Hướng dẫn tra cứu tên công ty khi thành lập doanh nghiệp

Tên doanh nghiệp là thành phần quan trọng hàng đầu khi đăng ký thành lập công ty. Nên việc chọn được 1 tên doanh nghiệp ưng ý và không bị trùng lặp, có thể sử dụng được là việc tương đối khó khăn đối với doanh nghiệp mới. Cho nên, việc tra cứu tên công ty có bị trùng không là việc hết sức quan trọng để việc đăng ký kinh doanh được thuận lợi. Vậy, cách tra cứu tên doanh nghiệp trước khi đăng ký kinh doanh phải thực hiện như thế nào? Hãy cùng PHÚC DUY tìm hiểu bài viết này nhé.

>>>> Thủ tục thay đổi tên công ty tại Hà Nam

Hướng dẫn tra cứu tên công ty khi thành lập doanh nghiệp
Hướng dẫn tra cứu tên công ty khi thành lập doanh nghiệp
 1. Cách tra cứu tên, thông tin công ty trên toàn quốc

  Bước 1: đăng nhập website https://dangkykinhdoanh.gov.vn/. Đây là cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia, do Bộ Kế Hoạch Đầu Tư thực hiện.

  Bước 2: Truy cập vào menu > Dịch vụ công > Đăng ký kinh doanh qua mạng và chọn hình thức là thành lập mới giao diện đăng ký sẽ hiện ra

  Bước 3: Chọn phần Tên doanh nghiệp/đơn vị trực thuộc theo hình và gõ tên công ty dự định thành lập và chọn kiểm tra trùng tên. Kết quả có thể là trùng hoặc không trùng theo ảnh sau

  >>>> Những điều cần biết trước khi thành lập doanh nghiệp tại Bình Dương

 2. Lưu ý khi tra cứu đặt tên công ty

  • Chỉ nhập tên riêng, không nhập loại hình công ty.
  Ví dụ: bạn định đặt tên công ty là: CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÚC DUY . Thì khi nhập thông tin vào ô tìm kiếm (Bước 2) thì chỉ nhập là: Dịch vụ tư vấn PHÚC DUY.
  Lưu ý: bạn định đặt tên công ty có các chữ như: “miền Bắc”, “miền Nam”, “miền Trung”, “miền Tây”, “miền Đông” hoặc “Tân”, “Mới” thì khi nhập thông tin doanh nghiệp ở bước 2, bạn bỏ các chữ này đi để tra cứu được tên công ty có đăng ký được không chính xác nhất.
  • Hạn chế khi tra cứu tên doanh nghiệp trên cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia.
  • Việc tra cứu tên doanh nghiệp trên cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia hiện tại cách tra cứu chính xác và thông tin phản hồi là chính thống nhất. Nhưng với một cơ sở dữ liệu quá lớn, việc tra cứu tên doanh nghiệp bằng tiếng Anh và tên viết tắt hiện chưa khả dụng.
  • Nếu bạn cần tra cứu 2 loại tên công ty là tên công ty bằng tiếng nước ngoài và tên viết tắt; bạn phải nhấp vào từng tên công ty gần giống với tên công ty bạn định đặt, xem có bị trùng hay không?

  Lưu ý khi đặt tên doanh nghiệp

  • Theo quy định của Pháp luật, đối với loại hình doanh nghiệp và tên riêng của doanh nghiệp, không được đặt tên cho công ty những tên gọi được dành riêng cho  các cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang, hay các tổ chức chính trị, xã hội. Trừ trường hợp các đơn vị và tổ chức đó chấp thuận và cấp phép cho doanh nghiệp của bạn.
  • Để tên công ty có tính phân biệt cao hơn, bạn nên kết hợp các cụm từ: kinh doanh, thiết kế, thương mại, đầu tư, xuất nhập khẩu, dịch vụ…. vào sau loại hình của công ty.
  • Tên riêng doanh nghiệp không sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống; văn hóa, thuần phong mỹ tục của Việt Nam; và cũng không được phép sử dụng các ký tự đặc biệt trong tên doanh nghiệp.
  • Tên doanh nghiệp cần đảm bảo chính xác về mặt ý nghĩa và ngữ pháp tiếng Việt. Trong trường hợp tên doanh nghiệp sử dụng tiếng nước ngoài phiên dịch sang tên tiếng Việt; thì có thể giữ nguyên hoặc dịch theo nghĩa tương ứng.
  • Khi đăng ký tên công ty, bạn cần chuẩn bị cho mình ít nhất 3 tên trở lên để khi tiến hành đăng ký nếu có trùng lặp thì có thể thay thế bằng tên khác.
 3. Những điều cấm trong đặt tên doanh nghiệp

  • Đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký được quy định tại Điều 42 của Luật này.
  • Sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị; tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp; tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp; trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.
  • Sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa; đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc
 4. Đặt tên doanh nghiệp chính xác

  Doanh nghiệp không được đặt tên trùng và nhầm lẫn

  – Tên tiếng Việt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký được đọc giống tên doanh nghiệp đã đăng ký;

  – Tên viết tắt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký trùng với tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng ký;

  – Tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đề nghị đăng ký trùng với tên; bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đã đăng ký;

  – Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp; cùng loại đã đăng ký bởi một số tự nhiên, một số thứ tự hoặc một chữ cái; trong bảng chữ cái tiếng Việt, chữ F, J, Z, W được viết liền; hoặc cách ngay sau tên riêng của doanh nghiệp đó;

  – Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi một ký hiệu “&” hoặc “và”, “.”, “,”, “+”, “-”, “_”;

  – Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp; cùng loại đã đăng ký bởi từ “tân” ngay trước hoặc từ “mới” được viết liền; hoặc cách ngay sau hoặc trước tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký;

  – Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp; cùng loại đã đăng ký bởi một cụm từ “miền Bắc”, “miền Nam”, “miền Trung”, “miền Tây”, “miền Đông”;

  – Tên riêng của doanh nghiệp trùng với tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký.

  Doanh nghiệp không bắt buộc phải có tên viết tắt

  – Mỗi công ty chỉ bắt buộc có tên tiếng Việt đáp ứng yêu cầu, tên bằng tiếng nước ngoài và tên viết tắt có thể có hoặc không, tùy thuộc vào nhu cầu của chủ doanh nghiệp.

  – Tên viết tắt doanh nghiệp sẽ được viết tắt từ tên tiếng Việt hoặc tên viết bằng tiếng nước ngoài của công ty.

  – Tên viết tắt của doanh nghiệp không được trùng với tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng ký.

  Tên doanh nghiệp không được đăng ký trùng với nhãn hiệu đã được bảo hộTên doanh nghiệp phải được gắn tại trụ sở chính của doanh nghiệp

  Theo khoản 4 Điều 37 Luật Doanh nghiệp 2020, tên doanh nghiệp phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp phải được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.

Xem thêm: https://phucduy.net/dich-vu-khac/huong-dan-dang-ky-doi-ten-ho-so-doanh-nghiep-ctcp.html

Thành công của bạn chính là thành công của chúng tôi!

=====================

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÚC DUY

 ☑️Địa chỉ: Tổ 9B, Khu phố 2, Thị trấn Chơn Thành, Huyện Chơn Thành, Tỉnh Bình Phước.
 ☎️Số điện thoại: (0271)2243999
 📲Hotline: 0335 36 68 68 (Mr. Sơn)
 📧Email: [email protected]

🌎Web: phucduy.net

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *