Cưỡng chế hóa đơn là gì? Cách xử lý khi bị cưỡng chế hóa đơn

Cưỡng chế hóa đơn là một trong những biện pháp mà Tổng cục Thuế sẽ áp dụng với các đơn vị kinh doanh nhằm xử lý tình trạng nợ thuế có khả năng thu hồi. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết tới bạn và doanh nghiệp cách xử lý khi bị cưỡng chế hóa đơn và quy định trường hợp phải lập công văn xin mở hóa đơn bị cưỡng chế.

PHÚC DUY cung cấp các dịch vụ pháp lý gì ?

[wpcc-iframe class=”wp-embedded-content” sandbox=”allow-scripts” security=”restricted” style=”position: absolute; clip: rect(1px, 1px, 1px, 1px);” title=”“PHÚC DUY cung cấp các dịch vụ pháp lý gì ?” — THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP PHÚC DUY” src=”https://phucduy.net/tin-tuc/phuc-duy-cung-cap-cac-dich-vu-phap-ly-gi.html/embed#?secret=vPU87qVeQU” data-secret=”vPU87qVeQU” width=”600″ height=”338″ frameborder=”0″ marginwidth=”0″ marginheight=”0″ scrolling=”no”]

>>> Dịch vụ thành lập công ty Uy tín của Công ty Phúc Duy

Cưỡng chế hóa đơn là gì? Cách xử lý khi bị cưỡng chế hóa đơn
Cưỡng chế hóa đơn là gì? Cách xử lý khi bị cưỡng chế hóa đơn
 1. Cưỡng chế hóa đơn là gì?

  Hiện nay, không ít người dùng có thắc mắc cưỡng chế hóa đơn là gì? Vì sao doanh nghiệp lại bị cưỡng chế hóa đơn?

  Cưỡng chế hóa đơn chính là một trong những biện pháp sẽ được Tổng cục Thuế áp dụng với tổ chức, doanh nghiệp nhằm xử lý trình trạng nợ thuế có khả năng thu hồi. Điều này đã được Quốc Hội quy định rất rõ trong Luật Quản lý thuế.

  Trong Thông tư số 215/2013/TT-BTC hướng dẫn cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế, Bộ tài chính đã quy định rõ các biện pháp cưỡng chế thuế với tình các trường hợp nợ thuế, trong đó có cả cưỡng chế về hóa đơn. 

  Cụ thể, tại Điều 3, Thông tư 215/2013/TT-BTC đã quy định các biện pháp cưỡng chế bao gồm:

  – Trích tiền từ tài khoản của đối tượng bị cưỡng chế tại kho bạc nhà nước, tổ chức tín dụng; yêu cầu phong tỏa tài khoản.

  – Khấu trừ một phần tiền lương hoặc thu nhập.

  – Thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng, tức là sẽ tiến hành cưỡng chế hóa đơn.

  – Kê biên tài sản, bán đấu giá tài sản kê biên theo quy định của pháp luật để thu tiền thuế nợ, tiền phạt, tiền chậm nộp tiền thuế vào ngân sách nhà nước.

  – Thu tiền, tài sản khác của đối tượng bị cưỡng chế do tổ chức, cá nhân khác đang giữ.

  -Thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; giấy phép thành lập và hoạt động, giấy phép hành nghề.

  – Theo quy định, trong thời gian bị cưỡng chế hóa đơn; nếu doanh nghiệp vẫn cố tình sử dụng hóa đơn bị cưỡng chế; chẳng hạn như vẫn phát sinh giao dịch mua bán có xuất hóa đơn; thì các hóa đơn này được quy là hóa đơn bất hợp pháp.

 2. Các trường hợp doanh nghiệp bị cưỡng chế hóa đơn

  • Người nộp thuế nợ tiền thuế, tiền chậm nộp tiền thuế đã quá 90 ngày; kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế, hết thời hạn gia hạn nộp thuế.
  • Người nộp thuế còn nợ tiền thuế, tiền phạt; tiền chậm nộp tiền thuế có hành vi bỏ trốn, tẩu tán tài sản.
  • Người nộp thuế không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính; về thuế trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế thì bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế. Trường hợp quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế có thời hạn thi hành nhiều hơn 10 ngày mà người nộp thuế không chấp hành quyết định xử phạt theo thời hạn ghi trên quyết định xử phạt thì bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế (trừ trường hợp được hoãn hoặc tạm đình chỉ thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế).
 3.  Hướng dẫn doanh nghiệp xử lý khi bị cưỡng chế hóa đơn?

  Trong Công văn số 1695/TCT-QLN, ban hành ngày 22/04/2016, Tổng cục Thuế quy định: Các đơn vị kinh doanh bị cưỡng chế hóa đơn được tiếp tục sử dụng từng hóa đơn lẻ khi người nộp thuế có văn bản đề nghị sử dụng từng hóa đơn lẻ cho từng lô hàng, hạng mục công trình hoàn thành để có nguồn thanh toán tiền lương công nhân, thanh toán các khoản chi phí đảm bảo sản xuất kinh doanh được liên tục.
  Điều kiện để được sử dụng hóa đơn lẻ trong thời gian bị cưỡng chế hóa đơn; là người nộp thuế phải có văn bản cam kết; thực hiện nộp ngay toàn bộ số thuế phát sinh trên hóa đơn lẻ; được sử dụng và nộp một phần tiền thuế nợ ít nhất bằng 15% doanh thu trên hóa đơn được sử dụng.
  Như vậy, khi bị cưỡng chế hóa đơn, để không bị ngưng trên hoạt động kinh doanh; các doanh nghiệp có thể nộp văn bản đề nghị sử dụng hóa đơn lẻ.
  Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng: Các doanh nghiệp bị cưỡng chế hóa đơn, khi được sử dụng hóa đơn lẻ thì phải tuân thủ đầy đủ quy định và cam kết. Bởi, nếu người nộp thuế vi phạm cam kết thì cơ quan thuế sẽ dừng ngay việc sử dụng hóa đơn lẻ của người nộp thuế.

 4. Trường hợp nào doanh nghiệp phải lập công văn xin mở hóa đơn bị cưỡng chế?

  Thực tế, không ít trường hợp do nhầm lẫn mà dù đã nộp đầy đủ tiền thuế; các doanh nghiệp vẫn bị gửi thông báo cưỡng chế hóa đơn.
  Với trường hợp này, các doanh nghiệp cần xử lý bằng cách: Lập và gửi công văn xin mở hóa đơn bị cưỡng chế tới cơ quan thuế có thẩm quyền.

  Như vậy, công văn xin mở lại hóa đơn khi bị cưỡng chế sẽ áp dụng với các doanh nghiệp không mắc vi phạm về thuế nhưng vẫn bị cưỡng chế hóa đơn.
  Trên đây, bài viết đã làm rõ câu hỏi khi nào doanh nghiệp phải lập công văn xin mở hóa đơn bị cưỡng chế gửi tới cơ quan thuế. Đồng thời cập nhật các quy định có liên quan tới vấn đề cưỡng chế hóa đơn.

Xem thêm: https://phucduy.net/dich-vu-ke-toan/cac-doi-tuong-chiu-thue-gtgt-voi-thue-suat-0-5-va-10.html

Thành công của bạn chính là thành công của chúng tôi!

=====================

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÚC DUY

 ☑️Địa chỉ: Tổ 9B, Khu phố 2, Thị trấn Chơn Thành, Huyện Chơn Thành, Tỉnh Bình Phước.
 ☎️Số điện thoại: (0271)2243999
 📲Hotline: 0335 36 68 68 (Mr. Sơn)
 📧Email: tuvanphucduybp@gmail.com

🌎Web: phucduy.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *