Hướng dẫn thành lập công ty năm 2022

Nền kinh tế thị trường luôn vận động và phát triển không ngừng, trong đó, có nhiều doanh nghiệp chấm dứt hoạt động kinh doanh nhưng cũng có rất nhiều doanh nghiệp mới được thành lập. PHÚC DUY với nhiều năm kinh nghiệm trong việc thực hiện các thủ tục đăng ký doanh nghiệp sẽ hướng dẫn chi tiết trình tự, các bước để thành lập doanh nghiệp mới qua bài viết dưới đây:

PHÚC DUY cung cấp các dịch vụ pháp lý gì ?

Hướng dẫn thành lập công ty năm 2022
Hướng dẫn thành lập công ty năm 2022
 1. Những điều cần chuẩn bị trước khi thành lập công ty

  a. Xác định số thành viên/cổ đông

  Số thành viên/cổ đông công ty sẽ phụ thuộc vào việc bạn kinh doanh một mình hoặc có góp vốn (hùn hạp) với người khác. Và số thành viên sẽ ảnh hưởng đến loại hình công ty khi thành lập.

  b. Loại hình công ty

  Hiện nay, có 3 loại hình công ty được đăng kí phổ biến nhất hiện nay là: công ty TNHH Một Thành Viên (TNHH MTV), công ty TNHH Hai Thành Viên, công ty Cổ Phần. Ngoài ra, còn có các loại hình doanh nghiệp khác như: doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh, hợp tác xã,…

  c. Ngành nghề kinh doanh

  Căn cứ vào điều 7, Luật Doanh Nghiệp Số 68/2014/QH13 “Doanh nghiệp được tư do kinh doanh các ngành, nghề mà luật không cấm”. Tải ngay bảng mã ngành kinh doanh để xem các ngành nghề nào phù hợp với hoạt động kinh doanh của công ty bạn.

  d. Vốn điều lệ

  Là tổng tài sản, tiền mà các thành viên/cổ đông, chủ sở hữu góp vốn hoặc cam kết góp vốn trong vòng 90 ngày bằng tiền gởi ngân hàng. Vốn điều lệ doanh nghiệp là do doanh nghiệp tự đăng kí và không cần chứng minh. Việc tăng/giảm vốn điều lệ hiện tại rất đơn giản, tùy thuộc vào tình hình của doanh nghiệp và thủ tục rất đơn giản. Và số vốn điều lệ sẽ ảnh hưởng đến mức thuế môn bài phải nộp hàng năm của doanh nghiệp.

  e. Địa chỉ trụ sở chính

  Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có)” Nếu địa chỉ nơi bạn đặt trụ sở chính chưa có số nhà cụ thể thì địa chỉ trụ sở chính chính là địa chỉ được ghi trên sổ hồng, sổ đỏ nơi bạn đặt trụ sở.

  d. Tên doanh nghiệp

  Theo điểm 1b, khoản 1, điều 38 Luật doanh nghiệp số 68/2014/QH13 thì tên dự kiến của doanh nghiệp là “Tên riêng. Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu”

 2. Các bước thành lập doanh nghiệp

  Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp và các vấn đề cần lưu ý

  *Hồ sơ đăng ký thành lập công ty theo hướng dẫn tại Nghị định 01/2021/NĐ-CP gồm:

  1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

  2. Điều lệ công ty (Đối với công ty TNHH, Công ty Hợp danh, Công ty TNHH, Công ty Cổ phần);

  3. Danh sách thành viên (đối với công ty hợp danh, Công ty TNHH hai thành viên trở lên)

  Danh sách cổ đông sáng lập và danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với CTCP.

  4. Bản sao các giấy tờ sau đây:

  – Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;

  – Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ sở hữu công ty, thành viên công ty, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với chủ sở hữu công ty, thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức (trừ trường hợp chủ sở hữu công ty là Nhà nước); Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.

  Đối với thành viên, cổ đông là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

  – Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

  *Lưu ý:

  – Lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp;

  – Lựa chọn đặt tên công ty phù hợp với quy định của pháp luật, không trùng lặp, nhầm lẫn,…

  – Trụ sở chính của doanh nghiệp không được đặt tại nhà tập thể, nhà chung cư (đối với chung cư hỗn hợp chỉ được đặt tại tầng thương mại, dịch vụ của tòa nhà);

  – Về ngành nghề kinh doanh: lựa chọn nhóm ngành nghề kinh doanh phù hợp và chú ý đến những ngành nghề kinh doanh có điều kiện;…

  Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp

  – Phương thức nộp hồ sơ: Đăng ký thành lập doanh nghiệp trực tiếp tại Cơ quan đăng ký kinh doanh; Đăng ký doanh nghiệp qua dịch vụ bưu chính; Đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử.

  – Cơ quan có thẩm quyền giải quyết: Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính

  – Sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp; Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận về việc nhận hồ sơ cho người nộp hồ sơ.

  – Thời gian giải quyết: 03 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp. Nếu hồ sơ hợp lệ thì giải quyết cấp Giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ hoặc từ chối đăng ký thì phải thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp và nêu rõ lý do.

  Bước 3: Khắc con dấu của doanh nghiệp

  Doanh nghiệp liên hệ với cơ sở khắc con dấu để làm con dấu cho doanh nghiệp.

  Bước 4: Công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp

  Trong thời gian 30 ngày kể từ ngày thành lập doanh nghiệp; doanh nghiệp Công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp; Đăng ký sử dụng mẫu con dấu; Gửi thông báo về việc đã góp đủ vốn; Lập sổ đăng ký thành viên, sổ đăng ký cổ đông với cơ quan đăng ký kinh doanh.

  Bước 5: Hoàn tất các thủ tục về thuế, báo cáo tài chính,…

  Doanh nghiệp mới thành lập cần thực kiện các thủ tục kê khai, nộp thuế môn bài, báo cáo tài chính, treo biển trụ sở công ty,…

  2. Dịch vụ đăng ký thành lập doanh nghiệp của PHÚC DUY

  – Hiểu được nhu cầu và những vướng mắc pháp lý của chủ doanh nghiệp khi đăng ký thành lập doanh nghiệp, PHÚC DUY, Chuyên viên pháp lý nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực doanh nghiệp luôn sẵn sàng tư vấn, đại diện quý Doanh nghiệp thực hiện các thủ tục hành chính về lĩnh vực doanh nghiệp tại cơ quan nhà nước. Quý doanh nghiệp có thể hoàn toàn yên tâm với chất lượng dịch vụ của chúng tôi bởi sự chu đáo, tận tâm và nỗ lực đạt kết quả tối ưu nhất cho khách hàng!

Xem thêm: https://phucduy.net/tin-tuc/thu-tuc-dang-ky-bhxh-cho-doanh-nghiep-2021.html

Thành công của bạn chính là thành công của chúng tôi!

=====================

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÚC DUY

 ☑️Địa chỉ: Tổ 9B, Khu phố 2, Thị trấn Chơn Thành, Huyện Chơn Thành, Tỉnh Bình Phước.
 ☎️Số điện thoại: (0271)2243999
 📲Hotline: 0335 36 68 68 (Mr. Sơn)
 📧Email: tuvanphucduybp@gmail.com

🌎Web: phucduy.net

0335 36 68 68