Điều kiện hộ kinh doanh vay vốn ngân hàng

Cho vay là hình thức cấp tín dụng, theo đó tổ chức cấp tín dụng giao hoặc cam kết giao cho khách hàng một khoản tiền để sử dụng vào mục đích xác định trong một thời gian nhất định theo thỏa thuận với nguyên tắc có hoàn trả cả gốc và lãi. Hộ kinh doanh với đặc điểm không có tư cách pháp nhân sẽ có một số điểm cần lưu ý khi thực hiện vay vốn tại các tổ chức tín dụng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những nội dung chủ yếu về việc vay vốn của hộ kinh doanh.

Điều kiện hộ kinh doanh vay vốn ngân hàng
Điều kiện hộ kinh doanh vay vốn ngân hàng
 1. Hộ kinh doanh là gì?

  Hộ kinh doanh không phải là một loại hình doanh nghiệp. Luật doanh nghiệp cũng không có định nghĩa cụ thể về hộ kinh doanh. Hộ kinh doanh được quy định tại Nghị định 01/2021/NĐ-CP.

  Theo Khoản 1 Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP: “Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.“

  Đăng ký hộ kinh doanh được thực hiện tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt trụ sở hộ kinh doanh.

 2. Đối tượng nào được vay vốn tại ngân hàng?

  Theo quy định tại Khoản 3 Điều 2 Thông tư 39/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng, khách hàng vay vốn tại tổ chức tín dụng bao gồm:

  + Pháp nhân được thành lập và hoạt động tại Việt Nam, pháp nhân được thành lập ở nước ngoài và hoạt động hợp pháp tại Việt Nam;

  + Cá nhân có quốc tịch Việt Nam, cá nhân có quốc tịch nước ngoài.

  Hộ kinh doanh không phải là pháp nhân nên không phải là đối tượng được các tổ chức tín dụng cho vay. Vì vậy hiện nay, những người đang sử dụng loại hình hộ kinh doanh muốn vay vốn ngân hàng chỉ vay theo dạng cá nhân chủ hộ kinh doanh.

 3. Điều kiện hộ kinh doanh vay vốn ngân hàng

  Để cá nhân chủ hộ kinh doanh được Ngân hàng xem xét, quyết định cho vay vốn, cá nhân này trước hết phải đáp ứng các điều kiện vay vốn tại Điều 7 Thông tư 39/2016/TT-NHNN như sau:

  + Cá nhân chủ hộ kinh doanh phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.

  + Nhu cầu vay vốn để sử dụng vào mục đích hợp pháp.

  + Có phương án sử dụng vốn khả thi.

  + Có khả năng tài chính để trả nợ.

  Lưu ý: ngân hàng sẽ không cho cá nhân chủ hộ kinh doanh vay; để thực hiện các hoạt động đầu tư kinh doanh thuộc ngành; nghề mà pháp luật cấm đầu tư kinh doanh; để thanh toán các chi phí, đáp ứng các nhu cầu tài chính của các giao dịch; hành vi mà pháp luật cấm; để mua, sử dụng các hàng hóa; dịch vụ thuộc ngành, nghề mà pháp luật cấm đầu tư kinh doanh; để mua vàng miếng; để trả nợ khoản cấp tín dụng tại tổ chức tín dụng cho vay, trả nợ khoản vay nước ngoài. Vì đây là những nhu cầu vốn Ngân hàng không được cho vay.

 4. Lợi ích vay hộ kinh doanh gia đình, cá thể

  Các tổ chức tín dụng trên thị trường đang hỗ trợ cho vay vốn kinh doanh hộ gia đình với đa dạng các tiện ích hấp dẫn. Khách hàng vay hộ kinh doanh cá thể sẽ được hưởng các lợi ích như:

  • Loại tiền cho vay vốn: VNĐ.
  • Hạn mức khoản vay cao: Đối với vay kinh doanh hộ gia đình đã có Giấy phép kinh doanh có thể vay tối đa đến 3 tỷ đồng hoặc lên đến tối đa 300 triệu đồng và không cần tài sản đảm bảo cho khoản vay vốn. Hạn mức chiếm khoảng 80% nhu cầu vốn ngắn hạn hoặc 70% nhu cầu vay trung và dài hạn.
  • Thời hạn khoản vay: Tối đa đến 36 tháng đối với vay vốn từng lần. Nếu mua sắm đầu tư tài sản cố định phục vụ kinh doanh hộ gia đình có thể lên đến 7 năm.
  • Mọi thủ tục đơn giản, nhanh gọn. Tiến hành phê duyệt và giải ngân nhanh chóng trong vòng 24 tiếng.
  • Lãi suất cạnh tranh kèm ưu đãi hấp dẫn.
  • Cấp vốn linh hoạt và chủ động theo kế hoạch kinh doanh của khách hàng.

Xem thêm: https://phucduy.net/tin-tuc/nen-dau-tu-vao-co-phieu-hay-trai-phieu-doanh-nghiep.html

Thành công của bạn chính là thành công của chúng tôi!

=====================

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÚC DUY

 ☑️Địa chỉ: Tổ 9B, Khu phố 2, Thị trấn Chơn Thành, Huyện Chơn Thành, Tỉnh Bình Phước.
 ☎️Số điện thoại: (0271)2243999
 📲Hotline: 0335 36 68 68 (Mr. Sơn)
 📧Email: [email protected]

🌎Web: phucduy.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *