Doanh nghiệp đau đầu kê khai thuế điện tử

Việc áp dụng kê khai thuế điện tử, cách thức áp dụng các mẫu biểu theo thông tư mới, cũ cùng với phần mềm hỗ trợ kê khai chưa “mượt mà” khiến nhiều doanh nghiệp đau đầu…

Hàng trăm câu hỏi của doanh nghiệp đã  gửi đến Cục thuế TP.HCM liên quan tới các vấn đề. Mẫu biểu, cách thức kê khai tờ khai khi thực hiện quyết toán thuế. hóa đơn điện tử, chính sách giãn, giảm, gia hạn nộp thuế…

Trước những khó khăn liên quan đến liên quan đến việc thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về thuế của doanh nghiệp, mới đây, Cục Thuế TP.HCM phối hợp với Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) đã tổ chức hội nghị “Đối thoại giữa doanh nghiệp – chính quyền thành phố” nhằm kịp thời tháo gỡ những vướng mắc này.

KÊ KHAI THUẾ ĐIỆN TỬ VẪN PHẢI ĐẾN GẶP CƠ QUAN THUẾ

Việc khai thuế điện tử đã tạo thuận lợi doanh nghiệp rất nhiều. Trong các kỳ kê khai và nộp báo cáo thuế gần đây. Tuy nhiên, khi thực hiện kê khai, nhiều doanh nghiệp vẫn vướng. Phần mềm hệ thống hỗ trợ kê khai báo lỗi do nhiều nguyên nhân.

Cụ thể, đại diện Công ty TNHH Thương mại FK (quận 7) cho biết, năm 2022, công ty đã lập và nộp xong hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân của năm 2021 đúng quy định. Nhưng phát hiện có sai sót trong kê khai thuế thu nhập cá nhân quý 4/2021 (nhưg không làm thay đổi nghĩa vụ thuế). Theo Thông tư 80 (ngày 29/9/2021) của Bộ Tài chính, công ty đã khai bổ sung tờ khai quý 4/2021. Nhưng khi chọn thời gian điều chỉnh là quý 4/2021 thì phần mềm thông báo: “Tờ khai có hiệu lực từ quý 1/2022”. Khi kê khai theo Thông tư 92 (năm 2015) thì bị lỗi không nộp được.

Theo ông Hoàng Xuân Nam, Cục Thuế TP.HCM, hiện tại ứng dụng hỗ trợ kê khai vẫn còn cập nhật theo Thông tư 92 đối với những kỳ khai thuế trước ngày 01/01/2022. Đối với những kỳ kê khai trước ngày 01/01/2022 (kể cả khai bổ sung) thì lựa chọn theo mẫu biểu của Thông tư 92, còn điều chỉnh bổ sung kỳ khai thuế từ 01/01/2022 thực hiện theo mẫu biểu của Thông tư 80. Trường hợp của công ty FK đã lập đúng hồ sơ theo Thông tư 92, nhưng gửi qua mạng bị từ chối. Công ty liên hệ trực tiếp bộ phận kê khai kế toán thuế để được hỗ trợ.

BÓC TÁCH” MẶT HÀNG TÍNH THUẾ GTGT 8%

Việc áp dụng giảm thuế suất thuế giá trị gia tăng (GTGT) một số mặt hàng từ 10% xuống 8% trong thời gian từ tháng 02/2022 đến hết năm 2022, khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong khâu tính thuế. Vì sản phẩm là tổng hợp những nguyên liệu đầu vào. Có nguyên liệu được giảm thuế GTGT, nhưng có nguyên liệu không được giảm… Như vậy, thuế suất thuế GTGT tính cho sản phẩm là 8% hay 10%?

Chẳng hạn, công ty hoạt động về in ấn, theo Nghị định 15 (năm 2022) của Chính phủ. Thuộc đối tượng hưởng thuế suất 8%. Sản phẩm backdrop của công ty (có sử dụng nguyên liệu sắt thép bị thuế GTGT 10%) nên công ty xuất hoá đơn tính thuế GTGT 10%. Tuy nhiên, khách hàng không đồng ý, vì cho rằng backdrop được tính thuế GTGT 8%. Công ty áp dụng thuế GTGT mức nào?

Đại diện Công ty kiến nghị, nếu không cho công ty hoàn thuế thì miễn nộp thuế vãng lai. Việc kích cầu thì nên đồng bộ, nếu đầu vào 10% mà đầu ra 8% thì công ty phải chịu đựng 2%. Làm cho tình hình tài chính công ty rất khó khăn.

Trả lời doanh nghiệp, ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, thừa nhận đó là đặc thù của ngành xây dựng. Từ đầu năm 2022, thuế suất của thuế vãng lãi đã giảm còn 1%. Cơ quan thuế rất mong tiếp thu toàn bộ ý kiến của doanh nghiệp sẽ báo cáo cấp trên. Để trong thời gian có ý tưởng điều chỉnh chính sách thuế sao cho phù hợp với thực tiễn.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÚC DUY

 ☑️Địa chỉ: Tổ 9B, Khu phố 2, Thị trấn Chơn Thành, Huyện Chơn Thành, Tỉnh Bình Phước.
 ☎️Số điện thoại: (0271)2243999
 📲Hotline: 0335 36 68 68 (Mr. Sơn)
 📧Email: tuvanphucduybp@gmail.com

🌎Web:  phucduy.net

0933 995 999