Thủ Tục Đăng ký Sản phẩm Thực phẩm tại Việt Nam

Ngành công nghiệp thực phẩm của Việt Nam đang phát triển nhanh chóng, đặc biệt là khi có thêm các khoản đầu tư nước ngoài. Tiêu thụ thực phẩm và đồ uống chiếm khoảng 15% GDP của cả nước và con số này dự kiến sẽ tăng trong tương lai. Một số công ty đang tìm cách đầu tư vào ngành công nghiệp thực phẩm bằng cách nhập khẩu và sản xuất thực phẩm tại Việt Nam, chủ yếu cho mục đích thương mại.

Các sản phẩm thực phẩm tại Việt Nam cần có sự chấp thuận của chính phủ và đăng ký sản phẩm, do đó các công ty phải đảm bảo tuân thủ các quy định về sản phẩm trước khi họ có thể bắt đầu sản xuất hoặc nhập khẩu các sản phẩm thực phẩm vào trong nước. Hướng dẫn này sẽ bao gồm mọi thứ bạn cần biết về đăng ký sản phẩm thực phẩm tại Việt Nam để bạn có thể giao nhiệm vụ đăng ký sản phẩm thực phẩm của mình cho chúng tôi trong khi bạn tập trung vào sự phát triển của doanh nghiệp.
Thủ Tục Đăng ký Sản phẩm Thực phẩm tại Việt Nam
Thủ Tục Đăng ký Sản phẩm Thực phẩm tại Việt Nam

Điều kiện đăng kí kinh doanh dành cho cơ sở phân loại trang thiết bị y tế

 1. Khái niệm và đặc điểm của thực phẩm chức năng

  Thực phẩm chức năng là các sản phẩm tự nhiên hoặc thực phẩm được bổ sung thêm các chất chức năng trong quá trình chế biến. Thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ hỗ trợ điều trị bệnh, phục hồi và hỗ trợ điều trị bệnh. Hoặc đôi khi thực phẩm chức năng chỉ đơn thuần là có tác dụng tạo cho cơ thể thoải mái nhất, tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh. Chính vì vậy, thực phẩm chức năng hay còn được gọi là thực phẩm thuốc.

  Thực phẩm chức năng được chế biết theo công thức, có liều lượng sử dụng rất nhỏ và được chỉ định đối tượng rõ rệt, người dùng có thể sử dụng thường xuyên, đảm bảo an toàn, không có độc hại hay phán ứng phụ.

  Quy định chung về thực phẩm chức năng

  Quy định cụ thể tại: Điều 10,14, Khoản 2 Điều 38, Khoản 2 Điều 44 Luật an toàn vệ sinh thực phẩm, với nội dung chung như sau:

  – Bộ Y tế quản lý thực phẩm chức năng, nên mọi giấy phép, chứng nhận để kinh doanh với thực phẩm chức năng sẽ được cấp phép bởi bộ y tế

  – Đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, tuân thủ quy định về giới hạn vi sinh vật gây bệnh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc thú y, kim loại nặng, tác nhân gây ô nhiễm và các chất khác trong thực phẩm có thể gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người.

  – Đáp ứng một hoặc một số quy định sau đây:

  + Quy định về sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

  + Quy định về bao gói và ghi nhãn thực phẩm;

  + Quy định về bảo quản thực phẩm.

  – Có thông tin, tài liệu khoa học chứng minh về tác dụng của thành phần tạo nên chức năng đã công bố.

  – Thực phẩm chức năng lần đầu tiên đưa ra lưu thông trên thị trường phải có báo cáo thử nghiệm hiệu quả về công dụng của sản phẩm.

  .- Thực phẩm chức năng nhập khẩu và sản xuất trong nước đã có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố hợp quy và đăng ký bản công bố hợp quy tại Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm) trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.

  – Thực phẩm chức năng nhập khẩu và sản xuất trong nước chưa có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và đăng ký bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm tại Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm) trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.

 2. Lý do cần công bố thực phẩm chức năng

  Hiện nay thực phẩm chức năng được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam và nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng nên pháp luật nước ta yêu cầu các sản phẩm này cần phải được Cụ an toàn vệ sinh thực phẩm cấp hồ sơ công bố lưu hành.

  Bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng

  Việc công bố chất lượng thực phẩm chức năng giúp các cơ sản sản xuất; kinh doanh đảm bảo được chất lượng theo các tiêu chí đã đặt ra, từ đó giúp bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

  Tạo dựng thương hiệu

  Công bố thực phẩm chức năng là các sản phẩm này đã được kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm; được xác nhận bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi lưu hành trên thị trường. Vậy nên những sản phẩm chức năng đã được công bố sẽ nhanh chóng lấy được lòng tin từ phía người dùng; sản phẩm được đón nhận nhanh chóng. Khi đó thương hiệu của bạn sẽ được nhiều người biết đến, từng bước có chỗ đứng trên thị trường.

  Nâng cao khả năng cạnh tranh

  Với những sản phẩm đã được công bố tiêu chuẩn chất lượng bởi cơ quan nhà nước; thì bạn có thể hoàn toàn tự tin khi cạnh tranh với các sản phẩm chưa được công bố khác. Bởi người tiêu dùng thường quan tâm đến chất lượng đầu tiên, thực phẩm chức năng đảm bảo chất lượng sẽ là lựa chọn ưu tiên số 1, được mọi người truyền tai nhau sử dụng. Từ đây các sản phẩm Bạn sẽ nhanh chóng vượt xa đối thủ, nâng cao doanh số bán hàng.

  Ổn định chất lượng sản phẩm

  Khi đã công bố têu chuẩn chất lượng các sản phẩm thực phẩm chức năng; dù là nhập khẩu hay xuất khẩu thì các cá nhân cũng phải đảm bảo chất lượng theo đúng quy chuẩn đã gửi lên Cục an toàn thực phẩm. Việc ổn định sản phẩm cũng là một cách để doanh nghiệp có được sự tin tưởng của người tiêu dùng.

 3. Sản phẩm phải thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm

  Sản phẩm cần thực hiện thủ tục tự công bố

  Các sản phẩm dưới đây trước khi làm thủ tục thông quan (đối với hàng nhập khẩu); bán hàng (đối với sản phẩm trong nước) phải làm thủ tục tự công bố sản phẩm tại cơ quan có thẩm quyền:

  • Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn;
  • Phụ gia thực phẩm;
  • Chất hỗ trợ chế biến thực phẩm;
  • Dụng cụ chứa, đựng thực phẩm;
  • Vật liệu bao gói tiếp súc trực tiếp với thực phẩm.

  Sản phẩm được miễn thủ tục tự công bố

  • Sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu;
  • Sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của tổ chức; cá nhân không tiêu thụ tại thị trường trong nước.

  Sản phẩm phải thực hiện thủ tục đăng ký công bố sản phẩm

  Các sản phẩm sau không làm thủ tục tự công bố mà phải làm thủ tục đăng ký công bố sản phẩm:

  • Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt.
  • Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi.
  • Phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng sử dụng do Bộ Y tế quy định.

  Hồ sơ khách hàng cần cung cấp

  STT Tài liệu Ghi chú
  1.      Thông tin chi tiết sản phẩm
  2.      Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm trong vòng 12 tháng Bản gốc
  3.      Nhãn hàng hóa
  4.      Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh mặt hàng cần tự công bố Bản sao
  5.      Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (nếu có). Bản sao
 4. Trình tự tự công bố sản phẩm

  Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ tự công bố

  • Chuẩn thông tin về sản phẩm công bố, trong đó cần chú ý các thông tin tên sản phẩm; nhãn sản phẩm; hạn sử dụng; thông tin cảnh báo; quy cách đóng gói…
  • Lập chỉ tiêu công bố và Kiểm nghiệm sản phẩm;
  • Làm nhãn sản phẩm; dịch nhãn, làm nhãn phụ (đối với hàng nhập khẩu);

  Bước 2: Nộp hồ sơ tự công bố

  Hồ sơ bao gồm:

  • Bản tự công bố sản phẩm;
  • Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.
  • Nhãn sản phẩm hoặc mẫu nhãn sản phẩm dự kiến;
  • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về an toàn thực phẩm hoặc Giấy chứng nhận có giá trị tương đương.

  Nộp hồ sơ tự công bố sản phẩm

  • Tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng; hoặc trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức, cá nhân.
  • Đồng thời tổ chức, cá nhân công bố trên Hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm (Trong trường hợp chưa có Hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm thì tổ chức, cá nhân nộp 01 bản tự công bố đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ định để lưu trữ hồ sơ và đăng tải tên tổ chức, cá nhân và tên các sản phẩm tự công bố trên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận.

Xem thêm: https://phucduy.net/tin-tuc/thong-tin-ve-cac-doi-tuong-khong-chiu-thue-gia-tri-gia-tang-gtgt.html

Thành công của bạn chính là thành công của chúng tôi!

=====================

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÚC DUY

 ☑️Địa chỉ: Tổ 9B, Khu phố 2, Thị trấn Chơn Thành, Huyện Chơn Thành, Tỉnh Bình Phước.
 ☎️Số điện thoại: (0271)2243999
 📲Hotline: 0335 36 68 68 (Mr. Sơn)
 📧Email: tuvanphucduybp@gmail.com

🌎Web: phucduy.net

0335 36 68 68