Cách tính thuế thu nhập vãng lai tại Bình Dương

Bạn đang tìm hiểu về khái niệm thu nhập vãng lai là gì? Cách tính thuế như thế nào cho đúng. Mời bạn đọc cùng PHÚC DUY tham khảo bài viết dưới đây, để hiểu hơn về các vấn đề liên quan đến thu nhập vãng lai.

Cách tính thuế thu nhập vãng lai tại Bình Dương
Cách tính thuế thu nhập vãng lai tại Bình Dương
 1. Thu nhập vãng lai là gì?

  Thu nhập vãng lai là cụm từ để chỉ về các khoản thu nhập không thông qua hợp đồng lao động, không mang tính chất thường xuyên, thu nhập vãng lai thường xuyên được người dân sử dụng trong các trường hợp nói về các khoản thu nhập, tiền lương, tiền công được nhận không thông qua ký kết hợp đồng lao động.

  Điều 2 Thông tư số 111/2013/TT-BTC quy định những khoản chịu thuế như sau:

  Tiền thu lao nhận được dưới những hình thức như tiền hoa hồng môi giới, tiền hoa hồng đại lý bán hàng hóa, tiền tham gia các dự án, đề tài nghiên cứu khoa học, tiền tham gia hoạt động giảng dạy, biểu diễn nghệ thuật, văn hóa, thể dục, thể thao, tiền nhuận bút, tiền dịch vụ và quảng cáo và các khoản thù lao khác.

  >>>>> Những điểm mới về thuế cá nhân kinh doanh năm 2021 tại Bình Phước

 2. Cách tính thuế thu nhập vãng lai như thế nào?

  Tại điểm i khoản 1 Điều 25 Thông tư số 111/2013/TT-BTC quy định khấu trừ thuế là việc cá nhân; tổ chức trả thu nhập thực hiện tính trừ số thuế vào thu nhập vãng lai; trước khi trả thu nhập cho người lao động. Theo đó:

  + Trường hợp cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động hoặc ký kết hợp đồng lao động dưới 03 tháng có tổng mức thu nhập từ 2.000.000 đồng/ lần trở lên cần phải khấu trừ thuế trước khi trả cho cá nhân, mức khấu trừ thuế là 10% trên thu nhập;

  + Trường hợp ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế sau khi đã trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế và cá nhân chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng cần phải khấu trừ thuế thì cá nhân có thu nhập làm cam kết (theo mẫu ban hành) gửi tổ chức trả thu nhập nhằm cho tổ chức trả thu nhập vãng lai làm căn cứ tạm thời chưa tính khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.

  Cá nhân cần chịu trách nhiệm về cam kết của mình, trường hợp cá nhân có gian lận thì sẽ bị xử lý theo đúng quy định của Luật quản lý thuế. Tổ chức trả thu nhập không khấu trừ thuế thu nhập vãng lai trong trường hợp này.

  Tổ chức trả thu nhập lập danh sách thu nhập của các cá nhân chưa đến mức khấu trừ thuế để nộp cho cơ quan thuế vào thời điểm kết thúc năm tính thuế.

  Tổ chức và cá nhân trả thu nhập vãng lai sau khi đã khấu trừ thuế thu nhập vãng lai; phải cấp chứng từ khấu trừ thuế theo yêu cầu của cá nhân bị khấu trừ.

  >>>> Hướng dẫn cách xử lý khi chứng từ khấu trừ thuế có sai sót

 3. Mức phạtkhi không nộp thuế thu nhập cá nhân

  Thuế thu nhập cá nhân là thuế trực thu nên việc chấp hành đúng các quy định; hay không phụ thuộc rất lớn vào tính “tự giác” của người nộp thuế. Nếu bị phát hiện về việc không khai, nộp thuế theo đúng quy định; sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị xử lý hình sự tùy theo tính chất; và mức độ vi phạm của hành vi (chủ yếu là xử phạt vi phạm hành chính).

  Khoản 1 Điều 42 Nghị định 125/2020/NĐ-CP quy định tiền chậm nộp tiền phạt vi phạm hành chính về thuế như sau:

  “a) Tổ chức, cá nhân chậm nộp tiền phạt vi phạm hành chính về thuế; hóa đơn thì bị tính tiền chậm nộp tiền phạt theo mức 0,05%/ngày tính trên số tiền phạt chậm nộp.

  b) Số ngày chậm nộp tiền phạt bao gồm cả ngày lễ; ngày nghỉ theo chế độ quy định và được tính từ ngày kế tiếp ngày hết thời hạn nộp tiền phạt đến ngày liền kề trước ngày tổ chức, cá nhân nộp tiền phạt vào ngân sách nhà nước.”.

  Như vậy, người nộp thuế không nộp thuế thu nhập cá nhân sẽ bị phạt tiền chậm nộp với mức 0,05%/ngày tính trên số tiền phạt chậm nộp.

Xem thêm:https://phucduy.net/thanh-lap-doanh-nghiep/huong-dan-thu-tuc-dang-ky-doanh-nghiep-nam-2021-tai-binh-duong.html

Thành công của bạn chính là thành công của chúng tôi!

=====================

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÚC DUY

 ☑️Địa chỉ: Tổ 9B, Khu phố 2, Thị trấn Chơn Thành, Huyện Chơn Thành, Tỉnh Bình Phước.
 ☎️Số điện thoại: (0271)2243999
 📲Hotline: 0335 36 68 68 (Mr. Sơn)
 📧Email: [email protected]

🌎Web: phucduy.net

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *