Giấy tờ nào cần thay đổi thông tin ngay sau khi có thẻ CCCD

Vì thông tin trên CCCD sẽ gắn liền với rất nhiều giấy tờ cá nhân khác; vậy nên câu hỏi tiếp theo sẽ là cần làm gì sau khi đã có thẻ CCCD có gắn chip; có những giấy tờ nào cần phải thay đổi thông tin? Cùng PHÚC DUY tìm hiểu kĩ về giấy tờ nào cần thay đổi thông tin ngay sau khi có thẻ CCCD.

 1. Giấy tờ nào cần thay đổi thông tin ngay sau khi có thẻ CCCD

 1. Thay đổi thông tin Hộ chiếu

  • Theo luật ở nước ta, khi điền tờ khai xin cấp hộ chiếu X01; người dân bắt buộc cung cấp các thông tin như họ tên, ngày sinh, nơi sinh, giới tính, số CMND/thẻ CCCD… và chúng sẽ luôn xuất hiện trên hộ chiếu.
  • Hộ chiếu có thể hiện số CMND/CCCD nên sửa CCCD thì tất nhiên phải sửa cả hộ chiếu. Việc này để tránh bị làm khó dễ khi hải quan cửa khẩu một số nước yêu cầu công dân công dân trình thêm CCCD.
   Hộ chiếu
   Hộ chiếu
 2. Tài khoản ngân hàng

  • Thông tin từ Info Finance, khi CCCD được đổi mới thì số cũ sẽ thay đổi. Khi số CMND thay đổi thì thông tin cá nhân trong các hồ sơ tài khoản ngân hàng cũng không còn trùng khớp. CMND là công cụ để xác minh bạn có là chủ tài khoản hay không. Nếu các số bị sai lệch thì nhân viên không thể đối chiếu và xác nhận bạn là chủ tài khoản và ảnh hưởng đến giao dịch.
  • Sau khi thay đổi CCCD, bạn nên liên hệ với ngân hàng quản lý tài khoản để hỗ trợ kịp thời thay đổi thông tin cá nhân, để đảm bảo mọi giao dịch diễn ra thông suốt.
   Tài khoản ngân hàng
   Tài khoản ngân hàng
 3. Giấy tờ nhà, sổ đỏ, sổ hồng

  • Trích từ tờ Luật Việt Namđiểm a khoản 1 Điều 5 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 4 Điều 6 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT quy định ghi thông tin về người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được cấp Giấy chứng nhận như sau:“Cá nhân trong nước thì ghi “Ông” (hoặc “Bà”), sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân (nếu có), địa chỉ thường trú. Giấy tờ nhân thân là Giấy chứng minh nhân dân thì ghi “CMND số:…”; trường hợp Giấy chứng minh quân đội nhân dân thì ghi “CMQĐ số:…”; trường hợp thẻ Căn cước công dân thì ghi “CCCD số:…”; trường hợp chưa có Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân thì ghi “Giấy khai sinh số…”;”
  • Theo đó, thông tin về số CMND, số thẻ CCCD của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được ghi tại trang 1 của Giấy chứng nhận.
  • Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất khi chuyển từ CMND sang thẻ CCCD không ảnh hưởng tới quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất; việc xác nhận thay đổi được thực hiện theo nhu cầu.
  • Tóm gọn là không bắt buộc, nhưng bạn cũng nên đi đổi để tránh rắc rối khi thực hiện các giao dịch mua bán nhà đất sau này.
   Giấy tờ nhà, sổ đỏ, sổ hồng
   Giấy tờ nhà, sổ đỏ, sổ hồng
 4. Thông báo với cơ quan thuế

  • Dẫn từ Thư Viện Pháp Luật, khi đổi CMND/CCCD cũ 9 số sang CCCD gắn chíp; người nộp thuế cần thay đổi thông tin đăng ký thuế; theo quy định pháp luật được trích dẫn như sau:
  • Khoản 2, 3 Điều 36 Luật Quản lý thuế 2019 quy định:
  • “Điều 36. Thông báo thay đổi thông tin đăng ký thuế
   • 2. Người nộp thuế đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế khi có thay đổi thông tin đăng ký thuế thì phải thông báo cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi.
   • 3. Trường hợp cá nhân có ủy quyền cho tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập thực hiện đăng ký thay đổi thông tin đăng ký thuế cho cá nhân và người phụ thuộc thì phải thông báo cho tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập chậm nhất là 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi; tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập có trách nhiệm thông báo cho cơ quan quản lý thuế chậm nhất là 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được ủy quyền của cá nhân.”
  • Đây là việc làm giúp bạn đỡ gặp vấn đề và phiền phức khi thực hiện kê khai, quyết toán thuế sau này. Cũng rất thuận tiện để tra cứu mã số thuế.
   Cơ quan thuế
   Cơ quan thuế
 5. Sổ bảo hiểm xã hội

  Thông tin trích từ Thư Viện Pháp Luật, Điều 27 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định việc đổi hoặc điều chỉnh nội dung trên sổ BHXH, thẻ BHYT trong các trường hợp sau:

  • Cấp lại sổ BHXH do mất, hỏng
  • Thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ BHXH
  • Xác nhận thời gian đóng BHXH cho người tham gia được cộng nối thời gian; nhưng không phải đóng BHXH và điều chỉnh làm nghề hoặc công việc nặng nhọc; độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm trước năm 1995

  Số CMND là một trong các phương thức để quản lý đối tượng; tham gia BHXH, BHYT trong kho cơ sở dữ liệu chung. Vì thế, không cần cấp lại sổ BHYT hay BHXH; mà chỉ cần thực hiện nghiệp vụ điều chỉnh thông tin số CCCD trong cơ sở dữ liệu là được.

  Sổ bảo hiểm xã hội
  Sổ bảo hiểm xã hội

  Như vậy, việc điều chỉnh thông tin số CMND được thực hiện với CMND 9 số. Vì CMND 12 số, CCCD cũ khi chuyển sang CCCD gắn chip thì không làm số thay đổi

Trên đây là những giấy tờ cần thay đổi thông tin ngay sau khi có thẻ CCCD. Khi có CCCD các bạn hãy thay đổi liền nhé.

Xem thêm: https://phucduy.net/thanh-lap-doanh-nghiep/giai-the-doanh-nghiep.html

Thành công của bạn chính là thành công của chúng tôi!

=====================

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÚC DUY

 ☑️Địa chỉ: Tổ 9B, Khu phố 2, Thị trấn Chơn Thành, Huyện Chơn Thành, Tỉnh Bình Phước.
 ☎️Số điện thoại: (0271)2243999
 📲Hotline: 0335 36 68 68 (Mr. Sơn)
 📧Email: tuvanphucduybp@gmail.com

🌎Web: phucduy.net

0933 995 999