Quy trình kiểm toán báo cáo tài chính mới nhất 2022

Kiểm toán báo cáo tài chính là công việc quen thuộc của các kiểm toán viên. Trên thực tế, quy trình kiểm toán báo cáo tài chính bao gồm những bước nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của PHÚC DUY nhé!

Dịch vụ kế toán thuế của Cty dịch vụ tư vấn Phúc Duy

[wpcc-iframe class=”wp-embedded-content” sandbox=”allow-scripts” security=”restricted” style=”position: absolute; clip: rect(1px, 1px, 1px, 1px);” title=”“Dịch vụ kế toán thuế của Cty dịch vụ tư vấn Phúc Duy” — THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP PHÚC DUY” src=”https://phucduy.net/dich-vu-ke-toan/dich-vu-ke-toan-thue.html/embed#?secret=WeupXEWi8u%23?secret=lA1QPuFtbt” data-secret=”lA1QPuFtbt” width=”600″ height=”338″ frameborder=”0″ marginwidth=”0″ marginheight=”0″ scrolling=”no”]
Quy trình kiểm toán báo cáo tài chính mới nhất 2022
Quy trình kiểm toán báo cáo tài chính mới nhất 2022
 1.  Kiểm toán báo cáo tài chính là gì?

  Kiểm toán báo cáo tài chính là việc kiểm tra, xác nhận về tính chính xác và trung thực của số liệu, tài liệu kế toán và báo cáo tài chính của các đơn vị kế toán nhằm phục vụ cho các đối tượng có nhu cầu sử dụng thông tin trên bản báo cáo tài chính của doanh nghiệp. Trong đó, hệ thống chuẩn mực kế toán và kiểm toán chính là thước đo đánh giá kiểm toán báo cáo tài chính.
  Thông thường, công việc kiểm toán báo cáo tài chính sẽ do các doanh nghiệp kiểm toán đảm nhận, phục vụ cho nhà quản lý, chính phủ, ngân hàng, nhà đầu tư…
  Cụ thể:

  • Đối với nhà quản lý: Cho họ thấy những tồn tại, sai sót đang gặp phải nhằm khắc phục, nâng cao chất lượng thông tin tài chính của đơn vị.
  • Đối với ngân hàng, hoặc các nhà đầu tư: Công việc này sẽ giúp nhà đầu tư xem xét lại việc cho vay vốn của mình dựa trên tình hình hoạt động thực tế của doanh nghiệp.
 2. Đối tượng kiểm toán báo cáo tài chính

  Đối tượng của công việc kiểm toán báo cáo tài chính là các báo cáo tài chính. Bao gồm: Bảng cân đối kế toán, báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, báo cáo lưu chuyển tiền tệ và bản thuyết minh báo cáo tài chính…

 3. Mục đích của kiểm toán báo cáo tài chính

  • Mục tiêu tổng quát: Tìm kiếm bằng chứng để đưa ra các ý kiến về tính trung thực, hợp lý của thông tin trên bảng khai tài chính.
  • Mục tiêu kiểm toán chung: Xem xét, đánh giá tổng thể số tiền ghi trên các chu trình, trên cơ sở cam kết chung về trách nhiệm của nhà quản lý về những thông tin thu được qua khảo sát thực tế ở doanh nghiệp.

  Nguyên tắc cơ bản của kiểm toán báo cáo tài chính

  Có 4 nguyên tắc cơ bản mà các kiểm toán viên cần tuân theo khi làm kiểm toán báo cáo tài chính. Đó là:

  • Tuân thủ pháp luật
  • Tuân thủ nguyên tắc đạo đức nghề nghiệp như: độc lập, chính trực, khách quan, năng lực chuyên môn và tính thận trọng, bảo mật.
  • Tuân thủ chuẩn mực chuyên môn.
  • Kiểm toán viên cần có thái độ hoài nghi mang tính nghề nghiệp
 4. Quy trình kiểm toán báo cáo tài chính

  Bước 1: Lập kế hoạch kiểm toán

  Đánh giá các rủi ro và biện pháp xử lý đối với rủi ro đã đánh giá.

  Lập kế hoạch kiểm toán trong đó mô tả phạm vi dự kiến và cách thức tiến hành công việc kiểm toán.

  Bước 2: Thực hiện kiểm toán

  Kiểm toán viên sẽ sử dụng những phương pháp và kỹ thuật thích hợp. Phù hợp cho từng đối tượng cụ thể để thu được bằng chứng kiểm toán hiệu quả.

  Bước 3: Tổng hợp, đưa ra kết luận và hình thành ý kiến kiểm toán

  Đưa ra những kết luận có tính chính xác cao. Các kết luận sẽ được ghi trong báo cáo hoặc biên bản kiểm toán. Sau đó lập các báo cáo kiểm toán.

Xem thêm: Thay đổi người quản lý doanh nghiệp năm 2022

Thành công của bạn chính là thành công của chúng tôi!

=====================

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÚC DUY

 ☑️ Địa chỉ: Tổ 9B, Khu phố 2, Phường Hưng Long, Thị Xã Chơn Thành, Tỉnh Bình Phước.
 ☎️Số điện thoại: (0271)2243999
 📲Hotline: 0335 36 68 68 (Mr. Sơn)
 📧Email: tuvanphucduybp@gmail.com

🌎Web: phucduy.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *