Hóa đơn đầu vào đã kê khai thuế có được hủy không?

Có được phép hủy hóa đơn đã kê khai thuế đầu ra không là thắc mắc của không ít người. Vậy trường hợp nào được hủy hóa đơn và các bước cần thực hiện như thế nào để đúng với quy định pháp luật. Hãy theo dõi bài viết để nắm bắt những thông tin cơ bản trên.

Dịch vụ Thành lập hộ gia đình tại Đắk Nông năm 2022

Hóa đơn đầu vào đã kê khai thuế có được hủy không?
Hóa đơn đầu vào đã kê khai thuế có được hủy không?
 1. Hóa đơn đầu vào là gì?

  Hiểu đơn giản, hóa đơn đầu vào là loại chứng từ được sử dụng cho việc mua sắm hàng hóa, vật tư, thanh toán dịch vụ để phục vụ cho nhu cầu của doanh nghiệp trong quá trình sản xuất, kinh doanh.
  Các chứng từ đi kèm hóa đơn đầu vào bao gồm: Hợp đồng mua bán hàng hóa, phiếu nhập kho, phiếu thu biên lai, biên bản thanh lý hợp đồng mua bán.

 2. Hóa đơn đầu vào đã kê khai thuế có được hủy không?

  Từ 01/07/2022, toàn bộ các doanh nghiệp, hộ kinh doanh phải chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử; ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt chưa đủ điều kiện về cơ sở vật chất, hạ tầng.
  Theo Điều 9, Thông tư số 32/2011/TT-BTC, việc hủy hóa đơn điện tử được quy định như sau: “Trường hợp hóa đơn điện tử đã lập và gửi cho người mua nhưng chưa giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ hoặc hóa đơn điện tử đã lập và gửi cho người mua, người bán và người mua chưa kê khai thuế, nếu phát hiện sai thì chỉ được hủy khi có sự đồng ý và xác nhận của người bán và người mua. Việc hủy hóa đơn điện tử có hiệu lực theo đúng thời hạn do các bên tham gia đã thoả thuận. Hóa đơn điện tử đã hủy phải được lưu trữ phục vụ việc tra cứu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”
  Tóm lại, nếu hóa đơn đầu vào đã kê khai thuế nhưng xảy ra sai sót thì các doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh không được phép hủy bỏ. Trường hợp làm trái quy định thì sẽ bị xử phạt theo hành vi làm mất, cháy, hỏng hóa đơn tại Nghị định số 125/2020/NĐ-CP.

 3. Mức phạt với hành vi làm mất, hỏng hoặc cháy hóa đơn

  Theo quy định tại Điều 26, Nghị định số 125/2020/NĐ-CP, mức xử phạt đối với hành vi làm mất, cháy, hỏng hóa đơn như sau:

  • Phạt tiền từ 3-5 triệu đồng: Hành vi làm mất, cháy, hỏng hóa đơn đã lập trong quá trình sử dụng, người bán đã kê khai, nộp thuế, có hồ sơ chứng từ để chứng minh việc mua bán hàng hóa, dịch vụ và có tình tiết giảm nhẹ.
  • Phạt tiền từ 4-8 triệu đồng: Hành vi làm mất, cháy, hỏng hóa đơn đã lập, người bán đã kê khai, nộp thuế, có hồ sơ tài liệu chứng minh việc mua bán hàng hóa, dịch vụ.
  • Phạt tiền từ 5-10 triệu đồng với hành vi làm mất, cháy, hỏng hóa đơn đã lập, hoặc đã khai, nộp thuế trong quá trình sử dụng, lưu trữ (trừ các trường hợp đã bị xử phạt theo 2 mức trên)

  Lưu ý: Bên mua khi làm mất, cháy, hỏng hoặc tự ý hủy hóa đơn thì phải lập biên bản ghi nhận sự việc. Có xác nhận của cả bên mua và bên bán thì mới hợp lệ.

 4.  Hướng dẫn cách hủy hóa đơn điện tử đơn giản, hợp pháp

  Hiện nay, cách hủy hóa đơn điện tử đơn giản nhất, bạn và doanh nghiệp có thể tiến hành theo 03 bước sau:

  – Bước 1: Lập Biên bản hủy hóa đơn điện tử

  Để hủy hóa đơn điện tử, bước đầu tiên DN cần thực hiện là lập Biên bản hủy hóa đơn điện tử. Theo đó, nội dung của biên bản hủy bỏ cần phải ghi rõ lý do. Nội dung sai cần phải lập lại hóa đơn mới.

  Lưu ý rằng, biên bản này phải có chữ ký và đóng dấu của hai bên theo đúng quy định pháp luật hiện hành.

  – Bước 2: Hủy hóa đơn điện tử đã lập

  Bước thứ hai DN cần phải tiến hành là hủy bỏ hóa đơn điện tử đã lập. Bước này được tiến hành ngay trên hệ thống phần mềm hóa đơn điện tử mà DN đang sử dụng.
  Bên cạnh đó, DN cũng cần phải khai báo thông tin của “Thông báo kết quả hủy hóa đơn” trên phần mềm HĐĐT đang sử dụng. Sau đó xuất thông báo đã lập ra file XML và nộp đủ bộ Hồ sơ thông báo hủy hóa đơn tới cơ quan thuế trực thuộc.

  – Bước 3: Lập hóa đơn điện tử thay thế trên phần mềm

  Cuối cùng, sau khi đã hoàn tất việc hủy hóa đơn và nộp hồ sơ thông báo hủy tới cơ quan thuế. Các DN cần phải lập hóa đơn điện tử thay thế trên phần mềm HĐĐT đang sử dụng.

Xem thêm: Dịch vụ Thành lập doanh nghiệp trọn gói năm 2022 tại Bình Dương

Thành công của bạn chính là thành công của chúng tôi!

=====================

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÚC DUY

 ☑️ Địa chỉ: Tổ 9B, Khu phố 2, Phường Hưng Long, Thị Xã Chơn Thành, Tỉnh Bình Phước.
 ☎️Số điện thoại: (0271)2243999
 📲Hotline: 0335 36 68 68 (Mr. Sơn)
 📧Email: [email protected]

🌎Web: phucduy.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *