Làm con dấu công ty cần giấy tờ gì năm 2022?

Mỗi doanh nghiệp khi bắt đầu thành lập, để có thể đi vào hoạt động thì một trong những công tác không thể thiếu đó là tiến hành làm con dấu cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, làm thế nào để có một con dấu đúng theo quy chuẩn của pháp luật hiện hành thì không phải doanh nghiệp nào cũng biết. Vậy làm con dấu công ty cần giấy tờ gì? Bài viết dưới đây của PHÚC DUY sẽ chia sẻ quy định pháp luật vấn đề nêu trên đến với bạn đọc.

Hướng dẫn kê khai và nộp Lệ phí Môn bài 2022

Làm con dấu công ty cần giấy tờ gì năm 2022?
Làm con dấu công ty cần giấy tờ gì năm 2022?
 1. Con dấu công ty là gì?

  Con dấu là vật được khắc chìm hoặc nổi theo yêu cầu, mục đích tạo hình cố định trên văn bản; thể hiện tính pháp lý, tư cách pháp nhân của chủ sở hữu con dấu. Khi đóng con dấu lên văn bản là xác lập giá trị pháp lý đối với văn bản đó.

 2. Các loại dấu công ty?

  Dấu công ty bao gồm:

  • Dấu tròn (Dấu hình tròn): thể hiện giá trị pháp lý và khẳng định giá trị pháp lý của doanh nghiệp; do doanh nghiệp phát hành. Con dấu tròn là con dấu pháp nhân và phải được đăng ký tại cơ quan công an; doanh nghiệp chỉ được sử dụng khi đã được cấp Giấy chứng nhận.
  • Dấu vuông (Dấu hình vuông) gồm các loại: Dấu chức danh, dấu mã số thuế, dấu logo công ty đều có giá trị pháp lý khi đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải thông tin lên Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Có thể ban hành để sử dụng trong nội bộ doanh nghiệp mà không phải chịu sự quản lý của Cơ quan Nhà nước.
 3. Đặc điểm con dấu công ty

  Doanh nghiệp quyết định loại dấu, số lượng, hình thức và nội dung dấu của doanh nghiệp đảm bảo:

  • Tên doanh nghiệp
  • Mã số doanh nghiệp
 4. Điều kiện để khắc dấu công ty.

  Doanh nghiệp được đăng ký khắc dấu khi đã đăng ký thành lập công ty. Hay nói cách khác là có giấy phép kinh doanh.

  Trước khi sử dụng, doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh. Để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

 5. Điều kiện để khắc con dấu cơ quan nhà nước.

  Việc quản lý và sử dụng con dấu của cơ quan nhà nước được quy định cụ thể tại Nghị định 99/2016/NĐ-CP. Điều kiện để đăng ký con dấu:

  – Quyết định thành lập hoặc văn bản quy định về tổ chức, hoạt động của cơ quan có thẩm quyền.

  – Giấy phép hoạt động do cơ quan có thẩm quyền cấp đối với tổ chức phải đăng ký về lĩnh vực hoạt động theo quy định của pháp luật.

  – Điều lệ hoạt động của tổ chức đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

  Điều kiện sử dụng con dấu:

  – Cơ quan, tổ chức, chức danh nhà nước chỉ được sử dụng con dấu khi đã có quy định về việc được phép sử dụng con dấu trong văn bản quy phạm pháp luật hoặc quyết định của cơ quan có thẩm quyền; phải đăng ký mẫu con dấu trước khi sử dụng.

  – Việc sử dụng con dấu có hình Quốc huy phải được quy định tại luật, pháp lệnh, nghị định hoặc quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của cơ quan, tổ chức hoặc được quy định trong điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

  – Cơ quan, tổ chức, chức danh nhà nước có chức năng cấp văn bằng, chứng chỉ và giấy tờ có dán ảnh hoặc niêm phong tài liệu theo quy định của pháp luật thì được phép sử dụng dấu nổi, dấu thu nhỏ hoặc dấu xi.

  – Cơ quan, tổ chức, chức danh nhà nước chỉ được sử dụng một con dấu theo mẫu do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định.

 6. Làm con dấu công ty cần giấy tờ gì?

  Thủ tục đăng tải mẫu dấu công ty qua mạng điện tử.

  Bước 1: Tạo tài khoản đăng ký danh nghiệp

  Tạo tài khoản trên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia tại trang dangkyquamang.dkkd.gov.vn; gửi yêu cầu tài khoản đăng ký kinh doanh; file scan bản công chứng chứng minh thư của người chủ tài khoản tới phòng đăng ký kinh doanh. Sau 01 ngày làm việc, Sở kể hoạch đầu tư sẽ gửi thông báo cho phép chủ tài khoản sử dụng tài khoản để nộp hồ sơ và ký hồ sơ.

  Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ thông báo mẫu dấu công ty.

  Thành phần hồ sơ:

  -Thông báo sử dụng mẫu con dấu, hoặc thông báo thay đổi mẫu con dấu.

  -Giấy ủy quyền cho cá nhân nộp thông báo mẫu dấu (Người được ủy quyền) hoặc hợp đồng dịch vụ và giấy giới thiệu nếu ủy quyền cho tổ chức dịch vụ thông báo mẫu dấu

  – Chứng minh thư của người nộp hồ sơ bản sao công chứng.

  Bước 3: Nhập thông tin và ký nộp hồ sơ.

  Doanh nghiệp nhập thông tin và scan hồ sơ lưu ở định dạng PDF; tải file mềm hồ sơ đã scan vào mục tương ứng

  Doanh nghiệp ký hồ sơ bằng tài khoản đăng ký kinh doanh hoặc sử dụng chữ ký số điện tử (Chữ ký số dùng để nộp thuế qua mạng của công ty)

  Sau 3-5 ngày làm việc Sở kế hoạch đầu tư sẽ đăng tải thông tin mẫu con dấu của doanh nghiệp lên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia và gửi thông báo đăng tải mẫu con dấu của doanh nghiệp lên cổng thông tin tới email của người liên hệ.

 7. Thủ tục tiến hành đăng ký dấu công ty trực tiếp tại cơ quan nhà nước.

  Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký mẫu dấu doanh nghiệp.

  Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

  Thông báo về việc thay đổi mẫu con dấu/số lượng con dấu của doanh nghiệp

  Thông báo về việc hủy mẫu con dấu của doanh nghiệp (trong trường hợp doanh nghiệp đăng ký mẫu con dấu mới).

  Biên bản về việc Thông báo về việc sử dụng mẫu dấu của doanh nghiệp đối với công ty TNHH hai thành viên và công ty cổ phần;

  Quyết định về việc Thông báo về việc sử dụng mẫu dấu của doanh nghiệp.

  Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký mẫu dấtạm ngưng công ty doanh nghiệp

  Trước khi sử dụng mẫu con dấu của doanh nghiệp. Doanh nghiệp gửi thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở. Để đăng tải thông báo về mẫu con dấu trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

  Người đại diện theo pháp luật gửi trực tiếp Thông báo về việc sử dụng mẫu con dấu của doanh nghiệp tới Phòng Đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

  Bước 3: Nhận kết quả

  Khi nhận thông báo mẫu con dấu của doanh nghiệp; Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận cho doanh nghiệp; thực hiện đăng tải mẫu con dấu trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

  Trường hợp doanh nghiệp đã được cấp thông báo về việc đăng tải thông tin về mẫu con dấu mới của doanh nghiệp thì thông báo về việc đăng tải thông tin về mẫu con dấu của doanh nghiệp của các lần trước đó không còn hiệu lực.

Xem thêm: Điều kiện được ủy quyền quyết toán thuế TNCN năm 2022

Thành công của bạn chính là thành công của chúng tôi!

=====================

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÚC DUY

 ☑️Địa chỉ: Tổ 9B, Khu phố 2, Thị trấn Chơn Thành, Huyện Chơn Thành, Tỉnh Bình Phước.
 ☎️Số điện thoại: (0271)2243999
 📲Hotline: 0335 36 68 68 (Mr. Sơn)
 📧Email: tuvanphucduybp@gmail.com

🌎Web: phucduy.net

0335 36 68 68