẽ cung cấp mã số thuế của người nộp thuế cho ngân hàng thương mại. Tài khoản thanh toán của khách hàng có thông tin mã số thuế. Thực hiện đối chiếu và cung cấp thông tin tài khoản thanh toán theo mã số thuế.

Trường hợp không có mã số thuế, ngân hàng thương mại thực hiện đối chiếu với số. Loại giấy tờ do Tổng cục Thuế cung cấp theo mã số thuế của người nộp thuế. Ngân hàng thương mại có trách nhiệm bảo mật và chỉ sử dụng thông tin do Tổng cục Thuế cung cấp. Để phục vụ việc trao đổi thông tin với Tổng cục Thuế.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÚC DUY

 ☑️Địa chỉ: Tổ 9B, Khu phố 2, Thị trấn Chơn Thành, Huyện Chơn Thành, Tỉnh Bình Phước.
 ☎️Số điện thoại: (0271)2243999
 📲Hotline: 0335 36 68 68 (Mr. Sơn)
 📧Email: tuvanphucduybp@gmail.com

🌎Web:  phucduy.net

0335 36 68 68