Lời giải về thuế và hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp

Nhắc đến Tài chính, đặc biệt là thuế và hóa đơn là nỗi “ám ảnh” của các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp mới thành lập. Nhằm giúp doanh nghiệp thoát khỏi tình trạng “vừa làm vừa lo bị phạt” các chuyên gia, nhà quản lý đã đưa ra những thông tin hữu ích giải bài toán này.

Đó là thông tin được đưa ra tại Hội thảo “Giải pháp về thuế và hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp năm 2022” được Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp Hà Nội (Sở KH&ĐT), Công ty CP Đào tạo và Phát triển nhân lực Dgroup tổ chức mới đây với mục đích đồng hành cùng các chủ doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn trong giai đoạn cấp thiết phục hồi và phát triển kinh tế.

Ưu đãi thuế hỗ trợ doanh nghiệp

Theo đó, có hai giải pháp chính: Một là, giảm thuế suất thuế GTGT áp dụng từ ngày 1/2 – 31/12/2022. Hai là, cho phép tính vào chi phí được trừ khi tính vào thuế thu nhập doanh nghiệp đối. Những khoản chi tài trợ cho hoạt động hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19.

Giảm 2% thuế GTGT cho những hàng hóa đang áp dụng thuế suất 10%. Trong năm 2021 có chính sách giảm thuế suất tương tự, Nghị quyết 406 và Nghị định 92 của Chính phủ là giảm thuế GTGT và giảm 3% thuế thu nhập doanh nghiệp nhưng chỉ dành cho một số hàng hóa dịch vụ cụ thể. Sang năm 2022, giảm 2% thuế GTGT có một số nhóm ngành nghề loại trừ với những hàng hóa dịch vụ không bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, cũng không cần giải pháp kích cầu, như: Viễn thông, công nghệ thông tin, bảo hiểm, bất động sản, khai khoáng,… Ngoài ra, chính sách giảm thuế không chỉ áp dụng với việc bán hàng trong nước mà còn ở cả khâu nhập khẩu.

Cơ hội nhận miễn phí hóa đơn điện tử

Song song với các giải pháp thuế, theo TS. Phạm Minh Hiền, hóa đơn điện tử cũng được đẩy mạnh sử dụng trong công cuộc chuyển đổi số.  Nghị định 123 quy định về hóa đơn điện tử không chỉ cơ quan thuế. Thực hiện mà tất cả các cơ quan cần thực hiện. Khi cơ quan quản lý thị trường kiểm tra sẽ được cấp một tài khoản để truy cập vào và xác định hàng hóa đi theo hóa đơn điện tử nào nên không cần chuyển sang hóa đơn giấy. Tất cả nội dung hóa đơn nằm trong cơ sở dữ liệu của cơ quan thuế có thể tra cứu khi có tài khoản. 

Thời điểm lập hóa đơn theo việc phát sinh chuyển giao hàng hóa dịch vụ. Thu tiền theo quy định của pháp luật khi lập hóa đơn. Thời điểm ký số trong điều 10 quy định trong nghị định 123. “Một tờ hóa đơn phải có đầy đủ các nội dung, nhất là chữ kí của người bán thì mới có giá trị. Tuy nhiên, trong Nghị định 123 có quy định hóa đơn có thời điểm kí số. Thời điểm lập thì thời điểm khai thuế là thời điểm lập hóa đơn” – TS. Phạm Minh Hiền nói.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÚC DUY

 ☑️Địa chỉ: Tổ 9B, Khu phố 2, Thị trấn Chơn Thành, Huyện Chơn Thành, Tỉnh Bình Phước.
 ☎️Số điện thoại: (0271)2243999
 📲Hotline: 0335 36 68 68 (Mr. Sơn)
 📧Email: tuvanphucduybp@gmail.com

🌎Web:  phucduy.net

0335 36 68 68