Chương trình chia sẻ vaccine COVAX đạt dấu mốc phân phối được 1 tỷ liều

COVAX, chương trình chia sẻ vaccine COVID-19 toàn cầu do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Liên minh vaccine GAVI đồng hành, tính đến nay đã đạt dấu mốc phân phối 1 tỷ liều.

Chi nhánh công ty là gì? Đặc điểm của chi nhánh

Chương trình chia sẻ vaccine COVAX đạt dấu mốc phân phối được 1 tỷ liều
Chương trình chia sẻ vaccine COVAX đạt dấu mốc phân phối được 1 tỷ liều

Hiện có tổng cộng 144 nước và vùng lãnh thổ đã tiếp nhận số vaccine viện trợ này.

Được khởi xướng vào năm 2020, COVAX đặt mục tiêu đến cuối năm 2021 phân phối 2 tỷ liều vaccine COVID-19 cho các nước có thu nhập trung bình và thấp.

Như vậy, COVAX mới chỉ hoàn thành được 50% mục tiêu đề ra mà nguyên nhân được xác định là do hành động tích trữ vaccine của các nước giàu hơn, lệnh hạn chế xuất khẩu của các nước sản xuất vaccine và thay đổi trong kế hoạch hành động của COVAX.

Nguồn cung vaccine phòng COVID-19 cho các quốc gia nghèo hơn; rất hạn chế bởi tình trạng thiếu hụt vaccine do các quốc gia giàu có hơn; đã đặt hàng trước hầu hết các liều vaccine có sẵn ban đầu kể từ tháng 12/2020.

Tháng 2/2021, COVAX bắt đầu phân phối vaccine tới các nước và 1/3 số vaccine do các nước giàu viện trợ; trong khi kế hoạch ban đầu của COVAX là phân phối vaccine trực tiếp; cho các nước thông qua một chương trình có nguồn vốn tài trợ lên tới 10 tỷ USD. Chính thay đổi này đã dẫn đến sự trì hoãn khi các nước viện trợ vaccine thường xuyên yêu cầu gửi vaccine trực tiếp cho các nước mà họ chọn lựa.

Số lượng vaccine được phân phối theo COVAX gia tăng mạnh trong thời gian gần đây, nhưng tình trạng bất bình đẳng về vaccine vẫn là điều đáng lo ngại. Trong quý vừa qua, các lô hàng cung cấp vaccine đã tăng theo cấp số nhân, cho phép COVAX đạt mốc 1 tỷ liều phân phối đến 144 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Theo báo cáo của WHO, có 67% dân số tại các nước giàu hơn đã hoàn thành tiêm chủng cơ bản; trong khi tỷ lệ này ở những nước nghèo nhất chỉ là 5%. Hơn 40% dân số trên thế giới còn chưa được tiêm mũi đầu tiên.

Hiện Gavi đang tìm kiếm thêm nguồn vốn nhằm hiện thực hóa mục tiêu của WHO; tiêm chủng cho 70% dân số tại những nước nghèo hơn vào tháng 7 năm nay.

Nguồn VTV.VN

Xem thêm: https://phucduy.net/tin-tuc/phuc-duy-cung-cap-cac-dich-vu-phap-ly-gi.html

Thành công của bạn chính là thành công của chúng tôi!

=====================

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÚC DUY

 ☑️Địa chỉ: Tổ 9B, Khu phố 2, Thị trấn Chơn Thành, Huyện Chơn Thành, Tỉnh Bình Phước.
 ☎️Số điện thoại: (0271)2243999
 📲Hotline: 0335 36 68 68 (Mr. Sơn)
 📧Email: tuvanphucduybp@gmail.com

🌎Web: phucduy.net

0335 36 68 68