Nên thành lập công ty, doanh nghiệp hay hộ kinh doanh cá thể?

Từ nhiều năm nay với sự tiếp nhận, xử lý nhiều hồ sơ dịch vụ liên quan đến thành lập các doanh nghiệp cũng như các loại hình sản xuất kinh doanh khác như hộ kinh doanh, hợp tác xã….Việt Luật đã có những kết quả khảo sát khách quan nhất về số lượng các loại hình kinh doanh.

Số lượng công ty được thành lập mới bao giờ cũng lớn hơn số lượng hộ kinh doanh cá thể được thành lập mới. Tuy nhiên không thể dựa trên khảo sát đó để đưa ra một lời khuyên nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh? Chúng tôi sẽ phân tích cụ thể các ưu và nhược điểm để khách hàng lựa chọn phù hợp nhất với yêu cầu của mình.

Nên thành lập công ty, doanh nghiệp hay hộ kinh doanh cá thể?
Nên thành lập công ty, doanh nghiệp hay hộ kinh doanh cá thể?

THỦ TỤC KHẮC DẤU CÔNG TY MỚI THÀNH LẬP TỪ NĂM 2022

 1. Sự khác biệt giữa doanh nghiệp và hộ kinh doanh?

  Trước khi lựa chọn mô hình kinh doanh, bạn cần đánh giá kĩ từng loại hình đăng ký. Cần biết nếu chỉ buôn bán nhỏ thì có nên thành lập công ty? Trong điều kiện cụ thể của bản thân thì thành lập hộ kinh doanh hay doanh nghiệp có lợi hơn? Khi nào nên chuyển đổi từ hộ kinh doanh thành công ty?

  Bạn hãy xem bảng so sánh dưới đây để rõ hơn về vấn đề này:

  Tiêu chí Doanh nghiệp Hộ kinh doanh
  Tư cách pháp nhân Có tư cách pháp nhân (trừ doanh nghiệp tư nhân) Không có tư cách pháp nhân
  Thành viên – Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên là doanh nghiệp có từ 02 đến 50 thành viên là tổ chức, cá nhân
  – Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty)
  – Công ty cổ phần: Cổ đông có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng cổ đông tối thiểu là 03 và không hạn chế số lượng tối đa
  – Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ
  Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập
  Địa điểm kinh doanh Có thể kinh doanh tại nhiều địa điểm khác nhau, không bị giới hạn về số lượng và phạm vi Một hộ kinh doanh có thể hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm nhưng phải chọn một địa điểm để đăng ký trụ sở hộ kinh doanh và phải thông báo cho Cơ quan quản lý thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi tiến hành hoạt động kinh doanh đối với các địa điểm kinh doanh còn lại
  Quy mô Quy mô lớn, không bị giới hạn Quy mô nhỏ, mang tính chất cá nhân và hộ gia đình
  Hóa đơn Đươc phép xuất hóa đơn VAT, nhưng phải tiến hành thủ tục theo quy định pháp luật Chỉ được xuất hóa đơn bán hàng trực tiếp, không được xuất hóa đơn VAT (hóa đơn đỏ)
  Con dấu Có con dấu riêng của doanh nghiệp Không có con dấu
  Thuế Thuế môn bài: Thuế thu dựa trên vốn điều lệ của doanh nghiệp: Vốn từ 10 tỷ trở xuống: 2 triệu/năm; Vốn trên 10 tỷ: 3 triệu/năm.
  Thuế thu nhập doanh nghiệp: Mức thuế suất 20% áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp được thành lập theo quy định pháp luật Việt Nam.
  Thuế môn bài: Doanh thu trên 100 triệu đến 300 triệu : 300k/năm; Doanh thu trên 300 triệu đến 500 triệu: 500k/năm; Doanh thu trên 500 triệu: 1 triệu/năm.
  Thuế thu nhập cá nhân: Tùy từng ngành, nghề kinh doanh thì mức thuế giao động từ 0,5% đến 2%.
  Thuế giá trị gia tăng: Tùy từng ngành, nghề kinh doanh thì mức thuế giao động từ 1% đến 5%.
  Thủ tục Thủ tục đăng ký kinh doanh và kê khai thuế tương đối phức tạp, dễ có sai sót xảy ra Thủ tục thành lập đơn giản, kê khai và nộp thuế dễ dàng
 2. Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh cá thể?

   Về ưu điểm

  Đối với công ty:

  • Khả năng huy động vốn khá cao bằng nhiều hình thức khác nhau. Đối với một số loại công ty như cty cổ phần, công ty TNHH hai thành viên trở lên.
  • Có thể mở rộng kinh doanh với quy mô lớn, có nhiều địa điểm kinh doanh khác nhau bằng cách lập chi nhánh, văn phòng đại diện, hay lập địa điểm kinh doanh…hạn chế được các rủi ro so với quy mô nhỏ và ít ngành kinh doanh.
  • Số lượng người lao động không bị giới hạn, tạo việc làm cho người đang trong độ tuổi lao động nhưng chưa có việc làm, tận dụng được lao động chưa thành niên với một số công việc phù hợp.
  • Công ty sẽ được ưu đãi về vay vốn hơn so với các mô hình kinh doanh khác.
  • Khả năng cạnh tranh của công ty sẽ cao hơn bởi có thương hiệu. Được xây dựng bởi chính uy tín và chất lượng sản phẩm, dịch vụ mình cung cấp.

  Đối với hộ kinh doanh:

  • Không ràng buộc về vốn, hộ kinh doanh có thể kinh doanh với số vốn lớn hoặc nhỏ. Nhờ vậy mà khả năng quay vòng vốn nhanh giúp cho quá trình kinh doanh thuận lợi hơn.
  • Thủ tục thực hiện thành lập, thay đổi, giải thể hộ kinh doanh không quá phức tạp.

  Về nhược điểm

  Đối với công ty:

  + Thủ tục thành lập công ty tương đối phức tạp. Phải thực hiện chuẩn bị các tài liệu và hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy định tại Nghị định 78/2015/NĐ-CP sau đó thực hiện nộp hồ sơ đến cơ quan đăng ký kinh doanh để được giải quyết.

  + Việc quản lý người lao động và hoạt động kinh doanh cũng trở nên khó khăn hơn bởi công ty thường sử dụng nhiều lao động và quy mô lớn, thậm chí nhiều công quy vô cùng lớn.

  Đối với hộ kinh doanh:

  + Việc huy động vốn bị hạn chế, hộ kinh doanh chỉ có thể tự xoay vốn hoặc vay của các cá nhân, tổ chức khác. Cũng không thể rút vốn và chịu hoàn toàn trách nhiệm về hoạt động kinh doanh của mình.

  + Hộ kinh doanh chỉ được sử dụng không quá 10 người lao động điều này khiến quy mô kinh doanh, sản xuất luôn bị bó hẹp. Chủ hộ kinh doanh cần phải là một người có cách sắp xếp, phân công công việc cho người lao động thật hợp lý thì mới có thể phát huy khả năng tối đa những nguồn vốn mà mình đã bỏ ra.

  Chính vì các ưu nhược điểm nêu trên tùy theo yêu cầu. Điều kiện hiện có để kinh doanh các bạn có thể lựa chọn thành lập công ty hay hộ kinh doanh để tiến hành việc kinh doanh đã dự tính. Nếu bạn muốn kinh doanh với quy mô lớn, số lượng nhân công nhiều, có nhiều vốn và mong muốn mở rộng sản xuất trong tương lai thì có thể lựa chọn một trong các loại hình công ty. Còn nếu bạn chỉ muốn kinh doanh nhỏ trong phạm vi gia đình với số lượng nhân công ít, quy mô nhỏ, tiện quản lý thì nên lựa chọn hộ kinh doanh.

Xem thêm: Hướng dẫn cách tính tiền thai sản năm 2022

Thành công của bạn chính là thành công của chúng tôi!

=====================

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÚC DUY

 ☑️Địa chỉ: Tổ 9B, Khu phố 2, Thị trấn Chơn Thành, Huyện Chơn Thành, Tỉnh Bình Phước.
 ☎️Số điện thoại: (0271)2243999
 📲Hotline: 0335 36 68 68 (Mr. Sơn)
 📧Email: tuvanphucduybp@gmail.com

🌎Web: phucduy.net

0335 36 68 68