Hoá đơn điện tử có xuất lùi ngày được không?

Bắt nguồn từ quy định chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử lên cơ quan thuế khi thực hiện thủ tục xuất hóa đơn và nguy cơ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính nếu chuyển dữ liệu chậm, nhiều doanh nghiệp thắc mắc nếu xuất hóa đơn lùi ngày đồng nghĩa với việc hóa đơn chuyển lên cơ quan thuế bị chậm so với ngày hóa đơn không?

Dịch vụ kế toán thuế của Cty dịch vụ tư vấn Phúc Duy

[wpcc-iframe class=”wp-embedded-content” sandbox=”allow-scripts” security=”restricted” style=”position: absolute; clip: rect(1px, 1px, 1px, 1px);” title=”“Dịch vụ kế toán thuế của Cty dịch vụ tư vấn Phúc Duy” — THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP PHÚC DUY” src=”https://phucduy.net/dich-vu-ke-toan/dich-vu-ke-toan-thue.html/embed#?secret=ny4sw1Rxv0%23?secret=wRbjGR3lm5″ data-secret=”wRbjGR3lm5″ width=”600″ height=”338″ frameborder=”0″ marginwidth=”0″ marginheight=”0″ scrolling=”no”]
Hoá đơn điện tử có xuất lùi ngày được không?
Hoá đơn điện tử có xuất lùi ngày được không?
 1. Quy định về thời điểm xuất hóa đơn dựa theo Nghị định 123

  Theo Điều 9 của Nghị định 123 quy định về thời điểm lập hóa đơn như sau:

  • Thời điểm lập hóa đơn đối với việc bán hàng hóa (bao gồm cả việc bán tài sản nhà nước, các tài sản tịch thu, sung quỹ nhà nước và việc bán hàng dự trữ quốc gia): Là thời điểm chuyển giao giữa quyền sở hữu hay quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt là đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.
  • Thời điểm lập hóa đơn khi cung cấp dịch vụ: Là thời điểm hoàn thành việc cung cấp dịch vụ sẽ không phân biệt đã thu được tiền hoặc chưa thu được tiền.

  Nếu người cung cấp dịch vụ có thu tiền trước hay trong khi cung cấp dịch vụ thì thời điểm lập hóa đơn chính là thời điểm thu tiền (không có trường hợp thu tiền đặt cọc hay tạm ứng để đảm bảo thực hiện hợp đồng cung cấp những dịch vụ: kế toán, kiểm toán, thuế, tư vấn tài chính; thẩm định giá; khảo sát, tư vấn giám sát; thiết kế kỹ thuật; lập dự án đầu tư xây dựng).

  Bên cạnh đó, một số trường hợp cụ thể có quy định về thời điểm thiết lập hóa đơn khác nhau. 

 2. Quy định chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử lên cơ quan thuế

  Tiếp đó theo Nghị định 123 quy định về việc chuyển dữ liệu hóa đơn lên cơ quan thuế dựa theo 2 hình thức:

  • Đối với hóa đơn điện tử có mã của cơ quan Thuế: các doanh nghiệp, người nộp thuế sau khi tiến hành nhập liệu, xuất hóa đơn sẽ được thực hiện ký số và gửi hóa đơn tới cơ quan Thuế để cấp mã, sau đó sẽ gửi hóa đơn cho người mua.
  • Đối với hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan Thuế: việc thực hiện chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử lên cơ quan Thuế theo 2 phương thức:
   • Chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử căn cứ theo Bảng tổng hợp dữ liệu hóa đơn điện tử theo đúng Mẫu số 01/TH-HĐĐT Phụ lục IA ban hành cùng với Nghị định 123. Nộp cùng thời hạn để nộp hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng (theo Tháng hoặc Quý), áp dụng đối với 1 số doanh nghiệp loại hình kinh doanh đặc thù có số lượng hóa đơn lớn.
   • Chuyển đầy đủ nội dung hóa đơn áp dụng khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ:

  Người bán sau khi thiết lập đầy đủ các nội dung trên hóa đơn để gửi hóa đơn cho người mua và gửi hóa đơn lên cơ quan thuế (lưu ý chậm nhất là trong cùng ngày gửi cho người mua).

 3. Ngày hóa đơn có khác ngày ký số có hợp lệ?

  Theo Khoản 9, Điều 10 Nghị định 123 có nêu:

  Thời điểm ký số trên hóa đơn điện tử chính là thời điểm người bán, người mua dùng chữ ký số để ký trên hóa đơn điện tử sẽ được hiển thị theo định dạng ngày, tháng, năm theo năm dương lịch. Nếu hóa đơn điện tử đã thiết lập có thời điểm ký số trên hóa đơn không giống với thời điểm lập hóa đơn thì thời điểm khai thuế chính là thời điểm lập hóa đơn

  Theo quy định trên thì hóa đơn với ngày hóa đơn khác so với ngày ký số hóa đơn vẫn hợp lệ.

  Mặt khác, theo tìm hiểu của PHÚC DUY  thì hiện tại khi xuất hóa đơn theo Nghị định 123, các doanh nghiệp vẫn có thể ghi rõ ngày hóa đơn là ngày trong quá khứ (lùi ngày) và thực hiện gửi tới cơ quan thuế để có thể cấp mã bình thường (đối với hóa đơn có mã cơ quan thuế). Điều này cho thấy hệ thống được thiết kế để có thể phù hợp với quy định nêu trên. 

 4. Chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử lên cơ quan thuế chậm phạt bao nhiêu?

  Theo Điều 30 của Nghị định 125/2020/NĐ-CP về việc xử phạt hành vi vi phạm về chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử có hay không đưa ra các mức xử phạt vi phạm hành chính nếu như doanh nghiệp chậm chuyển hay không chuyển dữ liệu hóa đơn tới cơ quan thuế như sau:

  Vi phạm Quá hạn Mức phạt
  Chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử cho cơ quan thuế quá hạn 1 – 5 ngày làm việc 2 – 5 triệu đồng
  6 – 10 ngày làm việc 5 – 8 triệu đồng
  11 ngày làm việc trở lên 10 – 20 triệu đồng
  Chuyển bảng tổng hợp dữ liệu hóa đơn điện tử không đầy đủ số lượng hóa đơn đã lập trong kỳ 5 – 8 triệu đồng
  Không chuyển dữ liệu điện tử cho cơ quan thuế 10 – 20 triệu đồng

  Đối với quy định này, trong trường hợp căn cứ vào ngày hóa đơn để tính chuyển dữ liệu chậm thì với những hóa đơn xuất lùi ngày sẽ bị tính chậm hơn từ 1 đến nhiều ngày (còn tùy thuộc vào số ngày xuất lùi). Trong trường hợp căn cứ vào Ngày ký số để có thể tính chuyển chậm thì rủi ro sẽ thấp hơn rất nhiều.

  Về mặt logic, khi đối chiếu với nội dung của mục 3 ở trên: Hóa đơn đối với Ngày hóa đơn khác so với Ngày ký số hóa đơn vẫn tính là hợp lệ thì căn cứ để tính thời điểm chuyển dữ liệu chậm sẽ dựa vào Ngày ký số hóa đơn.

  Nếu doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử mà không có mã của cơ quan thuế sẽ có rủi ro điều chuyển dữ liệu chậm tới cơ quan thuế cao hơn. Đối với hóa đơn điện tử có mã đã thực hiện gửi tới cơ quan thuế để cấp mã ngay sau khi xuất hóa đơn.

 5.  Nhu cầu xuất hóa đơn lùi ngày của doanh nghiệp

  Đứng trên phương diện của doanh nghiệp, người nộp thuế thì việc xuất hóa đơn lùi ngày là không hẳn là cố tình vi phạm quy định, mà có thể do những nguyên nhân chủ quan và khách quan không tránh khỏi trong quá trình xuất hóa đơn:

  – Số lượng hóa đơn nhiều, xuất liên tục trong ngày kể cả nửa đêm, ngoài giờ nên có thể phát sinh hóa đơn xuất không đúng ngày, bị chuyển sang ngày hôm sau.

  – Kế toán, người phụ trách xuất hóa đơn bị ốm đau, sự cố bất khả kháng không thực hiện xuất hóa đơn được.

  – Chữ ký số thực hiện ký hóa đơn bị mất, hỏng, lỗi phải mất thời gian làm thủ tục cấp lại.

Xem thêm: Dịch vụ Thành lập doanh nghiệp trọn gói năm 2022 tại Bình Dương

Thành công của bạn chính là thành công của chúng tôi!

=====================

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÚC DUY

 ☑️ Địa chỉ: Tổ 9B, Khu phố 2, Phường Hưng Long, Thị Xã Chơn Thành, Tỉnh Bình Phước.
 ☎️Số điện thoại: (0271)2243999
 📲Hotline: 0335 36 68 68 (Mr. Sơn)
 📧Email: tuvanphucduybp@gmail.com

🌎Web: phucduy.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *