Hóa đơn đã kê khai thuế đầu ra có được hủy hay không?

Có được phép hủy hóa đơn đã kê khai thuế đầu ra không là thắc mắc của không ít người. Vậy trường hợp nào được hủy hóa đơn và các bước cần thực hiện như thế nào để đúng với quy định pháp luật. Hãy theo dõi bài viết để nắm bắt những thông tin cơ bản trên.

Dịch vụ đăng ký thành lập hộ kinh doanh

Hóa đơn đã kê khai thuế đầu ra có được hủy hay không?
Hóa đơn đã kê khai thuế đầu ra có được hủy hay không?

>>>> Lập thư tra soát thuế Online năm 2021 tại Bình Phước

 1. Quy định hủy hóa đơn mới nhất hiện nay

  Muốn biết có được hủy hóa đơn đã kê khai hay không thì bạn và doanh nghiệp phải nắm vững các quy định về xử lý hóa đơn điện tử hiện hành.

   Quy định xử lý hóa đơn đã lập

  Đối với các hóa đơn đã lập nhưng có sai sót thì tại Điều 20 của Thông tư số 39/2014/TT-BTC, Bộ Tài chính đã hướng dẫn cách xử lý như sau:
  – Với hóa đơn đã lập, chưa giao cho bên mua và phát hiện sai sót thì bên bán phải gạch chéo các liên, lưu giữ các hóa đơn lập sai và lập lại hóa đơn mới.
  – Với hóa đơn đã lập, đã giao cho bên mua nhưng chưa giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ; hoặc hóa đơn đã lập, đã giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ cho bên mua song hai bên bán – mua chưa kê khai thuế, nếu phát hiện sai sót thì bên bán và bên mua phải lập biên bản thu hồi các liên của số hóa đơn đã lập sai, hủy bỏ hóa đơn sai sót. Đồng thời, bên bán phải gạch chéo các liên, lưu giữ hóa đơn lập sai và lập lại hóa đơn mới theo quy định.
  – Với hóa đơn đã lập, đã giao cho bên mua, đã giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ, hai bên bán 0 mua đã kê khai thuế, nếu sau đó phát hiện sai sót thì cả bên bán và bên mua phải lập biên bản hoặc lập thỏa thuận bằng văn bản có ghi rõ sai sót. Đồng thời bên bán phải lập hóa đơn điều chỉnh ghi rõ tiêu thức sai cần điều chỉnh lại. Hóa đơn điều chỉnh không được ghi số âm (-).

  Quy định xử lý hóa đơn điện tử đã lập

  Tại Điều 9, Thông tư số Thông tư số 32/2011/TT-BTC, Bộ Tài chính đã quy định xử lý hóa đơn điện tử đã lập nhưng có sai sót như sau:
  – Với các hóa đơn điện tử đã lập, đã gửi cho bên mua nhưng chưa giao hàng, chưa cung ứng dịch vụ, hai bên chưa kê khai, nếu phát hiện sai sót thì chỉ được phép hủy khi có sự đồng ý và xác nhận của cả hai bên. Việc hủy hóa đơn điện tử sẽ có hiệu lực theo đúng thời hạn do hai bên bán – mua đã thỏa thuận. Hóa đơn điện tử đã thỏa thuận bắt buộc phải lưu trữ nhằm phục vụ mục đích tra cứu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Bên bán phải lập hóa đơn mới theo đúng quy định.
  – Với các hóa đơn đã lập, bên bán đã gửi cho bên mua, đã giao hàng, cung ứng dịch vụ, hai bên bán – mua đã kê khai, nếu phát hiện sau sót thì cả bên bán và nên mua phải lập văn bản thỏa thuận có đầy đủ chữ ký điện tử của các bên và tiến hành điều chỉnh sai sót. Hóa đơn điều chỉnh cần ghi rõ tiêu thức sai sót cần điều chỉnh và tuân thủ đúng quy định pháp luật về quản lý thuế và hóa đơn điện hành. Hóa đơn điều chỉnh không được ghi số âm (-).
  Như vậy, căn cứ vào các quy định trên thì dù là hóa đơn giấy hay hóa đơn điện tử đều hoàn toàn không có thể hủy hóa đơn đã kê khai.

  >>>> Giao dịch liên kết là gì? Lưu ý khi kiểm tra, thanh tra chuyển giá tại Đắk Nông

 2.  Cách hủy hóa đơn điện tử đơn giản, nhanh chóng nhất hiện nay

  – Bước 1: Lập Biên bản hủy hóa đơn điện tử
  Để hủy hóa đơn điện tử, bước đầu tiên DN; cần thực hiện là lập Biên bản hủy hóa đơn điện tử. Theo đó, nội dung của biên bản hủy bỏ cần phải ghi rõ lý do; nội dung sai cần phải lập lại hóa đơn mới.
  Lưu ý rằng, biên bản này phải có chữ ký; và đóng dấu của hai bên theo đúng quy định pháp luật hiện hành.
  – Bước 2: Hủy hóa đơn điện tử đã lập
  Bước thứ hai DN cần phải tiến hành là hủy bỏ hóa đơn điện tử đã lập. Bước này được tiến hành ngay trên hệ thống phần mềm hóa đơn điện tử; mà DN đang sử dụng, chẳng hạn như phần mềm HĐĐT E-invoice.
  – Bước 3: Lập hóa đơn điện tử thay thế trên phần mềm
  Cuối cùng, sau khi đã hoàn tất việc hủy hóa đơn và nộp hồ sơ thông báo hủy tới cơ quan thuế; các DN cần phải lập hóa đơn điện tử thay thế trên phần mềm HĐĐT đang sử dụng.
  Một trong những điều bắt buộc đối với hóa đơn; thay thế chính là phải được lập đúng theo quy định pháp luật; đáp ứng đầy đủ các tiêu thức hóa đơn. Ví dụ như: Hóa đơn được lập lại luôn phải có dòng chữ “Hóa đơn này thay thế cho hóa đơn số… Ký hiệu… Ngày… tháng… năm…”

Xem thêm: https://phucduy.net/thanh-lap-doanh-nghiep/dich-vu-thanh-lap-cong-ty-uy-tin-cua-cong-ty-phuc-duy.html

Thành công của bạn chính là thành công của chúng tôi!

=====================

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÚC DUY

 ☑️Địa chỉ: Tổ 9B, Khu phố 2, Thị trấn Chơn Thành, Huyện Chơn Thành, Tỉnh Bình Phước.
 ☎️Số điện thoại: (0271)2243999
 📲Hotline: 0335 36 68 68 (Mr. Sơn)
 📧Email: [email protected]

🌎Web: phucduy.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *