Làm sao để biết doanh nghiệp có được áp dụng thuế VAT 8% hay không?

Thực hiện chính sách giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) từ 10% xuống 8% theo Nghị định số 15/2022/NĐ-CP, từ ngày 01/02/2022, các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh khi xuất hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ đã áp dụng giảm thuế theo quy định.

Hướng dẫn thành lập công ty năm 2022

Làm sao để biết doanh nghiệp có được áp dụng thuế VAT 8% hay không?
Làm sao để biết doanh nghiệp có được áp dụng thuế VAT 8% hay không?
 1. Nguyên tắc áp dụng chính sách giảm thuế GTGT

  Chính sách giảm thuế giá trị gia tăng 2% áp dụng đối với các nhóm hàng hóa; dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10%, trừ nhóm hàng hóa; dịch vụ được nêu tại các Phụ lục I, II, III ban hành kèm theo Nghị định 15/2022/NĐ-CP.

  Trường hợp hàng hóa, dịch vụ nêu tại các Phụ lục I, II, III, IV ban hành kèm theo Nghị định này thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT hoặc thuộc đối tượng chịu thuế GTGT 5% theo quy định của Luật thuế GTGT thì không được giảm thuế 2%.

 2. Hướng dẫn xác định đối tượng áp dụng thuế suất 8%

  Cơ sở kinh doanh căn cứ vào mã ngành kinh doanh và danh mục mã số HS; (áp dụng đối với hàng hóa tại khâu nhập khẩu) để tra cứu, đối chiếu với danh mục hàng hóa, dịch vụ không được giảm thuế GTGT tại các Phụ lục I, II, III, IV ban hành kèm theo Nghị định để xác định hàng hóa, dịch vụ của đơn vị mình có được áp dụng giảm thuế hay không.

  2.1. Xác định theo mã ngành kinh doanh

  Để xác định mã ngành, nghề kinh doanh, cơ sở kinh doanh có thể xem trên giấy đăng ký kinh doanh hoặc truy cập Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp tại địa chỉ https://dichvuthongtin.dkkd.gov.vn/ để tra cứu như hình dưới đây:

  Cơ sở kinh doanh nhập vào mã số thuế của đơn vị mình để tìm kiếm kết quả

  lam sao de biet doanh nghiep co duoc ap dung thue vat 8%

  Căn cứ vào mã ngành, nghề cơ sơ kinh doanh đối chiếu với các Phụ lục kèm theo (cột từ Cấp 1 đến Cấp 7), nếu nằm trong danh sách các ngành không được giảm thì sẽ xuất hóa đơn với thuế suất thuế GTGT 10% như trước.

  Nếu không nằm trong danh sách không được giảm thì sẽ xuất hóa đơn với thuế suất thuế GTGT 8%.

  lam sao de biet doanh nghiep co duoc ap dung thue vat 8%

  2.2. Xác định theo mã số HS (áp dụng đối với hàng hóa tại khâu nhập khẩu)

  Căn cứ vào danh mục mã số HS của hàng hóa khi làm thủ tục nhập khẩu (trên tờ khai hải quan), cơ sở kinh doanh đối chiếu với Mã số HS tại cột 10 trên các Phụ lục kèm theo để xác định hàng hóa có thuộc đối tượng được hay không được giảm thuế 8%.

  Ví dụ mặt hàng có mã số HS thuộc Chương, Nhóm 4 chữ số 8510 – Máy cạo, tông đơ và các dụng cụ loại bỏ râu, lông, tóc, có động cơ điện gắn liền

  Danh mục mã số HS tra cứu từ website tổng cục Hải quan tại địa chỉ: https://tongcuc.customs.gov.vn/portal/index.jsp?pageId=4&cid=1201

  lam sao de biet doanh nghiep co duoc ap dung thue vat 8%

  Đối chiếu kết quả với Phụ lục kèm theo Nghị định:

  lam sao de biet doanh nghiep co duoc ap dung thue vat 8%

  Trường hợp 1: Nếu mặt hàng chi tiết khi làm thủ tục tại khâu nhập khẩu; sử dụng mã số HS 8 chữ số 8510.09.00 à đối chiếu với cột số 10 Phụ lục I kèm theo Nghị định thì thuộc diện không được giảm.

  Trường hợp 2: Nếu mặt hàng chi tiết khi làm thủ tục tại khâu nhập khẩu; sử dụng mã số HS 8 chữ số 8510.02.00 à đối chiếu với cột số 10 Phụ lục I kèm theo Nghị định thì không nằm trong danh mục hàng hóa không được giảm è được giảm thuế 8%.

  Trường hợp 3: Nếu mã số HS quy định tại cột 10 chỉ bao gồm Chương 02 chữ số; hoặc nhóm 04 chữ số hoặc 06 chữ số thì các mặt hàng có mã số HS 08 chữ số trong Chương, nhóm đó đều không được giảm thuế GTGT.

Nguồn LuatVietNam.vn

Xem thêm: https://phucduy.net/tin-tuc/thu-tuc-thanh-lap-ho-kinh-doanh-ca-the-tai-binh-phuoc-don-gian-de-hieu.html

Thành công của bạn chính là thành công của chúng tôi!

=====================

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÚC DUY

 ☑️Địa chỉ: Tổ 9B, Khu phố 2, Thị trấn Chơn Thành, Huyện Chơn Thành, Tỉnh Bình Phước.
 ☎️Số điện thoại: (0271)2243999
 📲Hotline: 0335 36 68 68 (Mr. Sơn)
 📧Email: tuvanphucduybp@gmail.com

🌎Web: phucduy.net

0933 995 999