Cho thuê tài chính là gì? Điều Kiện về cho thuê tài chính

“Cho thuê tài chính” là một phương thức cấp vốn đã xuất hiện khá lâu trước đây. Là một trong những phương án huy động vốn bên cạnh vay tín dụng, cho thuê tài chính đã và đang chứng tỏ vai trò quan trọng của nó trong vấn đề phát triển quy mô, mở rộng sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Vậy cùng tìm hiểu nội dung hoạt động “Cho thuê tài chính là gì?” và những vấn đề cơ bản xoay quanh hoạt động cho thuê tài chính.

Giao dịch liên kết là gì? Những lưu ý khi kiểm tra, thanh tra chuyển giá

Cho thuê tài chính là gì? Điều Kiện về cho thuê tài chính
Cho thuê tài chính là gì? Điều Kiện về cho thuê tài chính
 1. Cho thuê tài chính là gì? 

  Cho thuê tài chính là gì? Theo Khoản 7, Điều 3, Nghị định số 09/VBHN-NHNN về hoạt động của công ty tài chính và công ty cho thuê tài chính, cho thuê tài chính được định nghĩa như sau:

  “Cho thuê tài chính là hoạt động cấp tín dụng trung hạn, dài hạn trên cơ sở hợp đồng cho thuê tài chính giữa bên cho với bên thuê”. 

  • Bên cho thuê tài chính cam kết mua tài sản cho thuê tài chính theo yêu cầu của bên thuê và nắm giữ quyền sở hữu tài sản đó trong suốt thời hạn cho thuê. 
  • Bên thuê tài chính sử dụng tài sản thuê tài chính và thanh toán tiền thuê theo quy định trong hợp đồng.”

  Chuẩn mực kế toán Việt Nam số 06 cũng nêu rõ thuê tài chính là thuê tài sản mà bên cho thuê có sự chuyển giao phần lớn rủi ro và lợi ích gắn liền với quyền sở hữu tài sản cho bên thuê. Quyền sở hữu tài sản có thể chuyển giao vào cuối thời hạn thuê.

  Tài sản cho thuê tài chính (sau đây gọi tắt là tài sản cho thuê) là máy móc, thiết bị hoặc tài sản khác theo quy định của Ngân hàng Nhà nước. Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn cụ thể các loại tài sản cho thuê trong từng thời kỳ. (Theo khoản 8, điều 3, nghị định số 39/2014/NĐ-CP).

  Như vậy, bên cho thuê tài chính sẽ sử dụng nguồn vốn sẵn có của mình để mua các tài sản theo nhu cầu của bên muốn thuê. 

 2. Phân loại hình thức cho thuê tài chính hiện nay

  Ở Việt Nam hiện nay có các hình thức cho thuê tài chính phổ biến như sau:

  Một là, hình thức cho thuê tài chính trong nước:

  • Với hình thức cho thuê tài chính trong nước đã đề cập đến phạm vi là trong nước. Công ty cho thuê tài chính sẽ thực hiện mua tài sản thuê từ nhà cung cấp; ở trong nước đồng thời cho bên thuê tài chính thuê tài sản đó thông qua Hợp đồng cho thuê tài chính.
  • Đối với hình thức này, khách hàng là bên thuê sẽ chủ động lựa chọn máy móc, thiết bị theo nhu cầu. Dựa trên nhu cầu này, công ty cho thuê tài chính sẽ đứng ra mua chính xác loại máy móc, thiết bị đó và giao cho khách hàng-bên thuê.
  • Hết thời hạn Hợp đồng thuê tài chính, quyền sở hữu khối tài sản sẽ được chuyển cho Bên thuê tài chính. Còn trước đó, trong suốt thời gian thực hiện Hợp đồng, chủ sở hữu khối tài sản trên vẫn là Bên cho thuê tài chính. Bên thuê tài chính chỉ có quyền sử dụng.

  Hai là, hình thức cho thuê tài chính nhập khẩu:

  • Khác với hình thức cho thuê tài chính trong nước. Hình thức cho thuê tài chính nhập khẩu là việc Bên cho thuê tài chính sẽ đại diện cho Bên thuê tài chính mua tài sản từ nhà cung cấp nước ngoài. Bên thuê sẽ thuê lại tài sản đó theo Hợp đồng thuê tài chính.

  Ba là, hình thức cho thuê tài chính mua và cho thuê lại:

  • Cho thuê tài chính mua và cho thuê lại là một hình thức cho thuê tương đối linh động. Với hoạt động mua tài sản từ chính bên thuê sau đó bên thuê sẽ thuê lại chính tài sản đó từ bên cho thuê- Công ty tài chính. Như vậy, Bên thuê tài chính vẫn được sử dụng chính tài sản đó phục vụ hoạt động sản xuất, hình doanh.
  • Hai hình thức trên tách biệt ba bên: Bên cho thuê tài chính; Nhà cung cấp và Bên thuê tài chính. Còn ở hình thức cho thuê tài chính mua và cho thuê lại, chỉ có hai bên: Bên cho thuê tài chính; Bên thuê tài chính đồng thời là Nhà cung cấp tài sản cho thuê.
  • Hình thức cho thuê tài chính mua và cho thuê lại thường được áp dụng với các doanh nghiệp đã có sẵn thiết bị, máy móc

  Bốn là, hình thức cho thuê tài chính cho thuê vận hành:

  • Hình thức thứ tư này phù hợp với các doanh nghiệp; không có nhu cầu phải sở hữu một khối tài sản cố định; mà chú trọng đến sử dụng tài sản nhiều hơn. Một số ngành nghề đặc thù; chỉ cần sử dụng máy móc, thiết bị đó trong một khoảng thời gian; hoặc các doanh nghiệp cần liên tục thay đổi công nghệ; máy móc thì hình thức cho thuê tài chính cho thuê vận hành này rất phù hợp.
  • Còn có tên gọi là Cho thuê hoạt động, bên thuê tài sản sẽ sử dụng tài sản thuê trong một thời gian nhất định, thực hiện nghĩa vụ theo Hợp đồng và hoàn trả, bàn giao tài sản cho Bên cho thuê khi kết thúc thời hạn Hợp đồng. Từ đầu tới cuối, quyền sở hữu tài sản vẫn thuộc về bên cho thuê.
 3. Đặc điểm của cho thuê tài chính

  – Bản chất: vừa mang tính chất của một hình thức cấp tín dụng, vừa mang tính chất của hợp đồng cho thuê tài sản.

  – Đối tượng: là phần vốn bỏ ra để trang trải chi phí đã đầu tư để mua tài sản thuê.

  – Thời hạn: trung hạn hoặc dài hạn

  – Nghĩa vụ của bên thuê: tự bảo dưỡng sửa chữa tài sản thuê trong thời hạn thuê

  – Quyền của bên thuê: quy định việc mua tài sản hoặc tiếp tục thuê sau khi kết thúc hợp đồng.

 4. Điều kiện cho thuê tài chính

  – Thứ nhất, về thời gian hoạt động

  Bên thuê tài chính là doanh nghiệp có thời gian hoạt động từ 02 năm trở lên; có nhu cầu tìm đến giải pháp cho thuê tài chính

  – Thứ hai, tình hình kinh doanh hoạt động của bên thuê tài chính

  Về tình hình hoạt động của doanh nghiệp đi vay tài chính phải chứng minh được công ty đang hoạt động rất tốt; có các nguồn lãi trong kinh doanh và mục đích thuê tài chính là để mở rộng công ty; doanh nghiệp để bên cho vay tài chính dựa vào báo cáo tài chính đó ra quyết định cấp tín dụng cho doanh nghiệp

  – Thứ ba, mô hình kinh doanh

  Khi công ty cho thuê tài chính tiến hành thẩm định tín dụng thì các nhân viên tín dụng của công ty; thường sẽ tìm hiểu về mô hình kinh doanh thuộc doanh nghiệp sản xuất; xây dựng hay vận tải,…bởi lẽ, mỗi mô hình kinh doanh đều có những đặc thù riêng và đi kèm với những rủi ro riêng. Chính vì vậy, mô hình kinh doanh cũng là một điều kiện quan trọng; để các tổ chức tài chính tín dụng cũng như công ty cho thuê tài chính xem xét và phê duyệt cấp tín dụng cho công ty.

 5. Lợi ích của việc cho thuê tài chính

  • Cho thuê tài chính là hoạt động huy động vốn; đối với các doanh nghiệp thuê tài chính thì đây ắt hẳn là công cụ tài chính hữu hiệu. Đối với doanh nghiệp, vốn chính là điều cốt yếu. Nhất là vào những thời điểm doanh nghiệp gặp khó khăn; cần nguồn vốn để duy trì, mở rộng kinh doanh, sản xuất;
  • Với bốn phương thức thuê tài chính tương đối linh hoạt; doanh nghiệp có thể lựa chọn phương thức phù hợp với tình trạng doanh nghiệp; để huy động và sử dụng vốn vay hiệu quả.
  • Hiện nay, tại Việt Nam số lượng các công ty cho thuê tài chính không có quá nhiều. Hầu hết các công ty cho thuê tài chính có đội ngũ chuyên gia có trình độ cao về máy móc, thiết bị, công nghệ. Do đó, có thể là một nguồn tư vấn tin cậy cho các doanh nghiệp đang còn loay hoay với bài toán công nghệ, kỹ thuật và vốn.

Xem thêm: https://phucduy.net/tin-tuc/giao-dich-lien-ket-la-gi-luu-y-khi-kiem-tra-thanh-tra-chuyen-gia-tai-dak-nong.html

Thành công của bạn chính là thành công của chúng tôi!

=====================

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÚC DUY

 ☑️Địa chỉ: Tổ 9B, Khu phố 2, Thị trấn Chơn Thành, Huyện Chơn Thành, Tỉnh Bình Phước.
 ☎️Số điện thoại: (0271)2243999
 📲Hotline: 0335 36 68 68 (Mr. Sơn)
 📧Email: [email protected]

🌎Web: phucduy.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *