Kế toán công nợ với những sai sót thường gặp khi làm việc

Kế toán là bộ phận quan trọng của mỗi một công ty hay một doanh nghiệp nào đó. Để doanh nghiệp có thể phát triển cũng như có thể vận hành thì kế toán là bộ phận không thể thiếu. Trong doanh nghiệp kế toán đóng vai trò quản lý thu chi, tiền lương cũng như hoạt động chi của doanh nghiệp. Vì công việc có quá nhiều cũng như cần phải tính toán nhiều nên người làm kế toán đôi khi mắc phải không ít những lỗi phổ biến sau.

Dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính

[wpcc-iframe class=”wp-embedded-content” sandbox=”allow-scripts” security=”restricted” style=”position: absolute; clip: rect(1px, 1px, 1px, 1px);” title=”“Dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính” — THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP PHÚC DUY” src=”https://phucduy.net/dich-vu-ke-toan/dich-vu-kiem-toan-bao-cao-tai-chinh.html/embed#?secret=OYp0pbmBmW” data-secret=”OYp0pbmBmW” width=”600″ height=”338″ frameborder=”0″ marginwidth=”0″ marginheight=”0″ scrolling=”no”]
Kế toán công nợ với những sai sót thường gặp khi làm việc
Kế toán công nợ với những sai sót thường gặp khi làm việc
 1. Sai sót trong khâu hạch toán của Kế toán công nợ

  Chắc chắn khi làm việc ở trong lĩnh vực Kế toán thì bạn cũng biết đây là một lĩnh vực khó. Và công việc hạch toán là một công việc cực kì quan trọng đối với những kế toán viên. Tuy nhiên thì kế toán viên sẽ gặp phải một số những sai sót khi làm việc.

  • Nhân viên chưa chỉnh sửa lại toàn bộ số dư công nợ theo đúng như kết quả của tòa án
  • Trong trường hợp có một số những khoản tiền do khách hàng trả tiền dịch vụ. Tuy nhiên thì kế toán viên lại không biết đó là khoản tiền thu về của dịch vụ nào. Nên nội dung thu tiên vẫn ghi là người mua trả tiền trước. Nhưng thực chất thì khoản tiền mới thu về sẽ thuộc vào mục doanh thu của công ty.
  • Kế toán viên tiến hành hạch toán sai mã công nợ chi tiết của doanh nghiệp.
  • Kế toán viên tiến hành bù trừ vào khoản công nợ phải thu, phải trả cho nhiều khách hàng. Điều này dẫn đến sự nhầm lẫn cho kế toán khi hạch toán.
  • Kế toán viên quên mất việc không tiến hành bù trừ công nợ của khách hàng. Trong khi đó những khoản bù trừ này đều cùng một nội dung công việc.
  • Kế toán viên tự ý tiến hành hạch toán các khoản tạm ứng không phục vụ cho mục đích công việc của công ty.
  • Kế toán viên tiến hành hạch toán những khoản công nợ phải thu các khoản chi phí treo của công ty.
  • Có một số đối tượng tạm ứng của công ty, nhưng chưa tiến hành tạm ứng lần tiếp theo như đã quyết định.
 2. Những sai sót trong quá trình đối chiếu công nợ

  Đối chiếu công nợ cũng là một trong những khâu có tính quan trọng không kém. Và để tránh những trường hợp xảy ra ngoài mong muốn thì kế toán viên nên theo dõi một số những trường hợp sai dưới đây:

  • Nợ phải thu yêu cầu cần phải có đầy đủ biên bản đối chiếu công nợ. Nhưng thời điểm cuối năm thì kế toán viên đã không chuẩn bị đầy đủ.
  • Trong quá trình gửi thư cho từng khách hàng, không phải là khách hàng nào cũng sẽ phản hồi lại. Chính vì tình trạng phản hồi thấp dẫn đến vấn đề sai sót trong khâu quản lý công nợ.
  • Khi công nợ phải thu lại có dữ liệu chênh lệch lớn so với biên bản đối chiếu công nợ. Và kế toán viên chưa tìm được ra nguyên nhân của sự chênh lệch này.
  • Trong những công ty, doanh nghiệp xây lắp. Thường thường là sẽ không tiến hành đối chiếu công nợ. Hoặc nếu như đối chiếu thì sẽ đối chiếu công nợ có sự chênh lệch. Và những công nợ này không có đối tượng roc ràng như những doanh nghiệp khác.
 3. Những sai sót trong quá trình quản lý công nợ của Kế toán viên

  Đối với kế toán viên thì sẽ gặp phải một số những sai sót trong khâu quản lý công nợ. Một số những sai sót trong khâu quản lý như sau:

  • Công tác quản lý công nợ của kế toán viên chưa thực sự chặt chẽ. Nhiều công ty chưa thực sự tuân thủ về hạng mục thanh toán trong lĩnh vực kinh tế.
  • Kế toán viên không thường xuyên thanh quyết toán. Chính vì sự đứt đoạn này nên đã dẫn đến vấn đề khó khăn trong công tác thu nợ.
  • Kế toán viên chưa thực sự để tâm vào trong vấn đề đôn đốc thu hồi nợ của công ty.
  • Trong doanh nghiệp có quá nhiều các khoản công nợ. Tuy nhiên thì những khoản công nợ này lại không thể xác nhận được danh tính. Chính vì lỗi này nên doanh nghiệp sẽ không thể biết ai để đòi thu hồi nợ. Gây ra thiệt hại cho công ty.
  • Kế toán viên để tồn tại quá nhiều trường hợp nợ khó đòi ở trong công ty.
 4. Việc trích lập dự phòng và xử lý nợ chưa được thực hiện đúng và đầy đủ

  – Lập dự phòng theo theo quy định tại Nghị định 109 mà chưa có đủ hồ sơ theo quy định tại TT 107
  – Nhiều khoản công nợ có số dư trên 3 năm đã đã được trích lập dự phòng nhưng chưa được xử lý
  – Một số khoản công nợ phải thu có số dư từ những năm trước chuyển sang, đơn vị vẫn chưa có biện pháp đôn đốc thu hồi công nợ.
  – Công nợ phải thu còn tồn đọng kéo dài, chưa rà soát các nguyên nhân và có hướng xử lý kịp thời.
  – Dự phòng nợ phải thu khó đòi chưa được trích lập hoặc trích lập chưa đúg theo quy định.
   – Riêng đối với công nợ phải thu nội bộ: Chưa bù trừ hết các công nợ nội bộ do để không đúng tính chất tài khoản (Ví dụ trong trường hợp đơn vị cấp dưới có tổ chức công tác kế toán riêng mới hạch toán qua TK 136, 336).

Xem thêm: https://phucduy.net/tin-tuc/lap-thu-tra-soat-online-sai-sot-thong-tin-tren-chung-tu-nop-thue-tai-dak-nong.html

Thành công của bạn chính là thành công của chúng tôi!

=====================

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÚC DUY

 ☑️Địa chỉ: Tổ 9B, Khu phố 2, Thị trấn Chơn Thành, Huyện Chơn Thành, Tỉnh Bình Phước.
 ☎️Số điện thoại: (0271)2243999
 📲Hotline: 0335 36 68 68 (Mr. Sơn)
 📧Email: tuvanphucduybp@gmail.com

🌎Web: phucduy.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *