Phân loại vốn đầu tư bạn nên biết

Một doanh nghiệp nếu muốn hoạt động tốt đều cần phải nắm rõ các loại vốn. Trong đó, có các loại vốn như vốn điều lệ, vốn pháp định, vốn góp. Bài viết dưới đây sẽ đi sâu vào phân tích vốn đầu tư và các tiêu chí để phân loại vốn đầu tư

>>>> NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ VỐN ĐIỀU LỆ CÔNG TY

Phân loại vốn đầu tư bạn nên biết
Phân loại vốn đầu tư bạn nên biết
 1. Vốn đầu tư là gì?

  Vốn đầu tư là số tiền mà người quản lý cân nhắc về việc bỏ vốn để đầu tư vào một mục tiêu kinh doanh nào đó. Việc đầu tư vốn với hy vọng mang lại lợi nhuận hoặc đạt được một mục tiêu kinh doanh nào đó trong tương lai. Số tiền đầu tư này thường được tích lũy từ xã hội, tích lũy từ các cơ sở sản xuất kinh doanh. Hoặc tiền tiết kiệm của dân và vốn huy động từ nước ngoài.

  Hay nói một cách khác, vốn đầu tư là tổng số tiền mà bỏ ra với mong muốn đạt được một mục đích đầu tư nào đó. Vốn đầu tư sẽ được thu về trong một khoảng thời gian nhất định.

  Vốn đầu tư dùng để làm gì?

  • Trong sản xuất hàng hóa, vốn đầu tư dùng làm tiền để tiến hành các hoạt động sản xuất kinh doanh.
  • Đối với các cơ sở kinh doanh, số tiền này dùng để xây dựng nhà xưởng. Đồng thời, mua sắm các trang thiết bị, nguyên vật liệu và trả lương cho người lao động.
  • Tăng thêm vốn lưu động nhằm mở rộng cơ sở, hoạt động sản xuất kinh doanh hiện tại.
  • Sửa chữa hoặc mua sắm các tài sản cố định. Hay thay thế tài sản cũ đã bị hư hỏng.
 2. Các tiêu chí phân loại vốn đầu tư

  Phân loại vốn đầu tư là gì? Đây là một hành động nhằm chia nhỏ tổng mức đầu tư. Thành từng nhóm, từng tổ nhỏ nhằm đáp ứng những yêu cầu, mục tiêu đầu tư khác nhau cho doanh nghiệp. Vì sao cần phải phân loại vốn đầu tư? Để phản ánh được mọi mặt và toàn diện của hoạt động đầu tư. Qua đó, ta nắm bắt được tỷ lệ đầu tư của doanh nghiệp, cân đối lại các khoản đầu tư sao cho có lời nhất.

  Phân loại theo đối tượng đầu tư

  • Đầu tư vào cơ sở vật chất: nhà xưởng, máy móc, trang thiết bị, vật tư… Để phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh và cung cấp dịch vụ của doanh nghiệp. Hoặc phục vụ cho các mục đích liên quan đến xã hội.
  • Đầu tư tài chính  có nhiều hình thức khác nhau. Có thể là mua cổ phiếu, trái phiếu. Hoặc cũng có thể là cho vay lấy lãi, gửi tiền ngân hàng…

  Phân loại theo tiêu chí tái sản xuất tài sản cố định

  • Đầu tư mới: trang bị những tài sản mới hoàn toàn. Đó là những tài sản trước nay chưa từng có tại các công ty, các doanh nghiệp. Đó là các thiết bị, vật tư, máy móc, công nghệ hoàn toàn mới.
  • Đầu tư mở rộng: trên cơ sở đã có sẵn và phát triển lên. Vốn để mua sắm thêm các trang thiết bị, các bộ phận hoặc hiện đại hóa, cải tiến các tài sản hiện có.
  • Đầu tư hỗn hợp: kết hợp hai loại trên.

  Phân loại theo nguồn vốn

  • Vốn đầu tư Nhà nước: dành cho mục đích liên quan đến xã hội. Trong đó bao gồm các hoạt động như: cơ sở hạ tầng an sinh xã hội, an ninh Quốc phòng. Hoặc hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhà nước phát triển.
  • Vốn đầu tư tín dụng do nhà nước bảo lãnh. Ở đây, các doanh nghiệp vay vốn nhà nước phục vụ cho hoạt động kinh doanh và phát triển của mình.
  • Vốn đầu tư phát triển của các doanh nghiệp nhà nước: vốn khấu hao cơ bản, vốn của các doanh nghiệp nước ngoài gồm FDI và ODA. Bên cạnh đó còn có vốn tích lũy từ lợi nhuận sau thuế, vốn tự huy động của doanh nghiệp…
 3. Những đặc điểm nổi bật của vốn kinh doanh:

  • Cách phân loại vốn đầu tư đáp ứng cho hoạt động sản xuất – bán hàng mang mục đích là quỹ tích lũy, sinh lời.
  • Vốn kinh doanh phải có trước công việc sản xuất – bán hàng.
  • Sau một chu kỳ hoạt động, vốn kinh doanh phải được thu về để đáp ứng cho công việc kinh doanh tiếp theo.
  • Mất vốn kinh doanh đồng nghĩa với mối nguy hại phá sản.

   Chia loại dựa theo quan hệ sở hữu

   Nguồn vốn chủ sở hữu: là nguồn vốn lưu động thuộc quyền sở hữu của chính công ty, được công ty quyết định dùng và định đoạt toàn quyền.Tùy theo loại hình doanh nghiệp mà nguồn vốn chủ có được có những hình thái khác nhau: vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước, vốn do chủ doanh nghiệp tự bỏ ra; vốn do cổ đông đóng góp trong tổ chức cổ phần; vốn góp từ các thành viên trong doanh nghiệp liên doanh; vốn tự cung cấp từ lợi nhuận doanh nghiệp…

   Nợ phải trả: là các khoản vốn lưu động được hình thành từ khoản vay các tổ chức tài chính thương mại hoặc các ngân hàng khác; khoản vay thông qua phát hành trái phiếu hoặc các khoản nợ khách hàng chưa thanh toán. doanh nghiệp chỉ có quyền dùng trong một thời hạn chắc chắn.

   Phân loại theo phạm vi huy động nguồn vốn

   Nguồn vốn bên trong doanh nghiệp (nguồn vốn nội sinh): là số vốn DN tạo ra từ chủ đạo hoạt động của bản thân DN. Nó biểu hiện năng lực tự tài trợ cho đầu tư và hoạt động SXKD của DN. Nguồn vốn bên trong của DN bao gồm: Lợi nhuận giữ lại để tái đầu tư và các quỹ trích lập từ lợi nhuận.

   Nguồn vốn bên ngoài doanh nghiệp (nguồn vốn ngoại sinh): là số vốn DN có khả năng huy động được ở ngoài DN, chiều lòng cho đầu tư và hoạt động SXKD. DN có thể huy động từ các nguồn như: Vay cá nhân, NHTM, tổ chức tín dụng; phát hành cổ phiểu, trái phiếu; thuê tài sản; tín dụng thương mại; gọi vốn góp liên doanh, liên kết…

   Theo công dụng quản lý vốn đầu tư

   Cách phân loại vốn đầu tư đầu tư trực tiếp : là cách thức đầu tư trong đó chủ đầu tư trực tiếp tham gia quản lý vốn đã bỏ ra .Trong đầu tư trực tiếp người bỏ vốn và người quản lý dùng vốn là một chủ thể. Đầu tư trực tiếp có khả năng là đầu tư trong nước, đầu tư của nước ngoài tại Việt Nam .

   Theo công dụng quản lý vốn đầu tư

   Dấu hiệu của loại đầu tư này là chủ thể đầu tư hoàn toàn chịu trách nhiệm về hậu quả đầu tư . Chủ thể đầu tư có thể là Nhà nước thông qua các cơ quan công ty nhà nước; Tư nhân thông qua doanh nghiệp tư nhân, công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn.

Xem thêm: https://phucduy.net/tin-tuc/cac-loai-thue-vai-tro-cua-thue.html

Thành công của bạn chính là thành công của chúng tôi!

=====================

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÚC DUY

 ☑️Địa chỉ: Tổ 9B, Khu phố 2, Thị trấn Chơn Thành, Huyện Chơn Thành, Tỉnh Bình Phước.
 ☎️Số điện thoại: (0271)2243999
 📲Hotline: 0335 36 68 68 (Mr. Sơn)
 📧Email: [email protected]

🌎Web: phucduy.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *