Khấu trừ thuế tại nguồn là gì? Mục đích và ý nghĩa

Khái niệm khấu trừ thuế TNCN tại nguồn có vẻ còn khá xa lạ với nhiều người. Trong bài viết này, PHÚC DUY sẽ cùng các bạn làm rõ khấu trừ thuế TNCN tại nguồn là gì và tại sao phải khấu trừ thuế TNCN tại nguồn.

Doanh nghiệp xã hội là gì? Thủ tục đăng kí thành lập doanh nghiệp xã hội

Khấu trừ thuế tại nguồn là gì? Mục đích và ý nghĩa
Khấu trừ thuế tại nguồn là gì? Mục đích và ý nghĩa
 1. Khấu trừ thuế TNCN tại nguồn là gì?

  Khấu trừ thuế TNCN tại nguồn được quy định trong Điều 28, Nghị định 65/2013/NĐ-CP. Theo quy định này thì khấu trừ thuế thu nhập cá nhân tại nguồn là việc một tổ chức hay cá nhân trả thu nhập thực hiện tính trừ số tiền phải nộp vào thu nhập của người nộp thuế trước khi trả thu nhập.

  Thuế khấu trừ tại nguồn là một hình thức của các loại thuế thu nhập mà cơ quan thuế sẽ thu bằng cách khấu trừ ngay vào khoản tiền mà người trả thu nhập trả cho người nhận thu nhập.

  Trách nhiệm khấu trừ thuế khi trả thu nhập cho các cá nhân tại công ty đã được quy định Khoản 1 Điều 31 Nghị định 65/2013/NĐ-CP. Theo đó, người chủ khi chi trả tiền lương cho người lao động trong doanh nghiệp của mình sẽ không trả luôn toàn bộ số lương ghi trên hợp đồng lao động mà sẽ phải giữ lại một phần trong số lương đó để giao nộp cho cơ quan thuế. Đây chính là phần thuế lương phải nộp vì người lao động đó có nguồn thu nhập là lương. Và trong trường hợp này, phần thuế lương đó tồn tại dưới hình thức thuế khấu trừ tại nguồn.

 2. Tại sao phải khấu trừ thuế TNCN tại nguồn?

  Việc áp dụng thuế khấu trừ tại nguồn sẽ tạo thuận lợi cho công tác thu thuế. Cũng như góp phần giảm thiểu hành động trốn thuế của người phải đóng thuế TNCN. Đây là mục đích chính khi áp dụng khấu trừ thuế thu nhập tại nguồn.

  Nếu như cá nhân ở trong nước có thu nhập ở nhiều nơi. Thì việc nộp thuế thu nhập và quyết toán thuế thu nhập được thực hiện như sau: Thuế thu nhập hàng tháng được khấu trừ tại từng nơi chi trả thu nhập. Hết năm phải kê khai, quyết toán tại nơi làm việc cuối cùng của năm. Cách thực hiện này sẽ làm công tác thu thuế được thực hiện dễ dàng hơn. Thuận tiện cho cơ quan thuế cũng như người có nghĩa vụ nộp thuế.

  Trường hợp cá nhân có các khoản thu nhập từ nhiều nguồn; mà không áp dụng hình thức khấu trừ thuế thu nhập; tại nguồn thì cơ quan quản lý rất khó để biết được liệu rằng cá nhân; đó có gian lận trong việc khai báo và nộp thuế TNCN hay không. Áp dụng thuế khấu trừ tại nguồn là một cách hiệu quả để tránh hành vi trốn thuế. Nếu NLĐ chưa đủ điều kiện để nộp thuế TNCN mà vẫn bị thu thuế thì sẽ được hoàn thuế lại.

 3. Mục đích và ý nghĩa

  Việc áp dụng thuế khấu trừ tại nguồn sẽ tạo thuận lợi cho công tác thu thuế cũng như góp phần giảm thiểu hành động trốn thuế của người phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Đây chính là mục đích chính khi áp dụng khấu trừ thuế thu nhập tại nguồn.

  Cá nhân ở trong nước có thu nhập ở nhiều nơi; thì việc nộp thuế thu nhập và quyết toán thuế thu nhập được thực hiện như sau: Thuế thu nhập hàng tháng được khấu trừ tại từng nơi chi trả thu nhập, hết năm phải kê khai, quyết toán tại nơi làm việc cuối cùng của năm. Dựa vào cách thực hiện này mà công tác thu thuế được thực hiện dễ dàng và nhanh chóng hơn, thuận tiện hơn cho cơ quan thuế cũng như người có nghĩa vụ nộp thuế.

  Ví dụ: Khi nhà xuất bản trả nhuận bút cho người viết sẽ không trả toàn bộ số tiền được ghi trên hợp đồng mà sẽ giữ lại một phần để nộp cho cơ quan thuế, chính là thuế nhuận bút mà người viết phải đóng vì có thu nhập là tiền nhuận bút. Đây cũng là một hình thức thuế khấu trừ tại nguồn.

  Trường hợp cá nhân có các khoản thu nhập từ nhiều nguồn; mà không áp dụng hình thức khấu trừ thuế thu nhập tại nguồn; thì cơ quan quản lý rất khó để biết được liệu rằng cá nhân đó có gian lận trong việc khai báo và nộp thuế TNCN hay không. Chính vì thế, hình thức áp dụng thuế khấu trừ tại nguồn; là một cách hiệu quả để tránh hành vi trốn thuế của người lao động.

  Trong trường hợp bạn chưa đủ điều kiện để nộp thuế TNCN; mà vẫn bị thu thuế thì bạn sẽ được hoàn thuế lại. Vì thế nên ban đầu bạn đừng lo lắng quá về việc nộp thuế ban đầu nhé.

 4. Khấu trừ thuế TNCN tại nguồn trong trường hợp nào?

  – Các cá nhân lao động thời vụ, cộng tác viên hoặc hợp đồng lao động dưới 3 tháng; nếu mức lương một tháng nhỏ hơn 2.000.000 thì không phải khấu trừ thuế 10%.

  – Các nhân nêu trên lớn hơn 2.000.000 đồng thì khi trả thu nhập phải khấu trừ thuế TNCN 10%

  – Cá nhân lao động thời vụ, cộng tác viên hoặc hợp đồng lao động dưới 3 tháng có mã số thuế cá nhân, có duy nhất 1 thu nhập tại 1 nơi mà số tiền thực nhận chưa đạt tới mức nộp thuế thì cá nhân làm cam kết 02/CK-TNCN thì những cá nhân này không bị khấu trừ 10% thuế TNCN.

  – Cá nhân có hợp đồng lao động trên 3 tháng; thì thực hiện khấu trừ thuế thu nhập cá nhân theo biểu thuế lũy tiến từng phần.

  – Cá nhân có thu nhập từ tiền lương tiền công xác định là cá nhân không cư trú thì thực hiện khấu trừ 20% trên thu nhập từ tiền lương tiền công của cá nhân không cư trú

Xem thêm: https://phucduy.net/tin-tuc/thu-tuc-tang-von-dieu-le-doanh-nghiep-co-von-nuoc-ngoai-tai-binh-duong.html

Thành công của bạn chính là thành công của chúng tôi!

=====================

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÚC DUY

 ☑️Địa chỉ: Tổ 9B, Khu phố 2, Thị trấn Chơn Thành, Huyện Chơn Thành, Tỉnh Bình Phước.
 ☎️Số điện thoại: (0271)2243999
 📲Hotline: 0335 36 68 68 (Mr. Sơn)
 📧Email: tuvanphucduybp@gmail.com

🌎Web: phucduy.net

0335 36 68 68