Các loại thuế hộ kinh doanh phải nộp trong năm

Các loại thuế hộ kinh doanh phải nộp là gì? Hộ kinh doanh giải đáp thắc mắc ở đâu? Thời hạn nộp thuế? Cùng PHÚC DUY theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về các vấn đề trên.

Dịch Vụ giải thể doanh nghiệp năm 2022 tại Bình Dương

[wpcc-iframe class=”wp-embedded-content” sandbox=”allow-scripts” security=”restricted” style=”position: absolute; clip: rect(1px, 1px, 1px, 1px);” title=”“Dịch Vụ giải thể doanh nghiệp năm 2022 tại Bình Dương” — THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP PHÚC DUY” src=”https://phucduy.net/dich-vu-ke-toan/dich-vu-giai-the-doanh-nghiep-nam-2022-tai-binh-duong.html/embed#?secret=TSYsk9VLnq%23?secret=CgQWtNEUPc” data-secret=”CgQWtNEUPc” width=”600″ height=”338″ frameborder=”0″ marginwidth=”0″ marginheight=”0″ scrolling=”no”]
 1. Hộ kinh doanh cá thể là gì?

  Hộ kinh doanh cá thể là những cá nhân hoặc hộ gia đình được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh để tiến hành các hoạt động kinh doanh, trong đó hộ kinh doanh có địa điểm kinh doanh cố định, không thường xuyên thuê lao động, không có con dấu và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản đối với hoạt động kinh doanh.

 2. Các loại thuế hộ kinh doanh phải nộp

  Các loại thuế hộ kinh doanh phải nộp trong năm
  Các loại thuế hộ kinh doanh phải nộp trong năm

  Theo quy định của Pháp luật, hộ kinh doanh cá thể phải nộp 3 loại thuế chính sau: thuế môn bài; thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và thuế giá trị gia tăng (GTGT). Ngoài các loại thuế nêu trên, hộ kinh doanh còn có thể phải nộp thuế bảo vệ môi trường, thuế tài nguyên,… nếu kinh doanh hàng hóa thuộc đối tượng chịu thuế của các luật này.

  Theo quy định của pháp luật thì các loại thuế mà hộ kinh doanh phải nộp được xác định như sau:

  Thuế môn bài:

  Căn cứ theo Nghị định 139/2016/NĐ-CP, áp dụng từ 01/01/2017 thì: Mức thuế môn bài đối với các hộ kinh doanh cá thể, hộ gia đình hoạt động sản xuất…. Được tính dựa trên doanh thu bình quân năm. Cụ thể:

  • Doanh thu trên 100 triệu đến 300 triệu/ năm thì nộp thuế môn bài 300.000 đồng/ năm.
  • Doanh thu trên 300 triệu đến 500 triệu/ năm thì nộp thuế môn bài 500.000 đồng/ năm
  • Doanh thu trên 500 triệu/ năm thì nộp thuế môn bài 1.000.000 đồng/ năm

  Vì vậy, đối với hộ kinh doanh chỉ có doanh thu từ 100 triệu/năm trở xuống thì được miễn nộp thuế môn bài. Nếu hộ kinh doanh mới thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế, mã số doanh nghiệp trong thời gian của 6 tháng đầu năm thì nộp mức lệ phí môn bài cả năm; nếu thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế, mã số doanh nghiệp trong thời gian 6 tháng cuối năm thì nộp 50% mức lệ phí môn bài cả năm.

  Thuế thu nhập cá nhân và Thuế GTGT

  Theo Điều 2, 3 Thông tư 92/2015/TT-BTC, cách tính thuế cho hộ kinh doanh cá thể nộp thuế TNCN và thuế GTGT là theo phương pháp thuế khoán.

  Cụ thể như sau:

  • Nếu hộ kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu trở xuống thì không phải nộp thuế GTGT và thuế TNCN.
  • Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán kinh doanh không trọn năm (không đủ 12 tháng trong năm dương lịch) thì mức doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng, không phải nộp thuế thu nhập cá nhân là doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân của một năm (12 tháng); doanh thu tính thuế thực tế để xác định số thuế phải nộp trong năm là doanh thu tương ứng với số tháng thực tế kinh doanh. 
  • Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán đã được cơ quan thuế thông báo số thuế khoán phải nộp, nếu kinh doanh không trọn năm thì cá nhân được giảm thuế khoán phải nộp tương ứng với số tháng ngừng/nghỉ kinh doanh trong năm.
  • Trường hợp cá nhân kinh doanh theo hình thức nhóm cá nhân, hộ gia đình thì mức doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng, không phải nộp thuế thu nhập cá nhân được xác định cho một (01) người đại diện duy nhất trong năm tính thuế.

  Cách tính:

  Số thuế GTGT phải nộp =  Doanh thu tính thuế GTGT  x  Tỷ lệ thuế GTGT

  Số thuế TNCN phải nộp =  Doanh thu tính thuế TNCN  x  Tỷ lệ thuế TNCN

    –  Doanh thu tính thuế giá trị gia tăng và doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân là doanh thu bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ. Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán có sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế. Thì doanh thu tính thuế được căn cứ theo doanh thu khoán và doanh thu trên hóa đơn.

    –  Tỷ lệ thuế tính trên doanh thu gồm tỷ lệ thuế giá trị gia tăng và tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân áp dụng đối với từng lĩnh vực ngành nghề

  * Mức doanh thu tính thuế GTGT, TNCN và tỷ lệ thuế GTGT, TNCN được quy định cụ thể theo quy định của Thông tư 92/2015/TT-BTC.

 3. Dịch vụ tư vấn về đăng ký hộ kinh doanh và thuế phải nộp đối với hộ kinh doanh

  Dịch vụ tư vấn về đăng ký hộ kinh doanh và thuế phải nộp đối với hộ kinh doanh
  Dịch vụ tư vấn về đăng ký hộ kinh doanh và thuế phải nộp đối với hộ kinh doanh

  – Tư vấn các quy định pháp luật liên quan đến hộ kinh doanh

  – Tư vấn trình tự thủ tục đăng ký hộ kinh doanh

  – Hướng dẫn khách hàng soạn hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh

  – Soạn một bộ hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh đầy đủ và nộp tại cơ quan có thẩm quyền

  – Tư vấn về các loại thuế, lệ phí hộ kinh doanh phải nộp trong quá trình hoạt động

  – Tư vấn cách tính thuế và các trường hợp hộ kinh doanh được miễn thuế, lệ phí

  – Tư vấn thủ tục khai nộp thuế đối với hộ kinh doanh.

Xem thêm: Dịch vụ Thành lập doanh nghiệp trọn gói năm 2022 tại Bình Dương

Thành công của bạn chính là thành công của chúng tôi!

=====================

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÚC DUY

 ☑️ Địa chỉ: Tổ 9B, Khu phố 2, Phường Hưng Long, Thị Xã Chơn Thành, Tỉnh Bình Phước.
 ☎️Số điện thoại: (0271)2243999
 📲Hotline: 0335 36 68 68 (Mr. Sơn)
 📧Email: tuvanphucduybp@gmail.com

🌎Web: phucduy.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *