Chi nhánh công ty là gì? Đặc điểm của chi nhánh

Sau một thời gian hoạt động, khi công ty đã ổn định và phát triển, các công ty thường có xu hướng mở rộng ngành nghề kinh doanh, tăng vốn điều lệ hoặc mở thêm chi nhánh công ty để mở rộng sự hiện diện của mình trên thị trường. Cùng PHÚC DUY tìm hiểu về Chi nhánh công ty là gì? Đặc điểm của chi nhánh.

>>>> Chuẩn bị hồ sơ đăng ký hoạt động chi nhánh

Chi nhánh công ty là gì? Đặc điểm của chi nhánh
Chi nhánh công ty là gì? Đặc điểm của chi nhánh
 1. Chi nhánh là gì 

  Khoản 1 Điều 44 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định về Chi nhánh của doanh nghiệp như sau:

  “1. Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp, bao gồm cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.”

  Theo quy định trên, Chi nhánh doanh nghiệp không phải một pháp nhân hoạt động độc lập mà là một đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, do doanh nghiệp thành lập. Chi nhánh có nhiệm vụ thực hiện chức năng của doanh nghiệp. Trong đó đã bao gồm cả chức năng đại diện theo ủy quyền.

  Ngành, nghề của chi nhánh đúng với ngành, nghề của doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh.

  Như vậy, khi hoạt động có hiệu quả và đạt đến mức độ phát triển nhất định. Doanh nghiệp cần thiết phải mở rộng hoạt động, kinh doanh. Khi đó, thay vì phải thành lập một doanh nghiệp khác “giống” hoàn toàn với doanh nghiệp đang hoạt động thì doanh nghiệp có thể lựa chọn thành lập chi nhánh.

 2. Chi nhánh có tư cách pháp nhân hay không?

  Chi nhánh là một đơn vị phụ thuộc trụ sở chính, được thành lập hợp pháp và có con dấu và tài khoản riêng nhưng chưa độc lập hoàn toàn về tài sản, phải nhân danh trụ sở chính thực hiện các quan hệ pháp luật chứ không nhân danh bản thân chi nhánh đó. 
  Như vậy, có thể khẳng định rằng, chi nhánh công ty là 1 đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp và KHÔNG CÓ tư cách PHÁP NHÂN.

  >>>> Đăng ký thành lập chi nhánh công ty năm 2021 ở Bình Dương

 3. Đặc điểm của chi nhánh 

  Một là, quy định về việc đặt tên chi nhánh;

  Được quy định cụ thể tại Điều 40 Luật Doanh nghiệp năm 2020; Điều 20 Nghị định 01/2021/NĐ-CP của Chính phủ như sau:

  • Tên chi nhánh phải được viết bằng các chữ cái thuộc bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ cái F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu;
  • Tên chi nhánh bắt buộc bao gồm Tên doanh nghiệp + Chi nhánh. Chẳng hạn: “Chi nhánh Đà Nẵng- Công ty cổ phần thương mại dịch vụ Long Hưng”; “Công ty TNHH nụ cười mới- Chi nhánh miền Trung”…
  • Phần tên riêng trong tên của chi nhánh không được chứa các cụm từ như “Công ty”, “Doanh nghiệp”. Yếu tố này có thể gây nhầm lẫn về chủ thể được nhắc tới hoặc đang giao dịch.
  • Tên chi nhánh có thể đặt bằng tiếng Việt, có thể đăng ký bằng tên nước ngoài và tên viết tắt. Trong đó, tên bằng tiếng nước ngoài là tên được dịch từ tiếng Việt sang một trong nước tiếng nước ngoài (Chữ La-tinh); Tên viết tắt được viết tắt từ tên tiếng Việt hoặc tên nước ngoài.
  • Tên chi nhánh là thông tin bắt buộc được viết hoặc gắn tại trụ sở của chi nhánh. Tên chi nhánh được in hoặc viết với cỡ chữ nhỏ hơn tên của doanh nghiệp trên các giấy tờ, chứng từ, hồ sơ, tài liệu mà chi nhánh phát hành.

  Hai là, quy định về ngành nghề kinh doanh của chi nhánh;

  Được quy định tại Điều 44 Luật Doanh nghiệp 2020, Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp do đó, ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

  Trường hợp, nếu muốn thành lập chi nhánh mà có ngành, nghề kinh doanh khác với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp thì trước hết phải bổ sung ngành, nghề đó cho doanh nghiệp. Sau đó mới tiến hành mở chi nhánh kinh doanh.

  Tóm lại, Chi nhánh có thể đăng ký ngành, nghề kinh doanh ít hơn hoặc bằng các ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp nhưng không được đăng ký ngành, nghề kinh doanh mà công ty chưa đăng ký.

  Ba là, quy định về thành lập chi nhánh;

  Được quy định tại Điều 45 Luật Doanh nghiệp 2020, doanh nghiệp có quyền lựa chọn thành lập một hoặc nhiều chi nhánh và tại một địa phương cũng có thể đặt một hoặc nhiều chi nhánh. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có quyền lựa chọn thành lập chi nhánh ở trong nước và nước ngoài. Có thể nói, doanh nghiệp có thể thành lập không giới hạn số lượng chi nhánh tại một đơn vị hành chính.

  Về thủ tục thành lập chi nhánh, doanh nghiệp tiến hành thủ tục nộp hồ sơ đăng ký hoạt động chi nhánh tại Cơ quan đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt chi nhánh.

  Bốn là, hình thức hạch toán đối với chi nhánh;

  Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp và chưa độc lập hoàn toàn về tài sản. Tuy nhiên, doanh nghiệp có thể lựa chọn hình thức hạch toán cho chi nhánh đơn vị: Chi nhánh hạch toán độc lập hoặc chi nhánh hạch toán phụ thuộc. Cụ thể:

  • Chi nhánh hạch toán độc lập:
  • Có bộ phận kế toán độc lập, hoạt động riêng theo Luật Kế toán;
  • Kê khai,  nộp các loại thuế, phí, lệ phí tại Chi nhánh hạch toán độc lập đó;
  • Kê khai, lập và nộp báo cáo tài chính tại cơ quan thuế quản lý chi nhánh;
  • Lập và nộp báo cáo hạch toán sau đó doanh nghiệp quản lý sẽ làm báo cáo tài chính hợp nhất;
  • Sử dụng con dấu riêng, mã số thuế riêng, hóa đơn riêng, tài khoản ngân hàng riêng;
  • Chi nhánh hạch toán phụ thuộc:

  Trường hợp: Chi nhánh cùng tỉnh với doanh nghiệp quản lý.

  • Chi nhánh hạch toán phụ thuộc cùng tỉnh với doanh nghiệp quản lý không cần kê khai các nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp tại cơ quan thuế đặt trụ sở chi nhánh. Mà sẽ khai cùng với doanh nghiệp quản lý;
  • Không phải lập báo cáo tài chính, quyết toán thuế;
  • Có thể sử dụng con dấu riêng, hóa đơn riêng.

  Trường hợp: Chi nhánh khác tỉnh với doanh nghiệp quản lý.

  • Chi nhánh hạch toán phụ thuộc có trụ sở chi nhánh khác tỉnh của trụ sở doanh nghiệp cũng không cần kê khai các nghĩa vụ thuế thu nhập. Mà sẽ khai cùng với doanh nghiệp quản lý;
  • Bộ máy kế toán trực thuộc bộ máy kế toán của doanh nghiệp
  • Không phải lập báo cáo tài chính, quyết toán các loại thuế thu nhập nhưng phải thực hiện kê khai thuế GTGT, lệ phí môn bài tại cơ quan thuế nơi đặt trụ sở chi nhánh;
  • Có thể sử dụng hóa đơn riêng, con dấu riêng.
  • Tùy vào mô hình hoạt động mà lựa chọn hình thức hạch toán khác nhau.
  • Việc kê khai thuế, lập báo cáo tài chính của chi nhánh phụ thuộc khác tỉnh doanh nghiệp sẽ do doanh nghiệp quản lý thực hiện. Trên cơ sở các số liệu, chứng từ mà chi nhánh chuyển về doanh nghiệp.
 4. Thủ tục thành lập chi nhánh

  Hồ sơ, thủ tục thành lập chi nhánh như thế nào theo quy định mới nhất.

  Hồ sơ thành lập chi nhánh 

  – Thông báo lập chi nhánh

  – Quyết định thành lập và Biên bản họp về việc thành lập chi nhánh

  – Quyết định bổ nhiệm người đứng đầu chi nhánh

  – Bản sao Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đứng đầu chi nhánh

  Thủ tục thành lập chi nhánh 

  Bước 1: Nộp hồ sơ thành lập tại văn phòng đăng ký kinh doanh nơi đặt chi nhánh.

  Bước 2: Nhận giấy chứng nhận đăng ký chi nhánh.

Xem thêm: https://phucduy.net/tin-tuc/muc-huong-luong-huu-khi-nghi-huu-truoc-tuoi.html

Thành công của bạn chính là thành công của chúng tôi!

=====================

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÚC DUY

 ☑️Địa chỉ: Tổ 9B, Khu phố 2, Thị trấn Chơn Thành, Huyện Chơn Thành, Tỉnh Bình Phước.
 ☎️Số điện thoại: (0271)2243999
 📲Hotline: 0335 36 68 68 (Mr. Sơn)
 📧Email: tuvanphucduybp@gmail.com

🌎Web: phucduy.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *