Các bước để quản trị rủi ro cho doanh nghiệp hiệu quả tại Đắk Nông

Quản trị rủi ro trong doanh nghiệp là vấn đề hiện nay được nhiều Doanh nghiệp quan tâm, đặc biệt là sau đợt dịch Covid-19 đã khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào cảnh lao đao. Vậy quản trị rủi ro trong doanh nghiệp là gì, quy trình để quản trị rủi ro trong doanh nghiệp đạt hiệu quả ra sao, bài viết dưới đây của PHÚC DUY sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ ràng hơn để có những phương thức quản trị Doanh nghiệp một cách tốt nhất..

>>> Rủi ro pháp lý “đứng tên” công ty hộ người khác trên giấy tờ tại Đắk Nông

Các bước để quản trị rủi ro cho doanh nghiệp hiệu quả tại Đắk Nông
Các bước để quản trị rủi ro cho doanh nghiệp hiệu quả tại Đắk Nông
 1. Quản trị rủi ro (Risk management)

  Quản trị rủi ro trong tiếng Anh là Risk management. Quản trị rủi ro là quá trình nhận dạng, phân tích, đo lường, đánh giá rủi ro, để từ đó tìm các biện pháp kiểm soát, khắc phục các hậu quả của rủi ro đối với hoạt động kinh doanh nhằm sử dụng tối ưu các nguồn lực.

  Vai trò của quản trị rủi ro trong tổ chức

  – Giúp tổ chức hoạt động ổn định

  – Giúp tổ chức thực hiện mục tiêu sứ mạng, chiến lược kinh doanh

  – Giúp các nhà quản trị đưa ra các quyết định đúng đắn

  – Giúp tăng vị thế, uy tín của doanh nghiệp và nhà quản trị

  – Giúp tăng độ an toàn trong các hoạt động của tổ chức

  – Giúp doanh nghiệp thực hiện thành công các hoạt động kinh doanh mạo hiểm

 2. Tại sao phải quản trị  rủi ro?

  Quản trị rủi ro là việc dự báo trước những khả năng có thể xảy ra và gây tổn hại đến doanh nghiệp. Từ đó, đưa ra giải pháp khắc phục hoặc xây dựng các chiến  lược, quy trình nhằm hạn chế tối đa mức thiệt hại do rủi ro gây ra.

  Có muôn vàn câu trả lời để giải thích cho câu hỏi tại sao phải quản trị rủi ro. Dưới đây là một vài lý do chính yếu.

  Thứ nhất, quản trị rủi ro giúp dòng tiền trong doanh nghiệp được sử dụng hiệu quả và mang lại thành công cho dự án nhờ chỉ ra hạn chế và sự lãng phí trong quá trình đầu tư, loại bỏ được chi phí phát sinh trong sản xuất và phát triển. Đồng thời, xác định được mục đích, phạm vi, tính thực tế của dự án để cân đối và kiểm soát tài chính.

  Thứ hai, quản trị rủi ro tạo điều kiện tốt nhất cho việc đầu tư  và phát triển kinh doanh của doanh nghiệp. Việc lên kế hoạch kiểm soát rủi ro hiệu quả cũng có nghĩa là doanh nghiệp đang có một công cụ trợ giúp đắc lực, hữu ích để gia tăng nguồn doanh thu.

  Thứ 3, giúp doanh nghiệp tăng cường công tác quản trị. Nhờ quản trị rủi ro, doanh nghiệp có thể xác định cho mình những công việc cần được ưu tiên, đồng thời giám sát hiệu quả các hoạt động của doanh nghiệp thông qua các chỉ số rủi ro và hạn chế những tác động xấu. Từ đó, doanh nghiệp có thể hoàn thành mục tiêu chiến lược đã đưa ra.

  >>>> Những sai lầm kế toán khiến doanh nghiệp nhỏ chịu rủi ro tại Bình Phước

 3. Các bước quản trị rủi ro trong doanh nghiệp

  Quản lý rủi ro trong doanh nghiệp cần thực hiện theo quy trình và các bước cơ bản

  Bước 1: Nhận diện rủi ro

  Đây là quá trình dự báo và phát hiện những rủi ro có khả năng xảy ra trong các lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp. Những rủi ro có ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp cần được khoanh vùng và chú ý, nhận diện ở tất cả các cấp độ khác nhau.

  Bước 2: Phân tích rủi ro

  Sau khi đã nhận diện rủi ro, cần phân tích, đánh giá khả năng và mức độ ảnh hưởng cũng như những hậu quả mà rủi ro mang lại. Vì nếu xảy ra, rủi ro sẽ tác động xấu đến việc thực hiện mục tiêu và kết quả của dự án.

  Bước 3: Đánh giá rủi ro

  Là đưa ra các quyết định về rủi ro. Đánh giá xem rủi ro có thể chấp nhận được hay không? Nếu chấp nhận thì có đủ nghiêm trọng đến mức làm thay đổi các hoạt động hoặc ảnh hưởng đến doanh nghiệp hay không?

  Bước 4:  Xử lý rủi ro

  Doanh nghiệp cần đưa ra các kế hoạch và biện pháp ứng phó với rủi ro. Đối với những rủi ro được xếp hạng cao nhất thì cần đưa ra giải pháp xử lý; để hậu quả gây ra ở mức chấp nhận được. Đây cũng là bước quan trọng quyết định xem các rủi ro có được giảm thiểu hay không. 

  Bước 5: Giám sát rủi ro

  Cần giám sát chặt chẽ các bước thực hiện bởi vì rủi ro có thể xảy ra; trong bất cứ giai đoạn nào chứ không phải là một quá trình đơn lẻ. Vì vậy, doanh nghiệp cần liên tục theo dõi, kiểm tra để giám sát rủi ro cũ và nhận diện rủi ro mới nhằm kịp thời đưa ra giải pháp ứng biến nếu rủi ro xảy ra.

Xem thêm: https://phucduy.net/dich-vu-khac/huong-dan-thu-tuc-chuyen-dia-chi-cong-ty.html

Thành công của bạn chính là thành công của chúng tôi!

=====================

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÚC DUY

 ☑️Địa chỉ: Tổ 9B, Khu phố 2, Thị trấn Chơn Thành, Huyện Chơn Thành, Tỉnh Bình Phước.
 ☎️Số điện thoại: (0271)2243999
 📲Hotline: 0335 36 68 68 (Mr. Sơn)
 📧Email: [email protected]

🌎Web: phucduy.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *