Mã số thuế cá nhân là gì? Vì sao phải đăng ký mã số thuế cá nhân?

Bài viết công ty PHÚC DUY sẽ cung cấp các thông tin về mã số thuế cá nhân và những lợi ích khi đăng ký mã số thuế cá nhân. 

Thuế thu nhập cá nhân
Thuế thu nhập cá nhân
 1. Thuế cá nhân là gì?

  Để có thể trả lời được câu hỏi này, trước tiên bạn cần phải nắm bắt được một số vấn đề cơ bản sau:

  • Thuế thu nhập cá nhân: là khoản tiền mà người có thu nhập phải trích nộp một phần tiền lương; hoặc từ các nguồn thu nhập khác vào ngân sách Nhà nước. Đây là nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi công dân góp phần cho sự phát triển phồn vinh của đất nước. Hiểu luật và chấp hành tốt các quy định của luật thuế; là một trong những cách để tiết kiệm chi phí thuế cho chính mình một cách hữu hiệu. 
  • Thuế thu nhập cá nhân: động viên một phần thu nhập của cá nhân; thể hiện nghĩa vụ cụ thể của công dân đối với đất nước. Công dân được hưởng những thành quả của đất nước như cơ sở hạ tầng; phúc lợi xã hội, an ninh trật tự… thì đồng thời có nghĩa vụ đóng góp một phần thu nhập của mình cho xã hội thông qua việc nộp thuế.
  • Thuế thu nhập cá nhân: được xây dựng trên nguyên tắc công bằng và khả năng nộp thuế: người có thu nhập thấp thì chưa nộp thuế, người có thu nhập cao thì nộp thuế nhiều hơn; người có thu nhập như nhau nhưng có hoàn cảnh khác nhau thì mức nộp thuế cũng khác nhau. Thực hiện nộp thuế thu nhập cá nhân cũng góp phần làm giảm hợp lý khoảng cách chênh lệch giữa các tầng lớp dân cư.

   

 2. Vì sao phải đăng ký mã số thuế cá nhân

  • Được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc

  Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định về việc giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc nói rằng: người nộp thuế khi đã đăng ký mã số thuế cá nhân và được cấp mã số thuế sẽ được áp dụng tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc. Điều này có nghĩa là cá nhân chưa làm mã số thuế cá nhân thì sẽ không được đăng ký giảm trừ cho người phụ thuộc.

  • Được khấu trừ thuế thu nhập cá nhân 

  Điều này có nghĩa là các cá nhân đăng ký và đã sở hữu mã số thuế thu nhập cá nhân tại thời điểm cam kết và sẽ được áp dụng việc không khấu trừ 10% thuế TNCN. Cá nhân là người có thu nhập tại một nơi, cũng chưa đến mức phải nộp thuế thu nhập cá nhân và đã ký vào bản cam kết.

  • Được giảm thuế nếu bị thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ hoặc bị bệnh hiểm nghèo

  Cá nhân sẽ được hưởng một số lợi ích đặt biệt khi mắc một số trường hợp bất ngờ xảy ra như thiên tai, hỏa hoạn như cháy nhà…gặp tai nạn hay phát hiện ra mình mắc bệnh hiểm nghèo. Cá nhân có thể được giảm thuế khi gặp các trường hợp nêu trên, thậm chí mức độ nghiêm trọng họ còn có thể được hưởng chế độ miễn thuế.

  • Được hoàn thuế thu nhập cá nhân nếu nộp thừa

  Trong trường hợp bạn nộp thừa tiền thuế thu nhập cá nhân; bạn có thể làm thủ tục quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định việc hoàn thuế thu nhập cá nhân chỉ được áp dụng đối với những cá nhân; đã đăng ký và được cấp mã số thuế cá nhân tại lúc nộp hồ sơ quyết toán. 

  • Được cung cấp các dịch vụ về thuế nhanh chóng, thuận tiện

  Điều này là hoàn toàn dễ hiểu, khi bạn có mã số cá nhân riêng; bạn hoàn toàn có thể tra cứu mã số thuế cá nhân; tìm mã số thuế cá nhân thậm chí kiểm tra các mức thuế bạn cần nộp thông qua các website; của tổng cục thuế bằng việc đăng nhập online vào tài khoản của mình

   

Xem thêm: https://phucduy.net/dich-vu-khac/huong-dan-lay-va-in-ma-vach-to-khai-hai-quan-o-binh-phuoc-nam-2020.html

Thành công của bạn chính là thành công của chúng tôi!

=====================

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÚC DUY

 ☑️Địa chỉ: Tổ 9B, Khu phố 2, Thị trấn Chơn Thành, Huyện Chơn Thành, Tỉnh Bình Phước.
 ☎️Số điện thoại: (0271)2243999
 📲Hotline: 0335 36 68 68 (Mr. Sơn)
 📧Email: [email protected]

🌎Web: phucduy.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *