Vai trò của thuế đối với sự phát triển kinh tế xã hội tại Đắk Nông

Thuế và nhà nước là hai phạm trù lịch sử luôn đi cùng nhau, chi phối và phụ thuộc nhau. Vì vậy, thuế vừa được hiểu ìà công cụ kinh tế hỗ trợ cho sự tồn tại của nhà nước và bộ máy nhà nước; mặt khác, thuế lại được nhà nước sử dụng như là loại công cụ để thực hiện những nhiệm vụ mục tiêu nhất định. Cùng PHÚC DUY tìm hiểu vai trò của thuế đối với sự phát triển kinh tế xã hội tại Đắk Nông.

Vai trò của thuế đối với sự phát triển kinh tế xã hội tại Đắk Nông
Vai trò của thuế đối với sự phát triển kinh tế xã hội tại Đắk Nông
 1. Thuế là gì?

  Trước khi giải đáp Vai trò của thuế đối với sự phát triển kinh tế xã hội thì cần hiểu về thuế là gì? Có thể thấy chưa có một khái niệm nào thống nhất về thuế; trong các văn bản pháp luật hay quy định hiện hành. Đứng ở các góc độ khác nhau của các nhà kinh tế khác nhau lại có một khái niệm khác nhau về thuế.

  Một trong những khái niệm phổ biến về thuế đó là “Thuế là một khoản thu bắt buộc; không bồi hoàn trực tiếp của Nhà nước đối với các tổ chức và các cá nhân nhằm đáp ứng nhu cầu chi tiêu của Nhà nước vì lợi ích chung”. Về cơ bản có thể hiểu, Thuế là khoản thu nộp mang tính bắt buộc mà các tổ chức; hoặc cá nhân phải nộp cho nhà nước khi có đủ những điều kiện nhất định.

  >>Lợi ích nộp thuế điện tử và điều kiện để nộp thuế điện tử tại Bình Dương

 2. Vai trò của thuế đối với sự phát triển kinh tế xã hội tại Đắk Nông

  Thuế có vị trí và vai trò hết sức quan trọng trong đời sống kinh tế xã hội. Cụ thể vai trò của thuế đối với sự phát triển kinh tế xã hội được thể hiện như sau:

  Thứ nhất: Thuế giúp ổn định thị trường, điều tiết nền kinh tế.

  Thuế tham gia điều tiết nền kinh tế gồm hai mặt: Kích thích và hạn chế. Thông qua thuế, nhà nước đã linh hoạt điều chính các chính sách thuế; trong từng thời kỳ nhất định, nhằm tác động vào cung-cầu giúp điều chỉnh chu kỳ kinh tế – một đặc trưng vốn có của nền kinh tế thị trường.

  Thứ hai: Thuế tạo nguồn thu cho Ngân sách nhà nước.

  Thuế được coi là khoản thu quan trọng nhất, mang tính chất ổn định lâu dài; và khi nền kinh tế càng phát triển thì khoản thu này càng tang. Bên cạnh đó nguồn thu từ thuế vào ngân sách nhà nước chỉ được sử dụng; để đáp ứng nhu cầu chi tiêu công của Nhà nước; không được sử dụng cho mục tiêu cá nhân. Nguồn thu từ thuế một phần được sử dụng cho hoạt động của bộ máy Nhà nước; đại bộ phận còn lại được chi cho đầu tư phát triển, cho văn hóa, thông tin, y tế, giáo dục, thể dục thể thao, tài trợ xã hội, nghiên cứu khoa học…Cụ thể các cá nhân hay các công ty khi có thu nhập; rồi sẽ nộp một phần thuế vào ngân sách nhà nước. Khi các đường xá, câu cống cần phải sửa chữa thì sẽ lấy số tiền ấy để sửa,…

  Thứ ba: Thuế đảm bảo cơ cấu kinh tế, giúp phát triển theo đúng định hướng của nhà nước ổn định và lâu dài.

  Thuế là công cụ góp phần điều chỉnh các mục tiêu kinh tế vĩ mô: Góp phần thực hiện chức năng kiểm kê, kiểm soát, quản lý hướng dẫn và khuyến khích phát triển sản xuất, mở rộng lưu thông đối với tất cả các thành phần kinh tế theo hướng phát triển của kế hoạch nhà nước, góp phần tích cực vào việc điều chỉnh các mặt mất cân đối lớn trong nền kinh tế quốc dân.

  Bên cạnh đó thuế còn giúp đảm bảo công bằng xã hội. Thông qua thuế, nhà nước sẽ điều tiết phần chênh lệch thu nhập giữa người giàu và người nghèo, bằng việc việc trợ cấp hoặc cung cấp hàng hoá công cộng.

Xem thêm: https://phucduy.net/dich-vu-giai-phap-chu-ky-so/giai-phap-chu-ky-so-cho-doanh-nghiep-o-dak-nong.html

Thành công của bạn chính là thành công của chúng tôi!

=====================

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÚC DUY

 ☑️Địa chỉ: Tổ 9B, Khu phố 2, Thị trấn Chơn Thành, Huyện Chơn Thành, Tỉnh Bình Phước.
 ☎️Số điện thoại: (0271)2243999
 📲Hotline: 0335 36 68 68 (Mr. Sơn)
 📧Email: [email protected]

🌎Web: phucduy.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *