Doanh nghiệp phải làm gì khi bị đóng mã số thuế?

Nhiều chủ doanh nghiệp hiện nay do không nắm rõ quy định của pháp luật dẫn đến việc doanh nghiệp bị đóng mã số thuế. Vậy doanh nghiệp phải làm gì khi bị đóng mã số thuế ?

Thủ tục tăng vốn điều lệ doanh nghiệp có vốn nước ngoài tại Bình Dương

[wpcc-iframe class=”wp-embedded-content” sandbox=”allow-scripts” security=”restricted” style=”position: absolute; clip: rect(1px, 1px, 1px, 1px);” title=”“Thủ tục tăng vốn điều lệ doanh nghiệp có vốn nước ngoài tại Bình Dương” — THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP PHÚC DUY” src=”https://phucduy.net/dich-vu-khac/thu-tuc-tang-von-dieu-le-doanh-nghiep-co-von-nuoc-ngoai-tai-binh-duong.html/embed#?secret=vC8Gcbpgwb” data-secret=”vC8Gcbpgwb” width=”600″ height=”338″ frameborder=”0″ marginwidth=”0″ marginheight=”0″ scrolling=”no”]

>>>> TRÁCH NHIỆM của PHÚC DUY khi tiến hành dịch vụ kế toán Thuế

Doanh nghiệp phải làm gì khi bị đóng mã số thuế?
Doanh nghiệp phải làm gì khi bị đóng mã số thuế?
 1. Đóng mã số thuế là gì

  Đóng mã số thuế là trạng thái mã số thuế của doanh nghiệp trên hệ thống dữ liệu của cơ quan thuế bị khóa, bị đóng buộc công ty bị phải ngừng hoạt động, không thể thực hiện các công việc liên quan đến mã số thuế như: nộp tờ khai, nộp thuế, thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh….

 2. Khi nào doanh nghiệp bị đóng mã số thuế

  Doanh nghiệp bị chấm dứt hiệu lực mã số thuế (đóng mã số thuế) khi vi phạm các hành vi sau:

  – Doanh nghiệp chấm dứt hoạt động hoặc giải thể, phá sản

  – Tổ chức lại doanh nghiệp (chia, tách, sáp nhập, hợp nhất)

  – Doanh nghiệp bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

  – Bị cơ quan thuế ra Thông báo người nộp thuế không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký trên một năm và không đăng ký hoạt động trở lại.

  >>>> PHÚC DUY cung cấp các dịch vụ pháp lý gì ?

 3. Những điều doanh nghiệp không được làm khi bị đóng mã số thuế

  Theo quy định tại Điều 22 Thông tư 39/2014/TT-BTC có quy định về hóa đơn bất hợp pháp là:

  “Hoá đơn hết giá trị sử dụng là hoá đơn đã làm đủ thủ tục phát hành nhưng tổ chức, cá nhân phát hành thông báo không tiếp tục sử dụng nữa; các loại hoá đơn bị mất sau khi đã thông báo phát hành được tổ chức, cá nhân phát hành báo mất với cơ quan thuế quản lý trực tiếp; hoá đơn của các tổ chức, cá nhân đã ngừng sử dụng mã số thuế (còn gọi là đóng mã số thuế)”.

  Theo quy định trên, khi bị đóng mã số thuế, nếu doanh nghiệp tiếp tục sửa dụng hóa đơn, thì hóa đơn đó là hóa đơn bất hợp pháp. Ngoài ra, khi bị đóng mã số thuế thì doanh nghiệp không được thực hiện các công việc sau:

  • Không nộp được tờ khai thuế;
  • Không nộp được báo cáo sử dụng hóa đơn;
  • Không nộp được các loại thuế theo hình thức nộp qua mạng;
  • Bị thu hồi giấy phép kinh doanh.
 4. Cách khôi phục lại mã số thuế

  – Bước 1: Tìm hiểu lý do vì sao cơ quan của bạn bị đóng mã số thuế.

  Theo như phân tích nêu trên có 4 nguyên nhân khiến doanh nghiệp phải chấm dứt hiệu lực của mã số thuế tuy nhiên doanh nghiệp chỉ được khôi phục lại mã số thuế khi:

  + Trường hợp cơ quan thuế đã ban hành thông báo người nộp thuế; không hoạt động ở tại địa chỉ đã đăng ký kinh doanh; nhưng cơ quan đăng ký kind doanh chưa ra quyết định; thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Khi đó người nộp thuế có quyền ra văn bản đề nghị cơ quan thuế; khôi phục lại mã số thuế đã bị đóng và cam kết thanh toán; các nghĩa vụ về thuế với cơ quan nhà nước; và nghiêm túc chấp hành việc xử phạt vi phạm hành chính; đối với hành vi vi phạm pháp luật về thuế.

  + Trường hợp nếu cơ quan thuế xác định người nộp thuế; không thuộc các trường hợp phải đóng mã số thuế; mà sự kiện chấm dứt hiệu lực của mã số thuế là do lỗi từ phía cơ quan thuế.

  – Bước 2: Doanh nghiệp gửi công văn xin mở lại mã số thuế tới cơ quan thuế quản lý trực tiếp. 

  Doanh nghiệp làm văn bản đề nghị khôi phục mã số thuế theo mẫu số 25/ĐK-TCT ban hành kèm theo Thông tư số 105/2020/TT-BTC và nộp văn bản này tới cơ quan quản lý thuế trực tiếp để được giải quyết.

  – Bước 3: Thực hiện nghĩa vụ khắc phục các hành vi vi phạm dẫn đến tình trạng bị đóng mã số thuế.

  + Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị của doanh nghiệp gửi đến cơ quan thuế, cơ quan thuế có trách nhiệm lập danh sách các hồ sơ khai thuế còn thiếu, tình hình sử dụng hóa đơn, số tiền thuế còn nợ là bao nhiêu, số tiền phạt phải nộp là bao nhiêu, số tiền chậm nộp (nếu có phát sinh) và thực hiện việc xử phạt đối với các hành vi vi phạm pháp luật về thuế và hóa đơn theo quy định của pháp luật.

  + Cơ quan thuế tiến hành việc xác minh thực tế tại địa chỉ trụ sở chính của công ty; (doanh nghiệp) và lập biên bản xác minh tình trạng hoạt động của doanh nghiệp tại địa chỉ đã đăng ký theo hồ sơ đề nghị khôi phục mã số thuế của doanh nghiệp (khi tiến hành xác minh tại doanh nghiệp thì doanh nghiệp phải ký xác nhận vào biên bản). Doanh nghiệp phải thực hiện đầy đủ tất cả các nghĩa vụ thuế theo yêu cầu của cơ quan thuế căn cứ theo các quy định của pháp luật.

  + Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày doanh nghiệp; chấp hành đầy đủ các nghĩa vụ tương ứng với phần vi phạm của mình; doanh nghiệp nộp đủ số tiền thuế còn nợ, số tiền phạt; tiền chậm nộp (nếu có), cơ quan thuế lập thông báo khôi phục mã số thuế; gửi cho doanh nghiệp đồng thời cơ quan thuế; thực hiện việc cập nhật trạng thái mã số thuế của người nộp thuế; trên hệ thống ứng dụng đăng ký thuế.

Xem thêm: https://phucduy.net/dich-vu-khac/huong-dan-ma-vach-hai-quan-cho-doanh-nghiep-2020-2.html

Thành công của bạn chính là thành công của chúng tôi!

=====================

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÚC DUY

 ☑️Địa chỉ: Tổ 9B, Khu phố 2, Thị trấn Chơn Thành, Huyện Chơn Thành, Tỉnh Bình Phước.
 ☎️Số điện thoại: (0271)2243999
 📲Hotline: 0335 36 68 68 (Mr. Sơn)
 📧Email: tuvanphucduybp@gmail.com

🌎Web: phucduy.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *