Hóa đơn tài chính gồm những loại và hình thức như thế nào?

Hóa đơn đóng vai trò vô cùng quan trọng ở trong các doanh nghiệp. Hóa đơn tài chính do chính người bán lập và trong đó sẽ ghi nhận thông tin bán hàng hóa cũng như cung ứng dịch vụ theo đúng quy định của pháp luật.

Kế toán sản xuất là gì? Quy trình làm kế toán doanh nghiệp sản xuất

Hóa đơn tài chính gồm những loại và hình thức như thế nào?
Hóa đơn tài chính gồm những loại và hình thức như thế nào?
 1. Hóa đơn tài chính là gì?

  Hóa đơn tài chính (gọi chung là hóa đơn) là chứng từ được lập bởi người bán hàng nhằm ghi nhận thông tin bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ theo quy định của pháp luật.

  Hóa đơn được chia làm nhiều loại, sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

  Cụ thể hóa đơn được chia làm những loại nào thì mời bạn đọc tiếp ở phần II.

 2. Những loại hóa đơn tài chính

  Hóa đơn giá trị gia tăng

  Hóa đơn giá trị gia tăng là loại hóa đơn sử dụng cho các tổ chức khai, tính thuế giá trị gia tăng. Và sẽ được tính thuế dựa trên phương pháp khấu trừ. Với những hoạt động cụ thể như:

  • Hoạt động bán hàng hóa và thực hiện cung ứng dịch vụ ở trong nội địa
  • Các hoạt động vận tải quốc tế ở trong doanh nghiệp
  • Các hoạt động xuất hàng hóa vào trong khu phi thuế quan và những trường hợp được coi như xuất khẩu

  Hóa đơn bán hàng

  Hóa đơn bán hàng sẽ được sử dụng ở trong thời điểm thực hiện nghiệp vụ bán hàng trong doanh nghiệp. Hóa đơn bán hàng sẽ được sử dụng cho những đối tượng như sau:

  • Những tổ chức, những cá nhân khai, tính thuế giá trị gia tăng dựa trên phương pháp trực tiếp khi bán hàng hóa, dịch vụ. Áp dụng khi bán hàng hóa ở trong khu nội địa, xuất hàng hóa vào trong những khu phi thuế quan. Hoặc những trường hợp bán hàng hóa mà được coi như xuất khẩu.
  • Những tổ chức, cá nhân ở trong các khu phi thuế quan. Khi được bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ ở trong nội địa. Hoặc trong trường hợp bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Mà ở giữa những tổ chức, những cá nhân vào trong các khu phi thuế quan với nhau. Và trong trường hợp này, ở trên hóa đơn sẽ có ghi rõ “Dành cho các tổ chức, cá nhân ở trong khu phi thuế quan”

  Ví dụ: Một doanh nghiệp tên A vừa có hoạt động bán hàng ở trong nước. Và bên cạnh đó vừa có hoạt động xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài. Và doanh nghiệp này thực hiện khai thuế giá trị gia tăng dựa trên phương pháp khấu trừ. Doanh nghiệp A này có sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng vào các hoạt động bán hàng ở trong nước. Và bên cạnh đó, doanh nghiệp sẽ không cần phải lập hóa đơn giá trị gia tăng cho hoạt động xuất khẩu ra nước ngoài.

  Một số các loại hóa đơn khác

  Một số những loại hóa đơn khác được sử dụng ở trong doanh nghiệp như tem, vé phiếu, phiếu thu tiền bảo hiểm.

  Phiếu thu tiền cước vận hành hàng không

  Các loại phiếu thu tiền cước vận chuyển hàng không; Chứng từ thu cước phí vận tải quốc tế; Chứng từ thu cước phí dịch vụ ngân hàng…. Hình thức và cả nội dung của những hóa đơn này sẽ được lập dựa trên thông lệ quốc tế. Và bên cạnh đó nó cũng được tuân theo những quy định của pháp luật liên quan.

 3. Hình thức hóa đơn tài chính sử dụng trong doanh nghiệp

   Hóa đơn tự in

  Là hình thức hóa đơn mà cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp sử dụng các thiết bị tin học, máy tính tiền hay các loại máy khác để in ra khi bán hàng và cung ứng dịch vụ.

  Hóa đơn điện tử

  Là hình thức hóa đơn phổ biến nhất hiện nay và đang được Bộ tài chính cùng Chính phủ khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp sử dụng.

  Hóa đơn điện tử là tập hợp của các thông điệp, dữ liệu điện tử về bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ, được khởi tạo, lập, gửi, nhận và lưu trữ – quản lý theo quy định.

  Hóa đơn đặt in

  Giống với hóa đơn tự in ở chỗ đều là hình thức hóa đơn giấy.

  Chỉ khác một điều, hóa đơn đặt in là do tổ chức đặt in theo mẫu hay do Cơ quan thuế đặt in theo mẫu để cấp hoặc bán cho các tổ chức, cá nhân.

Xem thêm: https://phucduy.net/dich-vu-khac/huong-dan-lay-va-in-ma-vach-to-khai-hai-quan-o-binh-phuoc-nam-2020.html

Thành công của bạn chính là thành công của chúng tôi!

=====================

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÚC DUY

 ☑️Địa chỉ: Tổ 9B, Khu phố 2, Thị trấn Chơn Thành, Huyện Chơn Thành, Tỉnh Bình Phước.
 ☎️Số điện thoại: (0271)2243999
 📲Hotline: 0335 36 68 68 (Mr. Sơn)
 📧Email: [email protected]

🌎Web: phucduy.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *