Kế toán nội bộ là gì? Công việc cần phải làm của kế toán nội bộ

Bạn đã nghe về kế toán nội bộ nhưng chưa rõ kế toán nội bộ là gì? Công việc cụ thể như thế nào và bao gồm những loại kế toán nào? Kế toán nội bộ chính là kế toán quản trị, còn chi tiết thì chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Kế toán nội bộ là gì? Công việc cần phải làm của kế toán nội bộ
Kế toán nội bộ là gì? Công việc cần phải làm của kế toán nội bộ
 1. Kế toán nội bộ là gì?

  Kế toán nội bộ là vị trí xử lý các số liệu phát sinh khi không có hóa đơn, chứng từ. Mục đích của hoạt động thống kê, phân tích các số liệu này đó chính là tính được lãi lỗ trong hoạt động kinh doanh của công ty. Từ đó, công ty có thể quyết định được chiến lược phù hợp nhất; giúp doanh nghiệp phát triển lâu dài trong tương lai.

 2. Phân loại kế toán nội bộ

  Như các bạn đã biết kế toán nội bộ phục vụ cho nhu cầu của chính doanh nghiệp. Vì thế tùy theo tính chất, quy mô và nhu cầu của mình doanh nghiệp sẽ phân loại kế toán trong trong công ty khác nhau. Nhằm đảm bảo việc ghi chép chính xác, trung thực, đảm bảo được yêu cầu công việc và tối ưu hóa chi phí. Dưới đây dựa vào chức năng kế toán ở từng bộ phận để các bạn dễ nắm và khi vào từng công ty thì sẽ có sự thay đổi linh hoạt hơn.

  • Kế toán thu chi:

  Khi đảm nhiệm vị trí này thì bạn cũng như một thủ quỹ, đảm trách quản lý quỹ tiền mặt. Đồng thời cập nhật nghiệp vụ Thu – Chi – Tồn quỹ vào sổ và báo cáo khi cần thiết.

  • Kế toán kho

  Kết hợp với thủ kho, lập chứng từ khi xuất – nhập kho và ghi nhận vào sổ sách để theo dõi hàng tồn kho. Việc ghi nhận phải chính xác, kịp thời, đồng thời báo cáo khi cần thiết để tránh việc tồn kho, thất thoát gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

  • Kế toán ngân hàng

  Nghe qua thì các bạn cũng hình dung được là tất cả các nghiệp vụ liên quan đến chuyển khoản sẽ là kế toán ngân hàng đảm trách đúng không? Cụ thể là lập ủy nhiệm chi, séc rút tiền, nạp tiền, ghi nhận sổ sách kế toán và đến cuối tháng tiến hành đối chiếu sổ phụ với bút toán đã ghi nhận để quản lý tiền tại ngân hàng.

  • Kế toán tiền lương

  Đảm nhận tất cả các vấn đề liên quan đến lương của người lao động như soạn thảo; quản lý hợp đồng, tham gia xây dựng dựng Quy chế lương; tính lương, thanh toán lương, quản lý và theo dõi bảo hiểm cho tất cả các nhân viên.

  Về kế toán lương thì tùy công ty nữa, có công ty có bộ phận nhân sự đảm nhận thì kế toán sẽ phối hợp với nhân sự để quản lý tất cả các vấn đề trên.

  • Kế toán bán hàng

  Khi phát sinh các nghiệp vụ bán hàng, mua hàng thì kế toán theo dõi; ghi nhận và theo dõi, tính chiết khấu cho khách hàng. Cuối kỳ thì hỗ trợ kế toán tổng hợp để đối chiếu; kiểm tra số liệu với hàng trong kho, công nợ.

  Bạn lưu ý nếu là kế toán bán hàng thì cuối mỗi ngày bạn cần thực hiện tổng kết lại số hàng đã bán, tính thuế GTGT. Thực hiện việc đối chiếu với hàng tồn kho.

  • Kế toán công nợ

  Khi là kế toán công nợ, bạn cần theo dõi, kiểm tra, xác nhận tình hình công nợ với khách hàng, nhà cung cấp và đối tác. Lập bút toán kết chuyển các khoản công nợ với cả chi nhánh và trụ sở chính công ty. Lập báo cáo cần thiết.

  • Kế toán tổng hợp

  Dựa vào các số liệu và báo cáo của các nhân viên kế toán khác, kế toán tổng hợp ghi nhận tổng quát và lập báo cáo tài chính.

  • Kế toán trưởng

  Sẽ là người chịu trách nhiệm quản lý tất cả các kế toán trong công ty; điều phối công việc của mọi người. Đồng thời tư vấn cho chủ doanh nghiệp về tình hình tài chính; hướng phát triển của doanh nghiệp thông qua các nghiệp vụ đã được ghi nhận.

  • Kiểm soát nội bộ

  Thường trong những công ty lớn điều có bộ phận kiểm soát nội bộ. Các kiểm soát viên sẽ giám sát mọi hoạt động của doanh nghiệp từ nhân viên, hệ thống máy móc, trang thiết bị, chi phí quản lý, hướng phát triển, … từ đó đưa ra các báo cáo và đề nghị các giải pháp cần thiết để công ty tối ưu được mọi nguồn lực của mình và hướng phát triển đúng đắn.

 3. Công việc của kế toán nội bộ

  Công việc của kế toán nội bộ khá đa dạng; phải đảm nhiệm ghi chép những hoạt động diễn ra hàng ngày vào sổ sách kế toán, gồm các công việc cụ thể như:

  • Phát hành, kiểm soát, kiểm tra tính hợp pháp, hợp lệ của chứng từ kế toán nội bộ; và theo đúng trình tự để luân chuyển hợp lý.
  • Hạch toán các chứng từ kế toán nội bộ.
  • Lưu giữ chứng từ kế toán an toàn, khoa học.
  • Phối hợp và kiểm soát các công việc, phối hợp với kế toán nội bộ khác.
  • Dựa theo yêu cầu nhà quản trị lập các báo cáo đột xuất; lập báo cáo năm, quý, tháng, tuần.
  • Thống kê, phân tích các số liệu về tình hình kinh doanh của công ty. Sau khi có số liệu bản báo cáo cụ thể sẽ đưa ra phân tích; góp ý tư vấn cho giám đốc điều hành.
  • Tuy nhiên, cần chú ý, mỗi doanh nghiệp sẽ có những công việc kế toán nội bộ khác nhau dựa vào đặc trưng hoạt động hay năng lực nhân viên.
 4. Yêu cầu công việc với kế toán nội bộ

  Kế toán nội bộ không chỉ cần nắm rõ công việc mình cần làm; họ còn phải rèn luyện nhiều kỹ năng khác để trở thành một kế toán chuyên nghiệp, chẳng hạn:

  • Nghiệp vụ kế toán thành thạo: Sau khi nhuần nhuyễn các quá trình đào tạo chuyên ngành kế toán, anh chị kế toán cần nắm rõ các nghiệp vụ thống kê, lưu trữ, làm báo cáo, làm hồ sơ…
  • Nhanh nhạy trong khả năng tính toán: Ngoài việc dùng các phần mềm hỗ trợ rất hiện đại, các anh chị kế toán cần rèn luyện khả năng tính toán để hạn chế tối đa sai số.
  • Biết cách sử dụng máy tính hiệu quả: Rèn luyện kỹ năng sử dụng phần mềm cũng như sử dụng tin học văn phòng tốt.
  • Tuyệt đối bảo mật thông tin: Nếu để lộ rò rỉ thông tin ra ngoài, kế toán nội bộ có thể phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Vì vậy, kỹ năng bảo mật thông tin chặt chẽ là điều cực kỳ cần thiết mà mỗi kế toán cần có.
  • Giao tiếp: Để phối hợp tốt với các bộ phận khác, kế toán nội bộ cũng cần khả năng giao tiếp tốt.

Xem thêm: https://phucduy.net/tin-tuc/nen-dau-tu-vao-co-phieu-hay-trai-phieu-doanh-nghiep.html

Thành công của bạn chính là thành công của chúng tôi!

=====================

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÚC DUY

 ☑️Địa chỉ: Tổ 9B, Khu phố 2, Thị trấn Chơn Thành, Huyện Chơn Thành, Tỉnh Bình Phước.
 ☎️Số điện thoại: (0271)2243999
 📲Hotline: 0335 36 68 68 (Mr. Sơn)
 📧Email: tuvanphucduybp@gmail.com

🌎Web: phucduy.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *