Cá nhân cho công ty vay tiền không lấy lãi có bị ấn định thuế

Trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp, công ty sẽ có trường hợp bị thiếu vốn hoạt động. Do đó, hình thức cá nhân cho công ty vay tiền không lấy lãi cũng là một trong những cách mà các doanh nghiệp lựa chọn để bổ sung vốn.

Vậy, hình thức này có bị ấn định thuế không? Hãy cùng Phúc Duy tìm hiểu quy định về ấn định thuế đối với hình thức cá nhân cho công ty vay tiền trong bài viết hôm nay.

Cá nhân cho công ty vay tiền không lấy lãi có bị ấn định thuế
Cá nhân cho công ty vay tiền không lấy lãi có bị ấn định thuế
 1. Ấn định thuế

  Ấn định thuế cho doanh nghiệp có thể được hiểu là việc doanh nghiệp, cá nhân sẽ phải thực hiện các nghĩa vụ về thuế theo một con số nhất định nào đó và con số này đã được cơ quan thuế quản lý đưa ra.

  Việc ấn định thuế cho doanh nghiệp, cá nhân sẽ phải bảo đảm sự khách quan; công bằng và phải tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật về quản lý thuế. Cơ quan quản lý thuế trực tiếp sẽ ấn định số thuế phải nộp hoặc ấn định các yếu tố liên quan đến việc xác định số thuế phải nộp cho doanh nghiệp, cá nhân.

  Theo Luật quản lý thuế năm 2019 thì người nộp thuế sẽ phải nộp số thuế do cơ quan thuế ấn định trong các trường hợp sau đây:

  • Vi phạm pháp luật về thuế.
  • Cá nhân kinh doanh, hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán thuế.
  • Một số trường hợp hàng hoá xuất nhập khẩu.
 2. Những hành vi vi phạm luật thuế doanh nghiệp

  Những hành vi của doanh nghiệp, cá nhân được coi là vi phạm pháp luật về thuế bao gồm:

  • Không thực hiện thủ tục đăng ký thuế, không thực hiện kê khai thuế; không nộp bổ sung hồ sơ thuế theo yêu cầu của cơ quan thuế quản lý; hoặc kê khai thuế không đầy đủ, trung thực, chính xác về các căn cứ tính thuế;
  • Không phản ánh hoặc phản ánh một cách không đầy đủ, trung thực và chính xác số liệu trên sổ kế toán để xác định nghĩa vụ thuế;
  • Không xuất trình được sổ kế toán, hóa đơn, chứng từ và các tài liệu cần thiết liên quan đến việc xác định số tiền thuế phải nộp trong thời hạn quy định nộp thuế;
  • Không chấp hành thực hiện quyết định thanh tra thuế, kiểm tra thuế theo quy định pháp luật;
  • Thực hiện mua, bán, trao đổi và hạch toán giá trị hàng hóa; dịch vụ không theo giá trị giao dịch thông thường trên thị trường hàng hóa;
  • Thực hiện việc mua hoặc trao đổi hàng hóa sử dụng hóa đơn không hợp pháp; sử dụng không hợp pháp các hóa đơn mà hàng hóa; là có thật theo xác định của cơ quan có thẩm quyền và đã được kê khai doanh thu tính thuế;
  • Có dấu hiệu bỏ trốn hoặc phát tán tài sản để không thực hiện nghĩa vụ thuế;
  • Có thực hiện các giao dịch nhưng không đúng với bản chất kinh tế; không đúng thực tế phát sinh với mục đích giảm nghĩa vụ thuế;
  • Không tuân thủ những quy định về nghĩa vụ kê khai, xác định giá giao dịch liên kết; hoặc không cung cấp thông tin theo đúng quy định về quản lý thuế; đối với doanh nghiệp có phát sinh giao dịch liên kết.
 3. Cá nhân cho công ty vay tiền không lấy lãi có bị ấn định thuế không?

  Khi cá nhân cho công ty vay tiền mà không lấy lãi tương đương với việc cho doanh nghiệp vay với lãi suất 0%. Thì lúc này cơ quan thuế có thể xác định việc thực hiện này là một rủi ro; chính vì vậy sẽ bị ấn định lãi suất vay để có thể truy thu thuế do giao dịch không phù hợp với mức lãi suất trên thị trường (truy thu thuế thu nhập cá nhân với thu nhập từ đầu tư vốn):

  + Trường hợp, cá nhân cho công ty vay với lãi suất 0%, thu nhập = 0đ thì thuế TNCN = 0;

  Trường hợp, cá nhân cho công ty vay với lãi suất lớn hơn 0%, thu nhập > 0đ thì thuế TNCN = (Tổng tiền vay/ mượn x % lãi suất ) x 5%. Điều này có nghĩa là nếu công ty đi vay tiền của cá nhân mà phải trả tiền lãi cho cá nhân đó (dù lãi suất thấp thì cũng là lớn hơn 0%) theo đó khi trả tiền lãi vay phải khấu trừ thuế TNCN 5% trên tổng số tiền lãi vay.

  + Trường hợp cơ quan thuế không trực tiếp truy thu được thuế từ bên có nghĩa vụ; thì lúc này cơ quan thuế sẽ thực hiện việc truy thu trực tiếp của bên còn lại.

  Người nộp thuế sẽ phải nộp số thuế đã ấn định theo thông báo của cơ quan quản lý thuế. Trường hợp người nộp thuế không đồng ý với số thuế; do cơ quan quản lý thuế đã ấn định thì người nộp thuế vẫn phải nộp số thuế đó; đồng thời người nộp thuế có quyền yêu cầu cơ quan quản lý thuế giải thích hoặc khiếu nại; khởi kiện về việc ấn định thuế đối với mình.

Xem thêm:https://phucduy.net/tin-tuc/thong-tin-tin-dung-la-gi-cac-loai-thong-tin-tin-dung-duoc-phep-thu-thap.html

Thành công của bạn chính là thành công của chúng tôi!

=====================

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÚC DUY

 ☑️Địa chỉ: Tổ 9B, Khu phố 2, Thị trấn Chơn Thành, Huyện Chơn Thành, Tỉnh Bình Phước.
 ☎️Số điện thoại: (0271)2243999
 📲Hotline: 0335 36 68 68 (Mr. Sơn)
 📧Email: [email protected]

🌎Web: phucduy.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *