Chi phí hợp lý là gì? Các khoản được trừ khi tính thuế TNDN?

Xác định chi phí hợp lý khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp là vấn đề quen thuộc trong công tác kế toán. Tuy nhiên, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã phát sinh một số khoản chi phí khác. Cùng PHÚC DUY tìm hiểu Chi phí hợp lý là gì? Các khoản được trừ khi tính thuế TNDN?

>>>> PHÚC DUY cung cấp các dịch vụ pháp lý gì ?

Chi phí hợp lý là gì? Các khoản được trừ khi tính thuế TNDN?
Chi phí hợp lý là gì? Các khoản được trừ khi tính thuế TNDN?
 1. Chi phí hợp lý là gì?

  Chi phí hợp lý hay chi phí được trừ được sử dụng rất phổ biến trong các doanh nghiệp, nhất là bộ phận kế toán nhưng pháp luật nói chung và pháp luật về thuế nói riêng không có định nghĩa thế nào là chi phí hợp lý.

  Việc không định nghĩa là điều hợp lý, bởi lẽ chi phí hợp lý khi xác định thu nhập chịu thuế, tính thuế thu nhập doanh nghiệp rất đa dạng và phức tạp nên không thể quy định một khái niệm chung để nhận diện mọi chi phí.

  Mặc dù pháp luật không định nghĩa nhưng có quy định về điều kiện được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế; theo đó một khoản chi chỉ cần đáp ứng điều kiện theo quy định sẽ trở thành chi phí hợp lý và được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế.

  Căn cứ điều kiện chi phí được trừ quy định tại Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC có thể hiểu chi phí hợp lý như sau:

  Chi phí hợp lý là chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế và tính thuế thu nhập doanh nghiệp nếu đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật thuế thu nhập doanh nghiệp.

  >>>> CHÍNH SÁCH THUẾ – PHÍ – LỆ PHÍ THÁNG 05/2021

 2. Những khoản chi phí không được coi là chi phí hợp lý

  Chi phí liên quan tới các tài sản cố định.

  Đối với tài sản cố định cần lưu ý:

  – Chỉ những chi phí khấu hao mới được tính vào báo cáo tài chính. Vì thế khi thực hiện việc điều chỉnh các chi phí được trừ thì sẽ chỉ được tính với phần chi phí khấu hao mà thôi, không được phép sửa đổi nguyên giá của các tài sản cố định.

  – Thời gian khấu hao được xem là điểm khác biệt giữa nghiệp vụ kế toán và nghiệp vụ thuế. Do vậy điều này ảnh hưởng đến sự chênh lệch; trong việc tính chi phí khấu hao của kỳ giữa kế toán và thuế.

  Các chi phí liên quan đến tiền lương và tiền công.

  Người lao động, nhân viên là bộ phận bắt buộc cần phải có trong mỗi công ty; doanh nghiệp hiện nay. Vì thế chi phí liên quan đến tiền lương và tiền công sẽ là các khoản chi phí phát sinh của tất cả các công ty và doanh nghiệp. Với các loại chi phí liên quan đến tiền lương và tiền công không được coi là chi phí hợp lý hay sẽ không được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp, cụ thể gồm 3 loại như sau:

  – Các loại chi phí về lương, thưởng, phụ cấp,….không được quy định hay thể hiện một cách cụ thể, rõ ràng tại hợp đồng lao động hay bất kỳ một quy chế tài chính nào.

  – Các khoản chi phí phát sinh nhưng lại chưa thực sự chi trả; vào thời điểm thực hiện việc quyết toán thuế của kế toán.

  – Các chi phí bị vượt quá mức khoán được quy định như các loại tiền mua văn phòng phẩm; chi phí công tác; trợ cấp,….

  Chi phí liên quan đến các chi phí lãi vay.

  Chi phí này không được tính là chi phí hợp lý trong trường hợp liên quan; đến các khoản chi phí lãi vay sẽ thường rơi vào những trường hợp như sau: Công ty, doanh nghiệp chưa thực hiện việc góp đủ số vốn điều lệ theo tiến độ của thời gian. Vì thế chi phí lãi vay trong trường hợp này sẽ không được coi là phần chi phí hợp lý và sẽ không được thực hiện việc khấu trừ trong khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

   Chi phí liên quan đến sự chênh lệch của tỷ giá.

  Đối với việc chênh lệch về ty giá sẽ được chia thành hai trường hợp cụ thể như sau:

  – Sự chênh lệch tỷ giá đã được thực hiện ở trong kỳ: Trường hợp này sẽ không có sự chênh lệch trong quy định về cách ghi nhận giữa nghiệp vụ kế toán và thuế. Vì thế việc phát sinh để thực hiện điều chỉnh là không có. Vì thế lợi nhuận kế toán sẽ được tính bằng lợi nhuận thuế.

  – Sự chênh lệch tỷ giá chưa được thực hiện trong kỳ: Với trường hợp này có thể phân thành hai loại:

  + Chi phí phát sinh từ các khoản phải trả có gốc là ngoại tệ. Với loại này cũng không có các quy định về cách ghi nhận giữa kế toán và thuế. Vì thế việc phát sinh điều chỉnh cũng không có, lợi nhuận thuế và lợi nhuận kế toán có giá trị như nhau.

  + Chi phí từ các mục tiền tệ và các khoản thu có gốc ngoại tệ: Dựa trên các quy định về thuế của lãi/lỗ thì sẽ không cần phải chịu thuế vì thế sẽ có sự chênh lệch cũng như khác biệt trong kế toán và thuế. Do vậy việc điều chỉnh là rất cần thiết.

  Các loại chi phí khác.

  Những chí này có thể là các loại chi phí sau:

  – Các loại chi phí dịch vụ như thuê văn phòng,….nhưng không có hóa đơn cụ thể;

  – Các chi phí mua đồ dùng văn phòng nhưng không có hóa đơn hợp lệ; theo quy định của pháp luật về thuế;

  – Các khoản chi phí về dự phòng tổn thất tài sản; các khoản nợ khó đòi và không được trích lập theo quy định;

  – Các chi phí dùng cho việc tài trợ nhưng không đúng theo quy định của pháp luật.

  >>>> Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh của PHÚC DUY

 3. Các khoản được trừ khi tính thuế TNDN:

  Doanh nghiệp được trừ mọi khoản chi nếu đáp ứng những điều kiện sau:

  – Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp;

  – Khoản chi có đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật;

  – Khoản chi nếu có hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.

  Trường hợp mua hàng hóa, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên; ghi trên hóa đơn mà đến thời điểm ghi nhận chi phí; doanh nghiệp chưa thanh toán và chưa có chứng từ thanh toán; không dùng tiền mặt thì doanh nghiệp được tính vào chi phí; được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế.

  Trường hợp khi thanh toán doanh nghiệp không có chứng từ thanh toán; không dùng tiền mặt thì doanh nghiệp phải kê khai; điều chỉnh giảm chi phí đối với phần giá trị hàng hóa; dịch vụ không có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt; vào kỳ tính thuế phát sinh việc thanh toán bằng tiền mặt; (kể cả trong trường hợp cơ quan thuế và các cơ quan chức năng đã có quyết định thanh tra; kiểm tra kỳ tính có phát sinh khoản chi phí này).

Xem thêm: https://phucduy.net/dich-vu-khac/dich-vu-thu-tuc-hai-quan-tai-dak-nong.html

Thành công của bạn chính là thành công của chúng tôi!

=====================

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÚC DUY

 ☑️Địa chỉ: Tổ 9B, Khu phố 2, Thị trấn Chơn Thành, Huyện Chơn Thành, Tỉnh Bình Phước.
 ☎️Số điện thoại: (0271)2243999
 📲Hotline: 0335 36 68 68 (Mr. Sơn)
 📧Email: tuvanphucduybp@gmail.com

🌎Web: phucduy.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *