Lãi ròng là gì? Cách tính lãi ròng năm 2022

Lãi ròng là phần còn lại của tổng số lãi sau khi đã trừ thuế và khấu hao. Trong thực tiễn kinh doanh và khoa học kinh tế, thuật ngữ này được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, trong khoa học pháp lí thuật ngữ này rất ít được sử dụng và chưa được luật hoá.

Kế toán sản xuất là gì? Quy trình làm kế toán doanh nghiệp sản xuất

[wpcc-iframe class=”wp-embedded-content” sandbox=”allow-scripts” security=”restricted” style=”position: absolute; clip: rect(1px, 1px, 1px, 1px);” title=”“Kế toán sản xuất là gì? Quy trình làm kế toán doanh nghiệp sản xuất” — THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP PHÚC DUY” src=”https://phucduy.net/dich-vu-ke-toan/ke-toan-san-xuat-la-gi-quy-trinh-lam-ke-toan-doanh-nghiep-san-xuat.html/embed#?secret=qw3QqMOIJb” data-secret=”qw3QqMOIJb” width=”600″ height=”338″ frameborder=”0″ marginwidth=”0″ marginheight=”0″ scrolling=”no”]
Lãi ròng là gì? Cách tính lãi ròng năm 2022
Lãi ròng là gì? Cách tính lãi ròng năm 2022
 1. Lãi ròng là gì?

  Lãi ròng hay còn gọi với tên khác là lãi thuần, thu nhập ròng hay lợi nhuận ròng, lợi nhuận sau thế. Lãi ròng được hiểu là số tiền còn lại sau khi thanh toán tất cả các khoản chi phí, lãi suất, cổ tức ưu đãi và thuế trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp tại năm tài chính.

  Lãi ròng chủ yếu thu được từ hoạt động kinh doanh thuần của doanh nghiệp, được tính dựa vào chênh lệch giữa doanh thu từ hoạt động kinh doanh với chi phí hoạt động kinh doanh, đã bao gồm giá sản phẩm và dịch vụ tiêu thụ…

 2. Công thức để tính lãi ròng

  Lãi ròng = Tổng doanh thu – Tổng chi phí kinh doanh

  Trong đó:

  • Tổng doanh thu là tổng số tiền doanh nghiệp thu được sau khi đã trừ đi tiền hoàn lại và chiết khấu bán hàng.
  • Tổng chi phí kinh doanh đã bao gồm chi phí bán hàng; là tất cả những chi phí được sử dụng để có được sản phẩm cho khách hàng. Nó cũng bao gồm chi phí nguyên vật liệu, chi phí sản xuất trực tiếp, chi phí mua bán buôn cho các nhà bán lẻ, chi phí giao hàng, v.v. Tổng chi phí kinh doanh cũng bao gồm chi phí hoạt động kinh doanh và tất cả các chi phí như tiền lương, tiền thuê nhà, tiền lãi cho vay, bảo hiểm, v.v.
 3. Các yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận ròng

  Từ công thức tính lợi nhuận ròng, chúng ta có thể nhìn ra các yếu tố tác động trực tiếp đến chỉ tiêu này:

  Chi phí hoạt động của doanh nghiệp: chi phí hoạt động của doanh nghiệp; càng cao thì lợi nhuận ròng càng thấp. Bởi vậy doanh nghiệp cần có những biện pháp cụ thể để tiết kiệm chi phí sao cho tổng mức chi phí tối đa chỉ chiếm 30% doanh thu.

  Giá gốc sản phẩm: yếu tố giá sản phẩm nhập vào đóng vai trò chủ yếu quyết định đến chi phí hoạt động của doanh nghiệp. Giá gốc nhập vào càng thấp thì lãi ròng càng cao. Doanh nghiệp nên tìm hiểu nhiều nguồn hàng khác nhau; để tìm nguồn hàng ưu đãi nhất nhưng vẫn phải chú ý đến vấn đề chất lượng.

  Thuế thu nhập doanh nghiệp: yếu tố này không thể tăng giảm theo nguyện vọng riêng của doanh nghiệp; đã được quy định  cụ thể trong luật thuế Việt Nam. Để có lãi, bắt buộc doanh nghiệp phải tìm cách nâng giá bán sản phẩm, giảm giá trị vật liệu, tiết kiệm chi phí nhất có thể.

 4. Tầm quan trọng của lãi ròng

  – Lãi ròng là một chỉ số thể hiện thành công trong một doanh nghiệp

  – Khi một doanh nghiệp nào đó muốn đầu tư, hợp tác thì họ nhìn thấy thông số về lãi ròng tương đồng; với việc thể hiện khả năng của doanh nghiệp chi trả cho những phát sinh hoặc duy trì đầu tư để mở rộng doanh nghiệp; sự phát triển của công ty mà đưa ra quyết định hợp tác hay không

  – Khi doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn ngân hàng hoặc tổ chức nào đó; lãi ròng cũng là khoản tiền chứng minh được khả năng chi trả của bên vay.

 5. Làm thế nào để tăng lãi ròng?

  Lãi ròng có thể được tăng lên bằng cách nâng cao năng lực để tạo ra những sản phẩm có giá trị cao, có giá trị quy đổi thành tiền.

  Doanh nghiệp phải tích cực làm việc nhiều hơn, gia tăng thời gian lao động; từ đó tạo ra nhiều giá trị hơn, giải pháp tốt nhất đó tìm kiếm sự hỗ trợ đến từ máy móc thiết bị.

  Gia tăng quy mô sản xuất, hãy hướng đến sản phẩm của doanh nghiệp bạn phục vụ; cho nhiều người chứ không chỉ là một nhóm người nhất định. Doanh nghiệp cần thực hiện mở rộng quy mô, mở rộng diện tích; gia tăng nhân viên để đem sản phẩm của mình tới tay nhiều khách hàng. Tuy nhiên vấn đề này không phải đơn giản bởi vì doanh nghiệp cần phải tìm kiếm thị trường tiêu thụ tiềm năng cho chính mình.

Xem thêm: https://phucduy.net/tin-tuc/phuc-duy-cung-cap-cac-dich-vu-phap-ly-gi.html

Thành công của bạn chính là thành công của chúng tôi!

=====================

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÚC DUY

 ☑️Địa chỉ: Tổ 9B, Khu phố 2, Thị trấn Chơn Thành, Huyện Chơn Thành, Tỉnh Bình Phước.
 ☎️Số điện thoại: (0271)2243999
 📲Hotline: 0335 36 68 68 (Mr. Sơn)
 📧Email: tuvanphucduybp@gmail.com

🌎Web: phucduy.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *