Kế toán có vị trí quan trọng như thế nào trong một doanh nghiệp?

Kế toán là một bộ phận không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp. Thông tin do bộ phận kế toán cung cấp rất cần thiết cho nhà quản trị; nó giúp họ đưa ra các chiến lược và quyết định kinh doanh. Do đó nếu thông tin kế toán sai lệch sẽ dẫn đến các quyết định của nhà quản trị không phù hợp, doanh nghiệp có thể rơi vào tình trạng khó khăn.

     Hiện nay, với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế, hàng năm có hàng ngàn doanh nghiệp thành lập mới trên cả nước đồng thời cũng có nhiều doanh nghiệp lâm vào tình trạng giải thể hoặc phá sản. Để các doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả, đòi hỏi mỗi doanh nghiệp phải có tổ chức chặt chẽ về cơ cấu và chức năng nhiệm vụ của mỗi phòng ban đặc biệt là phòng tài chính kế toán, một nơi giữ vai trò vô cùng quan trọng và thiết yếu. Vậy  tại sao doanh nghiệp cần có bộ phận kế toán và kế toán có vai trò thế nào trong hoạt động của doanh nghiệp?

>>>>  Dịch vụ kế toán thuế của PHÚC DUY

Kế toán có vị trí quan trọng như thế nào trong một doanh nghiệp?
Kế toán có vị trí quan trọng như thế nào trong một doanh nghiệp?
 1. Kế toán doanh nghiệp là gì?

  Cho dù bạn là chủ sở hữu tự hào của một công ty khởi nghiệp mới; hay bước vào năm thứ 10 đang làm việc theo cách của bạn; bạn có thể tự hỏi, “kế toán doanh nghiệp là gì?” Định nghĩa kế toán kinh doanh đơn giản như sau:
  Kế toán kinh doanh là quá trình thu thập và phân tích thông tin tài chính về hoạt động kinh doanh; ghi chép các giao dịch và lập báo cáo tài chính ngay từ khi bạn thành lập công ty.
  Theo dõi tất cả tài sản, nợ phải trả, hàng tồn kho và các hồ sơ khác của bạn có thể giúp bạn đảm bảo an toàn cho các nhà đầu tư, bảo vệ tài sản của bạn khỏi bị trộm và tìm cách phát triển công ty của bạn và đưa nó lên một tầm cao mới. Nhiệm vụ chính của kế toán doanh nghiệp nhỏ bao gồm ghi sổ kế toán; chuẩn bị và nộp tờ khai thuế, và soạn thảo các báo cáo tài chính.
  Thông qua kế toán doanh nghiệp, bạn có thể quản lý tài chính tốt hơn để đưa ra các quyết định tài chính sáng suốt cho công ty của mình. Nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ tự mình thực hiện kế toán trong giai đoạn đầu để tiết kiệm tiền. Nếu bạn đang ở trong cùng một con thuyền, điều cần thiết là bạn phải nắm chắc các kiến thức cơ bản về kế toán doanh nghiệp.

  >>>> Phân biệt kế toán quản trị với kế toán tài chính

 2. Vai trò của kế toán trong doanh nghiệp

  Đối với doanh nghiệp

  • Giúp cho doanh nghiệp theo dõi thường xuyên tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của mình: quá trình sản xuất, theo dõi thị trường… Nhờ đó, người quản lý điều hành trôi chảy các hoạt động, quản lý hiệu quả, kiểm soát nội bộ tốt.
  • Cung cấp tài liệu cho doanh nghiệp làm cơ sở hoạch định chương trình hành động cho từng giai đoan, từng thời kỳ. Nhờ đó người quản lý tính được hiệu quả công việc, vạch ra hướng hoạt động cho tương lai. Triển khai và thực hiện các hệ thống quản lý thông tin để thúc đẩy việc thực thi các chiến lược; kế hoạch và ra quyết định của ban quản trị.
  • Giúp người quản lý điều hoà tình hình tài chính của doanh nghiệp.

  • Là cơ sở pháp lý để giải quyết tranh tụng khiếu tố, với tư cách là bằng chứng về hành vi thương mại.
  • Cơ sở đảm bảo vững chắc trong giao dịch buôn bán.
  • Là cơ sở cho người quản lý ra các quyết định phù hợp: Quản lý hạ giá thành, quản lý doanh nghiệp kịp thời.
  • Cung cấp một kết quả tài chính rõ ràng, không thể chối cãi được.
  • Duy trì và phát triển các mối liên kết trong doanh nghiệp.
  • Quản lý các chi phí dựa trên việc lập kế hoạch và dự báo ngân sách chi tiết; hạn chế tối đa chi phí không cần thiết.
  • Quản lý rủi ro và thực hiện bảo hiểm cho doanh nghiệp.
  • Giám sát và quản lý hoạt động.
  • Thường xuyên cập nhật thông tin về tài chính và các thông tin liên quan tới cổ đông trong và ngoài công ty (quyền và trách nhiệm mới, các văn bản về luật, chủ nợ, nhà băng, nhà đầu tư…) theo một cách thức tạo dựng sự tin tưởng cao nhất từ phía đối tác dành cho doanh nghiệp…

  Đối với Nhà nước

  • Đối với Nhà nước, bộ phận kế toán theo dõi được sự phát triển của các ngành sản xuất kinh doanh; tổng hợp được sự phát triển của nền kinh tế quốc gia.
  • Cơ sở để giải quyết tranh chấp về quyền lợi giữa các doanh nghiệp.
  • Cung cấp thông tin để tìm ra cách tính thuế tốt nhất, hạn chế thất thu thuế, hạn chế sai lầm trong chính sách thuế….
  • Kế toán đưa ra các dữ kiện hữu ích cho các vấn đề kinh tế , chính trị , xã hội…xác định được vai trò trách nhiệm, vị trí quản lý và đưa ra các dữ liệu có ích cho việc xác định khả năng tổ chức và lãnh đạo.
  • Đối với nền kinh tế quốc gia, kế toán hỗ trợ chính quyền trong việc soạn thảo và ban hành những luật lệ về thuế, thiết lập những chính sách kinh tế cho phù hợp với thực trạng thương mại và kinh tế nước nhà . Qua kết quả tổng hợp các báo cáo tài chính của ngành, chính quyền có thể biết được tình hình thịnh suy của nền kinh tế nước nhà, biết được sự thành công hay thất bại của các ngành, các doanh nghiệp đồng thời biết được nguồn lợi về thuế sẽ thu được ngân sách cho Nhà nước.
 3. Tại sao công ty cần bộ phận kế toán?

  Kế toán là một bộ phận không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp. Thông tin do bộ phận kế toán cung cấp rất cần thiết cho nhà quản trị; nó giúp họ đưa ra các chiến lược và quyết định kinh doanh. Do đó nếu thông tin kế toán sai lệch sẽ dẫn đến các quyết định của nhà quản trị không phù hợp; doanh nghiệp có thể rơi vào tình trạng khó khăn.
  Trong mỗi công ty, phần tài chính luôn được vận động trong nội tại; với chính phủ, giữa các doanh nghiệp với nhau. Tài chính doanh nghiệp biểu hiện sự vận động dich chuyển các luồng giá trị phục vụ; trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

  Vai trò của tài chính doanh nghiệp và bộ máy kế toán trong mỗi công ty là rất quan trọng. Nó tồn tại và tuân theo quy luật khách quan. Tài chính doanh nghiệp và bộ máy kế toán còn bị chi phối bởi các mục tiêu và phương hướng kinh doanh của doanh nghiệp.

  Bộ máy kế toán sẽ xác định đúng nhu cầu cần huy động vốn; lựa chọn nguồn tài trợ, lựa chọn phương thức đòn bẩy kinh doanh để huy động vốn; để nguồn vốn bảo toàn và phát triển, nâng cao thu nhập của công ty.
  Một bộ máy kế toán mạnh, sổ sách kế toán rõ ràng; phân tích thấu đáo sẽ giúp cho người điều hành đưa ra các quyết định kinh doanh đạt hiệu quả. Mặt khác sổ sách rõ ràng thì việc quyết toán về thuế đối với cơ quan chức năng sẽ mau lẹ;  giúp tiết kiệm thời gian, tạo điều kiện tốt cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Xem thêm: https://phucduy.net/tin-tuc/so-sanh-dai-ly-thue-va-dich-vu-ke-toan.html

Thành công của bạn chính là thành công của chúng tôi!

=====================

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÚC DUY

 ☑️Địa chỉ: Tổ 9B, Khu phố 2, Thị trấn Chơn Thành, Huyện Chơn Thành, Tỉnh Bình Phước.
 ☎️Số điện thoại: (0271)2243999
 📲Hotline: 0335 36 68 68 (Mr. Sơn)
 📧Email: tuvanphucduybp@gmail.com

🌎Web: phucduy.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *