Tại sao doanh nghiệp cần có chữ ký số?

Chữ ký số là thiết bị thường thấy của mỗi một doanh nghiệp khi thực hiện kê khai thuế. Vậy chữ ký số là gì, chức năng của cks? tại sao các công ty cần phải sử dụng chữ ký số doanh nghiệp? Nên mua loại CKS nào, tiêu chí lựa chọn chữ ký số. PHÚC DUY xin mời khách hàng theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ thông tin chi tiết.

MISA ra mắt chữ ký số từ xa không cần USB Token

 1. Chữ ký số là gì?

  CHỮ KÝ SỐ hay còn được gọi là token là một dạng chữ ký điện tử ngày càng thông dụng trên các giao dịch trực tuyến hiện nay. Đối với doanh nghiệp, nó có vai trò như một con dấu và được thừa nhận về mặt pháp lý. Thiết bị này được coi là phương án giải quyết tốt nhất mọi vấn đề khi giao dịch trên môi trường internet và còn được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực bảo mật cao khác được nhà nước quản lý tạo nên 1 chính quyền điện tử mà Thủ tướng chính phủ đã chia sẻ.

  Chữ ký số được doanh nghiệp sử dụng vào các mục đích chính như.  Kê khai – Nộp thuế điện tử, kê khai Hải Quan, Bảo Hiểm Xã Hội, Bảo Hiểm Y Tế, Ký hợp đồng giao dịch… 
  Có vài loại chữ ký số như: chữ ký số doanh nghiệp, chữ ký số cá nhân, chữ ký số công cộng,..vv
 2. Chức năng của chữ ký số?

  Có 1 số khách hàng thường xuyên đặt câu hỏi tới Việt Luật “Chữ ký số được dùng cho mục đích gì“. chúng tôi xin giải đáp như sau:

  chức năng chữ ký số
  chức năng chữ ký số

   1. Dùng để nộp thuế điện tử

  Trước đây khi chữ ký số còn chưa ra đời để nộp thuế doanh nghiệp bắt buộc phải cầm tiền ra ngân hàng ( điểm thu ngân sách nhà nước)  hoặc tới kho bạc để nộp tiền thuế. Hiện nay chữ ký số phát triển thì doanh nghiệp có thể sử dụng chữ ký số để nộp thuế trực tiếp tiết kiệm thời gian đi lại và các thủ tục giấy tờ phức tạp.

  2. Dùng để kê khai thuế qua mạng

  Theo Điểm 4 Luật số 21/2012/QH13, Luật Quản lý thuế số 78/2006/QH11 đã bổ sung thêm Khoản 10 vào Điều 7 được áp dụng từ 1/7/2013 về việc sử dụng CKS cho doanh nghiệp. Theo đó, từ 1/7/2013 bắt buộc tất cả các doanh nghiệp phải sử dụng chữ ký số để kê khai thuế qua mạng.

  3. Kê khai bảo hiểm xã hội

  Chữ ký số ra đời cũng giúp ích cho việc kê khai bảo hiểm cũng trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Doanh nghiệp chỉ cần sử dụng chữ ký số và khai báo tăng, giảm lao động, giải quyết trực tiếp các vấn đề liên quan đến bảo hiểm xã hội mà không phải mất công đi lại như trước đây.

  4. Đăng ký kinh doanh

  Việc đăng ký kinh doanh thêm đơn vị phụ thuộc như chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh thì doanh nghiệp cũng có thể sử dụng chữ ký số để tiến hành thủ tục đăng ký kinh doanh điện tử trên trang đăng ký kinh doanh của sở kế hoạch và đầu tư.

  5. Kê khai hải quan

  Căn cứ Quyết định số 2341/QĐ-BTC do Bộ Tài Chính ban hành chính thức bắt buộc sử dụng chữ ký số để đăng ký với cơ quan hải quan khi thực hiện các thủ tục hải quan điện tử, áp dụng đối với tất cả các doanh nghiệp trên toàn quốc áp dụng từ 01/11/2013.

  Trước đây các doanh nghiệp có hàng hóa, sản phẩm cần xuất, nhập khẩu thì bắt buộc phải đi tới cơ quan hải quan để kê khai thủ tục thông quan cho các lô hàng, sản phẩm này. Hiện nay mọi việc trở lên dễ hàng hơn khi đã có chữ ký số. Các doanh nghiệp chỉ cần ngồi tại công ty sử dụng mạng internet và chữ ký số là đã có thể kê khai hải quan cho các lô hàng xuất nhập khẩu này.

  6. Giao dịch trực tuyến với ngân hàng

  Việc kinh doanh của doanh nghiệp diễn ra hàng ngày, có những doanh nghiệp 1 ngày có vài chục lệnh chuyển tiền ra vào chính vì vậy mỗi lần chuyển tiền doanh nghiệp cần phải cắt cử bộ phận kế toán đi tới Ngân hàng để tiến hành thủ tục chi tiền, chuyển tiền gây khó khăn và mất thời gian. Hiện nay các ngân hàng số đã được áp dụng doanh nghiệp có thể sử dụng CKS. Để kê khai chuyển tiền điện tử nhanh chóng thuận tiện

  Từ 6 lý do trên dẫn tới mỗi 1 doanh nghiệp để hoạt động được bắt buộc phải có chữ kí số.

 3. Tiêu chí lựa chọn chữ ký số?

  Mục đích của của chữ ký số là dùng để kê khai báo cáo, nộp tiền thuế điện tử. Chính vì vậy thời điểm doanh nghiệp cần phải mua chữ ký số là sau khi thành lập doanh nghiệp. Đây là thời điểm doanh nghiệp cần phải nộp tờ khai thuế môn bài và nộp thuế môn bài, làm thủ tục thông báo phát hành hóa đơn. Ngoài ra sau này doanh nghiệp còn sử dụng để nộp báo cáo quý, tháng, kê khai bảo hiểm, kê khai hải quan,..vv

  Những tiêu chí doanh nghiệp cần chú ý khi chọn mua chữ ký số

  Trước khi lựa chọn mua chữ ký số thì doanh nghiệp phải nắm bắt được tiêu chí lựa chọn chữ ký số. Dựa vào những yếu tố nào để có thể lựa chọn những chữ ký số phù hợp với doanh nghiệp của mình.

  Tiêu chí đầu tiên mà các doanh nghiệp luôn luôn quan tâm tới đó chính là giá thành. Giá thành của chữ ký số phải bảo đảm tốt phù hợp với túi tiền của doanh nghiệp đưa ra mà vẫn đảm bảo có đầy đủ các chức năng, sử dụng ổn định không lỗi lầm. Vì vậy các khách hàng thường xuyên tìm kiếm tới chữ ký số giá rẻ. Giá thành tốt cũng phải đồng thời là thời gian sử dụng lâu dài để đảm bảo cho doanh nghiệp không tốn các chi phí sau này.

  Tiêu chí thứ 2 là quan trọng hơn cả đó là:  Đội ngũ kỹ thuật viên hỗ trợ kịp thời. Việc sử dụng chữ ký số trên hệ thống máy tính thì việc xảy ra là lỗi là thường xuyên. Lỗi ở đây không phải lỗi trên chữ ký số mà là lỗi hệ thống máy tính gặp trục trặc gây ảnh hưởng tới việc nộp báo cáo hồ sơ sổ sách đúng thời điểm của doanh nghiệp. Chính vì vậy doanh nghiệp cần phải được hỗ trợ kịp thời và chất lượng chăm sóc khách hàng tốt nhất từ đơn vị cung cấp chữ ký số để doanh nghiệp có thể hoàn thiện báo cáo của mình.

  Tiêu chí thứ 3 đó là thương hiệu: hiện nay có khá nhiều hãng cung cấp chữ ký số cho doanh nghiệp ví dụ như: Chữ ký số Viettel, chữ ký số FPT, chữ ký số Newtel-CA,  chữ ký số VNPT, chữ ký số Thái sơn, chữ ký số BKAV ..vv Mỗi hãng chữ ký số có 1 ưu điểm riêng chính vì vậy tùy vào khả năng doanh nghiệp có thể lựa chọn chữ ký số phù hợp.

  Tiêu chí thứ 4:  Hồ sơ thủ tục đăng ký đơn giản: Việc này khá là quan trọng trong việc lựa chọn chữ ký số bởi 1 số hãng cung cấp chữ ký số đòi hỏi doanh nghiệp phải cung cấp thực hiện thủ tục đăng ký chữ ký số khá phức tạp gây mất thời gian của doanh nghiệp chính vì vậy đây cũng là 1 lưu ý vô cùng quan trọng.

  Tiêu chí thứ 5:  Chế độ bảo mật thông tin tốt. Về chế độ bảo mật thông tin thì Việt Luật đánh giá tất cả các chữ ký số mà chúng tôi nêu trên đều có chế độ bảo mật thông tin doanh nghiệp tốt.  Chính vì vậy doanh nghiệp có thể yên tâm về vấn đề này.

  Lựa chọn chữ ký số

  Vậy từ những tiêu trí trên thì doanh nghiệp có thể lựa chọn nhiều chữ ký số cho doanh nghiệp của mình.  Nhưng theo kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực này thì PHÚC DUY khuyên khách hàng của mình nên sử dụng chữ ký số của Newtel-CA. Việc sử dụng chữ ký số của Newtel-CA sẽ có ưu điểm gì. Tại sao không phải là chữ ký số của Viettel, FPT hay VNPT. Bởi lẽ theo tiêu chí thứ 2 thì đội ngũ hỗ trợ của Newtel-CA là tốt nhất. Việc hỗ trợ khách hàng tốt và kịp thời sẽ giúp khách hàng tránh khỏi các rắc rối trong quá trình sử dụng hệ thống máy tính. Các hãng lớn như Viettel, FPT, VNPT cũng đều có đội ngũ hỗ trợ của họ nhưng do số lượng khách hàng lớn đội ngũ hỗ trợ lại ít nên việc hỗ trợ khách hàng chậm là việc thường xuyên xảy ra của các hàng này.

  Lý do tiếp theo là chữ ký số Newtel-CA cho giá thành khá tốt thời gian sử dụng lâu dài, thủ tục đăng ký vô cùng đơn giản. Hiện nay chữ ký số NEW- CA với giá chỉ 1.8 triệu đồng cho 3 năm sử dụng,. Các hàng còn lại đều có giá thành từ 2 triệu cho đến 3 triệu cho 3 năm sử dụng. Để xác thực vấn đề này khách hàng có thể tham khảo giá cả tại các website lớn để nắm rõ thông tin cụ thể.

Xem thêm:Điều kiện được ủy quyền quyết toán thuế TNCN năm 2022

Thành công của bạn chính là thành công của chúng tôi!

=====================

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÚC DUY

 ☑️Địa chỉ: Tổ 9B, Khu phố 2, Thị trấn Chơn Thành, Huyện Chơn Thành, Tỉnh Bình Phước.
 ☎️Số điện thoại: (0271)2243999
 📲Hotline: 0335 36 68 68 (Mr. Sơn)
 📧Email: [email protected]

🌎Web: phucduy.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *