Hóa đơn điện tử – Giải pháp ngăn chặn hành vi gian lận và trốn thuế

Hệ thống hóa đơn điện tử toàn quốc đã chính thức được kích hoạt. Mục tiêu đến trước ngày 1/7 sẽ bao phủ hóa đơn điện tử trên toàn quốc, góp phần tạo lập môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch và thuận lợi.

Trước đó, từ tháng 11 – 31/3, Bộ Tài chính đã triển khai thành công hóa đơn điện tử giai đoạn 1 tại 6 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Phú Thọ, Quảng Ninh và Bình Định. Trong giai đoạn 1, vào ngày cao điểm, hệ thống hóa đơn điện từ xử lý khoảng 1,7 triệu giao dịch trong 1 phút, chỉ mất khoảng 0,01 giây cho 1 giao dịch cấp mã hóa đơn điện tử.

Kết quả triển khai giai đoạn 1, tính đến ngày 31/3/2022, đã có gần 442 nghìn doanh nghiệp. Trên 20.600 hộ cá nhân kinh doanh chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử. Số lượng hóa đơn cơ quan thuế đã tiếp nhận xử lý là trên 58 triệu hóa đơn.

Quá trình triển khai giai đoạn 1 cho thấy, bên cạnh việc chủ động triển khai quyết liệt. Nhanh chóng tới từng địa phương trong thời gian ngắn. Việc đơn giản hoá phần mềm giải pháp hóa đơn điện tử, giải pháp truyền nhận. Tích hợp là rất cần thiết để người sử dụng dễ dàng tiếp cận.

Cần chuẩn bị nguồn lực công nghệ thông tin

Trong giai đoạn 2, hóa đơn điện tử sẽ được triển khai tại 57 địa phương. Tại sự kiện kích hoạt Hệ thống hóa đơn điện tử toàn quốc vừa diễn ra, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Cái gì mới cũng khó cả. Cái mới cũng có nhiều ý kiến khác nhau. Cái gì mới cũng không phải đã tạo được đồng thuận ngay. Phải có giải pháp để tạo được đồng thuận.

Thủ tướng yêu cầu tăng cường sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa Bộ Tài chính, ngành Thuế với các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp; chuẩn bị đầy đủ nguồn lực, đặc biệt là nguồn lực công nghệ thông tin để triển khai với số lượng doanh nghiệp lớn, trải rộng trên cả nước.

Thái Nguyên là tỉnh miền núi, giao thông đi lại khó khăn, người nộp thuế chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Khắc phục các điều kiện không thuận lợi này, từ cuối năm trước, Cục Thuế tỉnh đã chủ động thực hiện theo Thông tư 32 để cán bộ thuế và người nộp thuế làm quen dần với hóa đơn điện tử.

Ngoài tập huấn trang bị kiến thức cho cán bộ thuế, từng Cục Thuế còn chủ động phối hợp với các Tổ chức cung cấp dịch vụ hoá đơn điện tử để chuẩn bị các giải pháp và cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin đáp ứng quy định về cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử cho khách hàng.

Sắp tới, dịch vụ hóa đơn điện tử của ngành thuế. Được kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Đây là một bước tiến quan trọng trong tiến trình kết nối điện tử giữa ngành thuế với các bộ ngành khác để người dân và doanh nghiệp dễ tiếp cận và thuận lợi trong thực hiện các thủ tục hành chính thuế.

“Đây là nền tảng đầu tiên hóa đơn điện tử đem lại dữ liệu về thuế. Dữ liệu này sẽ kết nối với các bộ ngành khác như dữ liệu về đất đai, đăng ký kinh doanh, dân cư. Khi có dữ liệu lớn sẽ áp dụng trí tuệ nhân tạo vào để phân tích dữ liệu, quản lý thuế chặt chẽ hơn. Chống được trốn thuế, trục lợi thuế”, ông Hồ Đức Phớc – Bộ trưởng Bộ Tài chính cho hay.

Hóa đơn điện tử là giải pháp để khống chế tình trạng hóa đơn giả, trốn thuế. Gian lận hoàn thuế từ ngân sách nhà nước. Bên cạnh việc chủ động triển khai quyết liệt, nhanh chóng tới từng địa phương. Cần thêm giải pháp gì để người dân và doanh nghiệp thực sự tiếp cận hóa đơn điện tử trong thời gian ngắn?

Tại sự kiện kích hoạt hệ thống hóa đơn điện tử toàn quốc. Thủ tướng nhấn mạnh đến 5 nền tảng cơ bản của ngành thuế. Trong đó nhấn mạnh đến tính an ninh, an toàn thông tin ở mức cao nhất. Vậy việc này sẽ được ngành thuế tăng cường như thế nào trong thời gian tới?

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÚC DUY

 ☑️Địa chỉ: Tổ 9B, Khu phố 2, Thị trấn Chơn Thành, Huyện Chơn Thành, Tỉnh Bình Phước.
 ☎️Số điện thoại: (0271)2243999
 📲Hotline: 0335 36 68 68 (Mr. Sơn)
 📧Email: tuvanphucduybp@gmail.com

🌎Web:  phucduy.net

0933 995 999