Doanh nghiệp chế xuất có phải kê khai thuế GTGT không?

Doanh nghiệp chế xuất có phải kê khai thuế gtgt? Doanh nghiệp chế xuất hiện nay đang được hưởng các ưu đãi đối với trường hợp đặc biệt được khuyến khích đầu tư theo quy định của pháp luật Việt Nam. Vậy doanh nghiệp chế xuất có phải kê khai thuế GTGT? PHÚC DUY xin giới thiệu với các bạn ở bài viết dưới đây:

Dịch vụ kê khai thuế ban đầu tại Bình Dương

Doanh nghiệp chế xuất có phải kê khai thuế GTGT không?
Doanh nghiệp chế xuất có phải kê khai thuế GTGT không?
 1. Doanh nghiệp chế xuất là gì

  Căn cứ theo Khoản 10 Điều 2 Nghị định 82/2018/NĐ-CP quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế thì:

  Doanh nghiệp chế xuất là một loại hình doanh nghiệp được thành lập và được hoạt động trong khu chế xuất hoặc doanh nghiệp chuyên sản xuất các loại sản phẩm để xuất khẩu hoạt động trong các khu công nghiệp hoặc trong các khu kinh tế.

  Doanh nghiệp chế xuất không nằm trong khu chế xuất sẽ được ngăn cách với khu vực bên ngoài theo các quy định áp dụng đối với các khu phi thuế quan tại pháp luật về thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu.

 2. Chính sách thuế đối với doanh nghiệp chế xuất

  Doanh nghiệp chế xuất được hưởng những chính sách đặc biệt về thuế cụ thể như sau:

  Đối với trường hợp doanh nghiệp chế xuất nhận gia công cho Doanh nghiệp chế xuất khác

  – Về thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu: trong trường hợp này thì hàng hóa đưa đi gia công tại doanh nghiệp chế xuất khác sẽ không thuộc đối tượng phải chịu thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.

  – Về thuế GTGT đối với dịch vụ gia công của doanh nghiệp chế xuất cung cấp cho Doanh nghiệp chế xuất khác: theo Khoản 20 Điều 4 Thông tư số 219/2013/TT-BTC đối với quan hệ là mua bán hàng hóa, dịch vụ giữa các khu phi thuế quan với nhau nên thuộc vào đối tượng không phải chịu thuế GTGT.

  Đối với trường hợp doanh nghiệp chế xuất nhận gia công cho doanh nghiệp nội địa.

  Đối với doanh nghiệp nội địa:

  • Về thuế nhập khẩu: Doanh nghiệp chế xuất nhận gia công hàng hóa cho doanh nghiệp nội địa, khi doanh nghiệp nội địa nhận lại sản phẩm đặt gia công từ doanh nghiệp chế xuất thì doanh nghiệp nội địa phải thực hiện thủ tục kê khai, nộp thuế nhập khẩu. Trị giá hàng tính thuế nhập khẩu sẽ được thực hiện theo quy định tại Khoản 3 Điều 17 Thông tư số 39/2015/TT-BTC, không tính vào trị giá hải quan sản phẩm sau khi gia công trị giá của vật tư, nguyên liệu mà doanh nghiệp nội địa đã đưa đi gia công tại doanh nghiệp chế xuất theo hợp đồng gia công.
  • Về thuế GTGT: Doanh nghiệp nội địa sẽ phải thực hiện kê khai. Nộp thuế GTGT theo giá tính thuế GTGT.

  Đối với doanh nghiệp chế xuất:

  • Về thuế GTGT đối với dịch vụ gia công của doanh nghiệp chế xuất cung cấp thực hiện cho doanh nghiệp nội địa: trong trường hợp hoạt động gia công của Doanh nghiệp chế xuất thuộc hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động có liên quan trực tiếp đến việc mua bán hàng hóa tại Việt Nam theo quy định tại Khoản 7 Điều 30 Nghị định 82/2018/NĐ-CP thì Doanh nghiệp chế xuất sẽ phải thực hiện hạch toán riêng và kê khai, nộp thuế GTGT riêng đối với hoạt động gia công nêu trên với mức thuế suất GTGT là 10%.
 3. Doanh nghiệp chế xuất có phải kê khai thuế GTGT?

  Doanh nghiệp chế xuất chỉ phải thực hiện khai thuế GTGT đối với trường hợp doanh nghiệp chế xuất cung cấp dịch vụ gia công cho doanh nghiệp nội địa khi đó mức thuế GTGT doanh nghiệp chế xuất phải đóng là 10%.

  Doanh nghiệp chế xuất khi nhận gia công cho doanh nghiệp chế xuất khác là quan hệ mua bán hàng hóa, dịch vụ giữa các khu phi thuế quan với nhau nên thuộc đối tượng không phải chịu thuế GTGT do vậy trường hợp này doanh nghiệp chế xuất sẽ không phải thực hiện thủ tục kê khai thuế GTGT.

 4. Những doanh nghiệp chế xuất được hưởng mức thuế suất thu nhập doanh nghiệp là 17% và miễn thuế 2 năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong 4 năm liên tiếp đối với thu nhập từ thực hiện dự án đầu tư mới.

  Điều kiện áp dụng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp cho các doanh nghiệp chế xuất là:

  Các ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp chỉ áp dụng đối với những doanh nghiệp thực hiện cế độ kế toán, hóa đơn, chứng từ và nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo kê khai.

  Trong thời gian đang được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp nếu doanh nghiệp thực hiện nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh thì doanh nghiệp phải tính riêng thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp và thu nhập từ hoạt động kinh doanh không được hưởng ưu đãi thuế để kê khai nộp thuế riêng.

 5. Hướng dẫn kê khai thuế GTGT cho doanh nghiệp chế xuất

  Để thực hiện thủ tục kê khai thuế GTGT cho doanh nghiệp chế xuất cần thực hiện kê khai như sau:

  – Đối với hoạt động sản xuất để xuất khẩu: Doanh nghiệp chế xuất sẽ không phải thực hiện việc kê khai thuế GTGT với cơ quan thuế do không thuộc đối tượng nộp thuế GTGT đối với hoạt động này.

  – Đối với trường hợp được cấp phép hoạt động mua bán hàng hoá và các hoạt động khác có liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hoá (gọi chung là hoạt động quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu), Tổng cục Thuế đã căn cứ quy định tại Điều 77 Thông tư 38/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính và Điều 1 Nghị định số 114/2015/NĐ-CP ngày 09/11/2015 của Chính phủ hướng dẫn: 

  • Hoạt động thực hiện quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu: thuộc đối tượng chịu thuế GTGT, Doanh nghiệp chế xuất sẽ phải thực hiện mở sổ kế toán hạch toán riêng doanh thu, chi phí liên quan đến hoạt động mua bán hàng hóa tại Việt Nam, không được hạch toán chung vào các hoạt động sản xuất, đồng thời cũng phải thực hiện việc bố trí khu vực riêng để lưu giữ hàng hóa nhập khẩu và xuất khẩu theo loại hình này.
  • Các ưu đãi về đầu tư, thuế, tài chính của doanh nghiệp chế xuất đối với hoạt động sản xuất, xuất khẩu sẽ không được áp dụng cho hoạt động quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu.

  Do đó, doanh nghiệp chế xuất sẽ phải thực hiện đầy đủ thủ tục đăng ký thuế với cơ quan thuế nội địa và thực hiện các nghĩa vụ về thuế, tài chính đối với hoạt động mua bán hàng hóa theo quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu tại Việt Nam.

 6. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc kê khai thuế? Bạn chưa biết thực hiện kê khai thuế như thế nào để đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp và đúng những quy định của nhà nước thì liên hệ PHÚC DUY để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé.

  Với thế mạnh về lĩnh kế toán – thuế. PHÚC DUY là đơn vị trực tiếp hỗ trợ nhiều khách hàng ở nhiều lĩnh vực khác nhau về các thủ tục kê khai thuế, sổ sách, hồ sơ chứng từ để bảo vệ quyền lợi cũng như thực hiện nghĩa vụ THUẾ đối với nhà nước.

  Đến với chúng tôi, bạn sẽ hoàn toàn an tâm và tin tưởng bởi đội ngũ chuyên viên kế toán được tuyển chọn đầu đầu vào với những tiêu chuẩn cao, họ luôn có năng lực chuyên môn vững, dày dạn kinh nghiệm trong việc xử lý mọi vấn đề liên quan đế thuế, chứng từ, hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp.

Xem thêm: Dịch vụ Thành lập doanh nghiệp trọn gói năm 2022 tại Bình Dương

Thành công của bạn chính là thành công của chúng tôi!

=====================

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÚC DUY

 ☑️ Địa chỉ: Tổ 9B, Khu phố 2, Phường Hưng Long, Thị Xã Chơn Thành, Tỉnh Bình Phước.
 ☎️Số điện thoại: (0271)2243999
 📲Hotline: 0335 36 68 68 (Mr. Sơn)
 📧Email: [email protected]

🌎Web: phucduy.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *