Tư vấn thành lập chi nhánh và văn phòng đại diện của CTY PHÚC DUY

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế thị trường là sự hình thành và phát triển của các doanh nghiệp. Tuy nhiên còn khá nhiều doanh nghiệp chưa nắm được đầy đủ các quy định pháp lý về văn phòng đại diện và chi nhánh công ty dẫn đến có những nhầm lẫn giữa hai mô hình này, nên thành lập chi nhánh hay văn phòng đại diện? Cùng PHÚC DUY tìm hiểu về Thành lập chi nhánh và văn phòng đại diện.

Doanh nghiệp tư nhân phải nộp các loại thuế nào?

Tư vấn thành lập chi nhánh và văn phòng đại diện của CTY PHÚC DUY
Tư vấn thành lập chi nhánh và văn phòng đại diện của CTY PHÚC DUY
 1. Văn phòng đại diện là gì? chi nhánh công ty là gì?

  Luật doanh nghiệp năm 2014, Bộ Luật dân sự năm 2015 cho phép các doanh nghiệp được lập ra các đơn vị phụ thuộc có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp; hoặc đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và thực hiện bảo vệ các lợi ích đó.

  Những đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp có thể được thành lập dưới các mô hình là Chi nhánh công ty hoặc Văn phòng đại diện.

  Vậy, chi nhánh là gì?

  Đăng ký thành lập chi nhánh
  Đăng ký thành lập chi nhánh

  Tại Khoản 1 Điều 45 Luật doanh nghiệp năm 2014 quy định chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp, trong đó bao gồm cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh không được khác với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

  Từ quy định trên có thể thấy, chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, không có tư cách pháp nhân nhưng có chức năng là đại diện cho doanh nghiệp, có thể thừa ủy quyền của doanh nghiệp để thực hiện tất cả các chức năng, nhiệm vụ của doanh nghiệp, trong đó bao gồm cả hoạt động kinh doanh.

  Khái niệm văn phòng là gì?

  Đăng ký văn phòng đại diện
  Đăng ký văn phòng đại diện

  Văn phòng đại diện là gì? Tại Khoản 2 Điều 45 Luật doanh nghiệp 2014 quy định văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của công ty và bảo vệ các lợi ích của doanh nghiệp.

  Luật doanh nghiệp 2014 có quy định về hai khái niệm Văn phòng đại diện và Chi nhánh công ty. Tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích kinh doanh mà chủ doanh nghiệp hoặc người đứng đầu tổ chức có thể lựa chọn thành lập Chi nhánh công ty hoặc văn phòng đại diện, mỗi mô hình đều có những mặt lợi và mặt hạn chế riêng.

 2. Thủ tục đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, thông báo lập địa điểm kinh doanh

  2.1. Hồ sơ đăng ký thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện

  Khi đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện. Doanh nghiệp phải gửi Thông báo lập chi nhánh, văn phòng đại diện đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt chi nhánh, văn phòng đại diện. Kèm theo thông báo quy định tại khoản này, phải có:
  –  Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của chủ sở hữu công ty hoặc Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần, của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh về việc thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện;
  –  Bản sao hợp lệ quyết định bổ nhiệm người đứng đầu chi nhánh văn phòng đại diện;
  –  Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đứng đầu chi nhánh, văn phòng đại diện.

  2.2. Hồ sơ thông báo lập địa điểm kinh doanh

  Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày quyết định lập địa điểm kinh doanh. Doanh nghiệp gửi thông báo lập địa điểm kinh doanh đến Phòng Đăng ký kinh doanh. Nội dung thông báo phải có đầy đủ các thông tin theo quy định của pháp luật.

  2.3. Thời hạn giải quyết thủ tục

  Thời hạn cấp Giấy chứng nhận đăng ký chi nhánh, văn phòng đại diện là 03 ngày làm việc kể từ ngày nộp đầy đủ hồ sơ hợp lệ. Đối với thông báo lập địa điểm kinh doanh. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm cập nhật dữ liệu vào hệ thống thông tin doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh.

 3. PHÚC DUY sẽ cung cấp cho Quý khách những gì?

  PHÚC DUY sẽ cung cấp cho Quý khách những gì?
  PHÚC DUY sẽ cung cấp cho Quý khách những gì?
  • Tư vấn các vấn đề có liên quan đến quá trình thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh như: tên chi nhánh, VPĐD, địa điểm kinh doanh; ngành nghề kinh doanh, địa chỉ dự định thành lập; người đứng đầu chi nhánh, VPĐD, địa điểm kinh doanh; tư vấn về con dấu…
  • Dịch thuật, công chứng, chứng thực các tài liệu cần thiết trong hồ sơ mà Quý khách cung cấp;
  • Soạn thảo toàn bộ hồ sơ cần thiết của Quý khách, đảm bảo tuân thủ đúng quy định pháp luật;
  • Đại diện Quý khách nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền;
  • Theo dõi hồ sơ đăng ký kinh doanh và đại diện Quý khách chỉnh sửa hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền;
  • Đại diện Quý khách nhận Giấy chứng nhận đăng ký chi nhánh, VPĐD, địa điểm kinh doanh;
  • Soạn thảo và đại diện Quý khách nộp hồ sơ, nhận kết quả đăng công bố thông tin;
  • Đại diện Quý khách khắc con dấu và nộp hồ sơ, nhận kết quả đăng công bố mẫu dấu;

Xem thêm: https://phucduy.net/tin-tuc/thu-tuc-huong-bao-hiem-that-nghiep-trong-dich-covid-19.html

Thành công của bạn chính là thành công của chúng tôi!

=====================

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÚC DUY

 ☑️Địa chỉ: Tổ 9B, Khu phố 2, Thị trấn Chơn Thành, Huyện Chơn Thành, Tỉnh Bình Phước.
 ☎️Số điện thoại: (0271)2243999
 📲Hotline: 0335 36 68 68 (Mr. Sơn)
 📧Email: tuvanphucduybp@gmail.com

🌎Web: phucduy.net

0933 995 999