Điều kiện được ủy quyền quyết toán thuế TNCN năm 2022

Nếu cá nhân nắm rõ hồ sơ, thủ tục quyết toán thuế TNCN 2022 tại cơ quan thuế sẽ tự mình trực tiếp thực hiện. So với kỳ tính thuế 2020 thì thủ tục này vẫn được giữ nguyên, chỉ có hồ sơ được cập nhật theo quy định mới.

Thủ tục tăng vốn điều lệ doanh nghiệp có vốn nước ngoài tại Bình Dương

Điều kiện được ủy quyền quyết toán thuế TNCN năm 2022
Điều kiện được ủy quyền quyết toán thuế TNCN năm 2022
 1. Điều kiện ủy quyền quyết toán thuế TNCN

  Căn cứ tiết d.2 điểm d khoản 6 Điều 8 Nghị định 126/2020/NĐ-CP và Công văn 636/TCT-DNNCN, cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công được ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập nếu thuộc các trường hợp sau:

  (1) Cá nhân có thu nhập từ tiền lương; tiền công ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên tại một nơi và thực tế đang làm việc tại đó vào thời điểm tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện việc quyết toán thuế, kể cả trường hợp không làm việc đủ 12 tháng trong năm dương lịch.

  Trường hợp cá nhân là người lao động được điều chuyển từ tổ chức cũ đến tổ chức mới do tổ chức cũ thực hiện sáp nhập, hợp nhất, chia, tách, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp hoặc tổ chức cũ và tổ chức mới trong cùng một hệ thống thì cá nhân được ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức mới.

  (2) Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên; tại một nơi và thực tế đang làm việc tại đó vào thời điểm tổ chức; cá nhân trả thu nhập quyết toán thuế, kể cả trường hợp không làm việc đủ 12 tháng trong năm dương lịch; đồng thời có thu nhập vãng lai ở các nơi khác bình quân tháng trong năm không quá 10 triệu đồng và đã được khấu trừ thuế TNCN theo tỷ lệ 10% nếu không có yêu cầu quyết toán thuế đối với phần thu nhập này.

  (3) Cá nhân là người nước ngoài kết thúc hợp đồng làm việc tại Việt Nam; khai quyết toán thuế với cơ quan thuế trước khi xuất cảnh. Trường hợp cá nhân chưa làm thủ tục quyết toán thuế với cơ quan thuế; thì thực hiện ủy quyền cho tổ chức trả thu nhập hoặc tổ chức; cá nhân khác quyết toán thuế theo quy định về quyết toán thuế đối với cá nhân.

  Tổ chức trả thu nhập hoặc tổ chức, cá nhân khác nhận ủy quyền quyết toán; thì phải chịu trách nhiệm về số thuế TNCN phải nộp thêm hoặc được hoàn trả số thuế nộp thừa của cá nhân.

 2. Hồ sơ khai quyết toán thuế trực tiếp

  Thông tư 80/2021/TT-BTC quy định hồ sơ cá nhân trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế gồm các giấy tờ sau:

  – Tờ khai quyết toán thuế theo mẫu 02/QTT-TNCN ban hành kèm theo Thông tư 80.

  – Phụ lục bảng kê giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc theo mẫu 02-1/BK-QTT-TNCN ban hành kèm theo Thông tư 80.

  – Bản chụp các chứng từ thuế chứng minh số thuế đã khấu trừ; đã tạm nộp trong năm, số thuế đã nộp ở nước ngoài (nếu có).

  – Bản chụp các chứng từ chứng minh khoản đóng góp vào quỹ từ thiện; quỹ khuyến học, quỹ nhân đạo (nếu có).

  – Trường hợp cá nhân nhận thu nhập từ tổ chức quốc tế; Đại sứ quán, Lãnh sự quán và nhận thu nhập từ nước ngoài thì phải có tài liệu chứng minh về số tiền đã trả của đơn vị, tổ chức trả thu nhập ở nước ngoài.

 3. Thủ tục ủy quyền quyết toán thuế TNCN

  Thủ tục ủy quyền quyết toán thuế TNCN rất đơn giản; cá nhân người nộp thuế chỉ cần thực hiện theo 02 bước sau:

  Bước 1: Chuẩn bị mẫu ủy quyền quyết toán thuế

  Để ủy quyền cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập quyết toán; thay thì cá nhân người nộp thuế cần tải và điền đầy đủ thông tin theo mẫu giấy ủy quyền quyết toán thuế TNCN (mẫu số 08/UQ-QTT-TNCN ban hành kèm theo Thông tư 80/2021/TT-BTC).

  Bước 2: Gửi giấy ủy quyền đã điền đầy đủ thông tin cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập.

  Trên thực tế, kế toán các doanh nghiệp thường chủ động in và hướng dẫn người lao động; trong đơn vị mình điền theo quy định để khai, nộp thuế cho đúng thời hạn.

Xem thêm: https://phucduy.net/tin-tuc/thu-tuc-huong-bao-hiem-that-nghiep-trong-dich-covid-19.html

Thành công của bạn chính là thành công của chúng tôi!

=====================

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÚC DUY

 ☑️Địa chỉ: Tổ 9B, Khu phố 2, Thị trấn Chơn Thành, Huyện Chơn Thành, Tỉnh Bình Phước.
 ☎️Số điện thoại: (0271)2243999
 📲Hotline: 0335 36 68 68 (Mr. Sơn)
 📧Email: [email protected]

🌎Web: phucduy.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *